Giả mạo trang web của Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

19/05/2022 - 17:20

PNO - Ngày 19/5, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an TPHCM phát đi thông báo cảnh báo trang web giả mạo trang web của Bộ Công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Trang web có dấu hiệu giả mạo với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản (hình minh họa).
Trang web có dấu hiệu giả mạo với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Ảnh minh họa)

Phòng PA05 cho biết, qua công tác theo dõi tình hình trên không gian mạng, đơn vị phát hiện trang web https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang web của Bộ Công an https://bocongan.gov.vn với mục đích lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, các đối tượng mạo danh lực lượng công an đang điều tra các vụ án (tham nhũng, rửa tiền, ma túy…) và chủ động liên hệ với một số cá nhân có liên quan đến các vụ án này để yêu cầu trình diện cơ quan công an, đe dọa khởi tố vụ án hình sự hoặc tạm giam để điều tra.

Tiếp theo, các đối tượng đề nghị nạn nhân nếu không muốn bị khởi tố, tạm giam thì phải cung cấp các thông tin như: CMND/CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, số dư… để thanh tra tình hình tài chính.

Sau khi có được thông tin, đối tượng sẽ gửi một mã và đề nghị các nạn nhân đăng nhập vào website tên miền như trên (nếu không có mã này thì không thể đăng nhập để trang web mở giao diện giống trang web của Bộ Công an), khai báo các thông tin cá nhân và chọn mục hủy xác nhận OTP (phương thức bảo mật của ngân hàng khi thực hiện giao dịch).

Khi có được thông tin cần thiết, các đối tượng sẽ chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của bị hại và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Công an TPHCM đề nghị người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn trên để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

A.Vũ

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI