"Ghiền" nói xấu chồng cũ

06/03/2020 - 05:13

PNO - Người đàn ông đó đã phạm sai lầm lớn, khiến chị triền miên đau khổ trong những ngày họ ở cạnh nhau. Chịu đựng không nổi, cuối cùng chị quyết định chia tay. Hai đứa trẻ sống với mẹ.

Rồi chị gặp Tâm, người chồng bây giờ. Anh có sự nghiệp, lại hiền lành chất phác, yêu vợ và thương các con như con ruột. Chị thường nói với con rằng họ may mắn khi được ba Tâm thương yêu, khuyên các con vâng lời ba. Bọn trẻ rất ngoan. Sau giờ học, chúng quấn quýt ba Tâm, thậm chí nhiều hơn ở bên cạnh chị.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chị hài lòng về gia đình của mình. Nhưng chị vẫn không thể quên nỗi buồn cũ. Chị luôn tìm cách hạn chế những chuyến viếng thăm gặp gỡ của cha ruột với hai đứa trẻ.

Đều đặn hai tuần một lần, ba cha con họ sẽ bên nhau hai ngày. Cứ đến thời gian đó là chị bực mình. Nhìn con háo hức sắp xếp đồ đạc chờ ba đến đón, chị chỉ muốn kiếm cớ la mắng chúng.

Biết ý mẹ, hai đứa trẻ luôn cố gắng làm hết công việc được giao và hoàn thành bài tập về nhà trước khi đi cùng ba. Thái độ của con càng khiến chị bức bối, bởi chị hiểu bọn trẻ yêu quý cha chúng biết chừng nào.

Có lần hai đứa con hồ hởi thu xếp đồ đạc theo ba ra khỏi cổng mà quên chào mẹ khiến chị tức điên. Con cái một tay chị nuôi dưỡng, hầu hết thời gian chúng đều trong vòng tay mẹ, vậy mà không hiểu sao chúng có vẻ yêu quý cha hơn.

Bao năm nay chị luôn vẽ trong mắt con hình ảnh một người cha ham chơi, lười nhác, ích kỷ và vô trách nhiệm. Quyết tách con khỏi cha, chị không ngại nói xấu chồng cũ bằng những lời lẽ nặng nề, dù vẫn biết anh không tệ đến vậy.

Chị từng không nhận chu cấp, không cho phép anh gặp con. Chị cũng cắt đứt mọi giao tiếp của con với gia đình bên nội. Nhưng khi bọn trẻ lớn lên, chúng có nhu cầu được kết nối với cha, chị không thể từ chối. Nỗ lực tách hai đứa con ra khỏi ảnh hưởng của cha chúng hoàn toàn thất bại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Anh Tâm cũng cảm thấy khó chịu với cách dạy con của vợ. Anh đã vài lần tiếp xúc với Dũng, cha bọn trẻ. Hai người đàn ông chủ yếu bàn luận chuyện học chuyện chơi của con. Anh nhận thấy người đàn ông ấy đối xử với anh nhã nhặn, tôn trọng. Đặc biệt, Dũng không bao giờ nhắc đến vợ cũ, chỉ nói về con.

Có đôi lần anh cảm ơn Tâm và bảo rằng các con nói Tâm rất thương chúng. Dũng bây giờ hiền lành, từ tốn và thương yêu con cái. Tâm thật thà nhận xét như vậy khi thấy vợ nói quá nhiều điều không đúng thực tế về cha bọn trẻ. Kết quả, anh bị vợ “sạc” cho một trận.

Người quen úp mở đưa tin Dũng sắp tái hôn. Chị hỏi con gái, con xác nhận đúng như vậy. Hai mẹ con nói chuyện một lúc, chị mới biết các con từng đi chơi với vợ sắp cưới của ba vài lần. Cô ấy trẻ, đẹp và tính cách dịu dàng.

Chị cười mỉa, tỏ vẻ hoài nghi, bảo người như cô ấy sao lại “dại dột nhào vô một đống rác”. Nghe đến đây, đứa con gái cụt hứng, xụ mặt. Con chỉ biết phản đối những lời đanh lạnh của mẹ bằng cách im lặng để cắt ngang câu chuyện.

Không chịu đựng như cô chị, đứa con trai vừa nghe xong đã hầm hầm nét mặt. Con tiến tới: “Mẹ đừng nói xấu ba con!”. Dứt câu, con quay mặt, nắm tay chị gái kéo đi thật nhanh. Chị bất ngờ đến không thể nói được lời nào.

Đứa con trai bé bỏng của chị hôm nay đã phản ứng lại mẹ. Chị vừa khóc vừa nói với chồng, có lẽ đã đến lúc việc dạy dỗ con cái trở nên khó khăn. Chúng không chịu nghe lời chị nữa. 

Anh Tâm một mặt an ủi, mặt khác phân tích cho vợ thấy cái sai trong việc giáo dục con. Chị đã luôn lấy cảm xúc và suy nghĩ của bản thân áp đặt lên con, trong khi chúng là những đứa trẻ đang dần trưởng thành, có tư duy độc lập.

Chị không thể vì những gút mắc trong mối quan hệ cũ mà kéo con rời cha bằng những cách không đẹp chút nào. Mọi đứa trẻ đều yêu cha mẹ chúng. Nỗ lực lâu nay của chị vô nghĩa nếu không muốn nói rằng chúng đã đem lại tác dụng ngược, khiến các con hết sức đau lòng.

Hơn nữa, chị đã êm ấm hạnh phúc từ lâu, nên quên những nỗi buồn cũ bằng cách không trách móc anh ấy nữa. Anh ấy có quyền chăm lo con cái, anh cũng cần hai đứa trẻ như chị đang yêu chúng. Thương con, chị phải tôn trọng Dũng. Chồng chị nói, hai con sẽ phản ứng gay gắt hơn nếu chị không thay đổi thái độ của mình. 

Đúng như dự đoán, các con tâm sự với ba Tâm. Chúng muốn sang ở với ba Dũng. Con gái mong được nấu ăn cho ba mỗi ngày. Con trai thích sống “bên kia” vì có con Đốm, trong khi ở đây mẹ không cho nuôi chó. Một lý do khác, trường học gần nhà ba Dũng hơn. Anh Tâm phân tích cho các con hiểu điều đó sẽ là cú sốc lớn đối với mẹ.

Họ nói chuyện rất lâu, cuối cùng bọn trẻ rút lại ý định. Tối đó, nghe chồng thuật chuyện, nước mắt chị lặng lẽ chảy dài. Chị không hiểu tại sao mình lại làm sai nhiều và lâu như thế. 

Quỳnh An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI