Gần nửa triệu người thiệt mạng vì thời tiết cực đoan trong 20 năm qua

25/01/2021 - 19:01

PNO - Theo một đánh giá mới về mối đe dọa trực tiếp đối với nhân loại do biến đổi khí hậu, gần nửa triệu người đã chết trong các thảm họa thiên nhiên liên quan đến hiện tượng thời tiết cực đoan trong 20 năm qua.

Báo cáo Chỉ số Khí hậu Toàn cầu từ tổ chức phi chính phủ Germanwatch (Đức) nghiên cứu tác động của 2 thập niên hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là mùa bão năm 2019, nơi các cơn bão và lốc xoáy tàn phá nhiều khu vực của Caribe, Đông Phi và Nam Á.

Theo đó các nước đang phát triển phải gánh chịu gánh con số tử vong nặng nề do các thảm họa liên quan đến khí hậu như bão, lũ lụt và sóng nhiệt. 8/10 quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất có thu nhập bình quân đầu người thấp hoặc rất thấp.

Người dân Philippines nhặt nhạnh những đồ vật còn sót lại sau khi bão Vamco quét qua khu vực ngoại ô Manila vào tháng 11/2020
Người dân Philippines nhặt nhạnh những đồ vật còn sót lại sau khi bão Vamco quét qua khu vực ngoại ô Manila vào tháng 11/2020

Phát biểu đầu Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với khí hậu - được tổ chức trực tuyến từ Hà Lan vào ngày 25-26/1 do đại dịch, Germanwatch tính toán rằng những thảm họa thời tiết đã khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại 2,56 ngàn tỷ USD trong thế kỷ này.

Phân tích hơn 11.000 hiện tượng thời tiết cực đoan, Germanwatch cho thấy gần 480.000 người thiệt mạng kể từ năm 2000, trong đó Puerto Rico, Myanmar và Haiti là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo Thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015, các quốc gia giàu có hơn phải cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm để giúp các nước nghèo hơn giảm thiệt hại do nhiệt độ tăng và thích ứng với khí hậu thay đổi. Nhưng báo cáo gần đây tiết lộ số tiền dành cho các nước đang phát triển để chống lại biến đổi khí hậu thực sự thấp hơn rất nhiều.

Thích ứng và nâng cao năng lực của các cộng đồng trong việc đối phó với các thảm họa liên quan đến khí hậu là một trụ cột của hiệp định Paris. Đồng tác giả báo cáo David Eckstein cho biết: “Các quốc gia nghèo dễ bị tổn thương phải đối mặt với những thách thức đặc biệt lớn trong việc đối phó với hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan. Họ cần hỗ trợ tài chính và kỹ thuật ngay lập tức".

Thỏa thuận này hiện tiêu tốn 50 tỷ USD hằng năm để thực hiện, nhưng do số lượng thảm tự nhiên họa đã nhân lên trong những năm gần đây, Liên Hiệp Quốc cảnh báo chi phí sẽ tăng cao trong thời gian tới.

Trong số ước tính 70 tỷ USD mà các quốc gia đang phát triển cần mỗi năm, hiện chỉ có 30 tỷ USD được đảm bảo.

Trong báo cáo về Khoảng cách thích ứng - công bố đầu tháng 1/2021, Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc cho biết chi phí thực sự hàng năm của việc thích ứng với các tác động khí hậu có thể lên tới 300 tỷ USD vào năm 2030 và 500 tỷ USD vào giữa thế kỷ này.

Đồng tác giả Vera Keunzel nhận xét: “Các quốc gia nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì họ dễ bị tổn thương hơn trước tác hại của một mối nguy ngoài tầm kiểm soát, và ít có khả năng ứng phó phù hợp”.

Bà nói thêm rằng, các quốc gia như Haiti, Philippines và Pakistan gần như liên tục bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan, khiến họ không có thời gian để hồi phục hoàn toàn sau một thảm họa, trước khi đón nhận các cuộc tấn công tiếp theo.

Linh La (theo AFP, CNA)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI