Tư vấn sức khỏe hậu COVID-19:

F0 khỏi bệnh bị đau lưng kéo dài

12/11/2021 - 06:51

PNO - Đau lưng là triệu chứng cơ xương khớp khá phổ biến của hội chứng hậu COVID-19. Sự kéo dài của mệt mỏi, đau cơ và đau khớp có liên quan đến chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể).

* Tôi đã khỏi bệnh COVID-19 được hai tháng nay, mà vẫn bị đau lưng gần một tháng rồi. Tôi chỉ đau phần từ giữa lưng xuống dưới và đau vào khoảng 3 - 4 giờ sáng. Ngồi dậy thì bình thường không đau. Tôi có biết triệu chứng hậu COVID-19 viêm tủy sống là đau lưng. Tôi thấy hơi lo. Thưa bác sĩ, tình trạng của tôi cụ thể là bị gì? Tôi cần làm gì để không bị đau như vậy nữa? Tập yoga hay dưỡng sinh có giúp tôi thoát khỏi tình trạng này không?

Anh Thúy (TP.Thủ Đức, TPHCM)

Bác sĩ Trần Kim Anh, Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM, trả lời: Các triệu chứng của hội chứng hậu COVID-19 thường là mệt mỏi, khó thở hay hụt hơi, khó suy nghĩ hay tập trung, đau đầu, thay đổi khứu giác hoặc vị giác, ho, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, ớn lạnh, hồi hộp, đánh trống ngực, chóng mặt, đau cơ và đau khớp.

Đau lưng là triệu chứng cơ xương khớp khá phổ biến của hội chứng hậu COVID-19. Sự kéo dài của mệt mỏi, đau cơ và đau khớp có liên quan đến chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể). Ngoài ra, bệnh nhân hậu COVID-19 bị đau lưng có thể do rất nhiều nguyên nhân khác. Các nguyên nhân thường gặp là sai tư thế như cúi lưng khiêng vật nặng, ngồi lâu, đứng lâu, hoặc do tình trạng tăng cân, ít vận động, nằm nhiều trong thời gian bệnh. Ngoài ra, do bệnh lý cơ xương khớp như thoái hóa cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, loãng xương và các bệnh lý khác… 

Các bệnh viêm khớp và rối loạn cơ xương khác liên quan đến COVID-19 đã được báo cáo. Bệnh viêm tủy xương sau nhiễm COVID-19 là bệnh lý không phổ biến; triệu chứng là sốt kèm đau lưng dữ dội, thường gặp ở bệnh nhân nặng, điều trị Corticoid trong thời gian dài làm tăng nguy cơ nhiễm nấm cũng như nhiễm trùng cơ hội khác. Nếu bạn đang bị đau lưng sau nhiễm COVID-19 thì nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe và tư vấn hướng điều trị phù hợp.

Dưới đây là những bài tập giúp đỡ đau lưng: 

1. Bài tập co gối: Nằm ngửa trên giường (hoặc sàn), một chân duỗi thẳng, ngóc bàn chân lên và ấn gan bàn chân xuống mặt giường. Chân còn lại co gối, đan hai tay kéo sát gối về hướng ngực, đồng thời hít vào. Sau đó, duỗi thẳng chân trở về tư thế ban đầu, đồng thời thở ra. Đổi chân và thực hiện như trên.

2. Kéo giãn cơ lưng: Co hai chân, đan hai tay kéo sát hai gối về hướng ngực, đồng thời hít vào. Duỗi thẳng hai chân về vị trí ban đầu, đồng thời thở ra.

3. Di động cột sống: Hai tay đan sau gáy hoặc đặt dọc theo thân mình. Ấn lưng sát mặt giường, nhấc mông lên khỏi mặt giường, đồng thời thở ra. Sau đó, ưỡn lưng lên khỏi mặt giường và ấn mông sát mặt giường, đồng thời hít vào. 

4. Tập mạnh cơ lưng: Co hai chân, bàn chân nhấc lên khỏi mặt giường. Co và duỗi chân như động tác đạp xe. Luân phiên hai chân, hít vào thở ra đều đặn.

5. Kéo giãn nhóm cơ lưng: Ngồi trên hai gót. Mông giữ trên gót. Cúi đầu sát mặt giường, cúi người về phía trước. Hai tay trượt trên mặt giường hướng tới phía trước. Hít vào thở ra đều đặn.

Gia Nhi (ghi)

Bạn đọc có thể thông tin những vấn đề hậu COVID-19 mình đang mắc phải qua Đường dây khẩn của báo: 0966 18 27 27, 0913 15 93 15; hoặc gửi câu hỏi qua email: toasoan@baophunu.org.vn.

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI