Đông máu sau tiêm vắc-xin COVID-19 có thể xử lý được ở y tế cơ sở

19/04/2021 - 15:18

PNO - Chuyên gia y tế khẳng định, dù hiếm nhưng nếu xảy ra đông máu sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 thì các đơn vị đều có thể xử trí được nhờ Telehealth.

 

PGS.TS Đào Xuân Cơ khẳng định, rối loạn đông máu sau tiêm vắc-xin COVID-19 hoàn toàn có thể được xử trí tại y tế cơ sở nhờ có chương trình khám chữa bệnh từ xa Telehealth
PGS.TS Đào Xuân Cơ khẳng định, rối loạn đông máu sau tiêm vắc-xin COVID-19 hoàn toàn có thể được xử trí tại y tế cơ sở nhờ có chương trình khám chữa bệnh từ xa Telehealth

Liên quan tới vấn đề đông máu - một trong những phản ứng khiến nhiều nước châu Âu phải tạm dừng tiêm vắc-xin COVID-19, PGS.TS Đào Xuân Cơ- Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Tổng thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho hay, đây là một phản ứng cực kỳ hiếm gặp. Tuy nhiên, rối loạn đông máu sau tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường và hoàn toàn có thể điều trị, xử lý.

Hiện tại Tiểu ban hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 đã xây dựng xong phác đồ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin COVID-19” và trình Bộ Y tế ban hành.

Phác đồ xây dựng theo hướng rất chi tiết, dễ theo dõi và thực hiện, nhằm giúp các cơ sở tiêm chủng sẵn sàng xử trí hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19 để xử trí kịp thời ngay tại cộng đồng và y tế cơ sở.

Đồng thời, phác đồ này cũng hướng dẫn người tiêm vắc-xin phát hiện sớm dấu hiệu sau khi tiêm để tới các cơ sở điều trị kịp thời. Với hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth) được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 điểm tại 63 tỉnh, thành trong cả nước thời gian qua, PGS.TS Đào Xuân Cơ khẳng định, các chuyên gia đầu ngành có thể hướng dẫn tuyến dưới xử lý nhanh chóng và hiệu quả vấn đề này. 

Do đó, PGS.TS Đào Xuân Cơ nhấn mạnh, người dân có thể yên tâm đi tiêm chủng vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 rất hiếm khi xảy ra. Nếu có thì ở bất cứ tuyến nào ngành y tế cũng huy động được ngay các chuyên gia đầu ngành tiến hành khẩn cấp hội chẩn và hướng dẫn cách điều trị qua hệ thống Telehealth.

Chuyên gia y tế khuyến cáo, sau tiêm chủng, người dân cần tự theo dõi, nếu có một trong các biểu hiện sau, cần phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời tránh biến chứng:
- Đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật, tê yếu, liệt;
- Đau ngực, khó thở;
- Đau bụng dai dẳng;
- Phù 2 chi dưới.

Huyền Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI