Đối mặt với câu hỏi “khi nào con lấy chồng?”

08/01/2023 - 06:40

PNO - Tết đến xuân về, khi gặp họ hàng, thay vì được hỏi: “Cháu có khỏe không, công việc đã ổn định chưa?” thì chú bác, cậu mợ lại hỏi: “Bao giờ cháu lấy chồng?”.

Độ tuổi ngoài 20, chúng ta còn bao mơ mộng tương lai, bao dự định dở dang… ấy vậy mà mẹ cha thúc giục lấy chồng, ta nên cư xử ra sao để đấng sinh thành cảm thông và ngưng kiếm tìm ý chung nhân cho ta đây? 

Tôi vừa vào tuổi 25, mới bắt đầu sự nghiệp, đang trong thời kỳ muốn bay nhảy muôn phương thay vì gắn mình với nơi gọi là “gia đình nhỏ”. Tuy rằng, cuộc sống hiện đại, phụ nữ đã mạnh mẽ để đứng lên đấu tranh cho hạnh phúc của mình, nhưng nhiều khi, sự đấu tranh ấy dẫn tới hiềm khích, buồn phiền, giận dỗi. Hoàn toàn có thể bớt đau thương, bớt nóng giận cho đôi bên, đúng không nào? 

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP
Về quê gặp họ hàng, tôi thường đối mặt với những câu hỏi không mấy vui (Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: JCOMP)

Tết đến xuân về, khi gặp họ hàng, thay vì được hỏi: “Cháu có khỏe không, công việc đã ổn định chưa?” thì chú bác, cậu mợ lại hỏi: “Bao giờ cháu lấy chồng?”. Nghe nhiều đến phát bực, nhưng tôi không muốn nóng giận với người xung quanh. Vì tôi nghĩ, ba mẹ và họ hàng bà con đều có chung niềm tin phụ nữ lấy chồng sẽ tốt hơn, phụ nữ “không ai lấy” là có vấn đề. Còn phía tôi hay rất nhiều bạn trẻ hiện nay cho rằng, tự do mới là hạnh phúc. 

Tuy đây là hai quan điểm đối lập, trái chiều nhau… nhưng chúng ta không cần làm ầm lên để khiến đối phương hiểu. Vậy ta nên làm như thế nào để cha mẹ hiểu và cảm thông cho mình? 

Tôi chọn cách thẳng thắn chia sẻ với cha mẹ trước. Tháng trước, lúc ăn cơm với gia đình, tôi phát biểu: 

- Con đã có người yêu, nhưng con chưa sẵn sàng lập gia đình. Con rất mong khi về quê, mẹ với cha đừng nhắc gì đến chuyện lấy chồng, có con. Bởi khi con muốn, con sẽ thưa chuyện với cha mẹ. 

Nghe vậy, gương mặt của cha mẹ tôi có vẻ chuyển sang màu tối, họ cau mày, đôi mắt ánh lên sự ngạc nhiên… nhưng cha mẹ vẫn im lặng, ậm ừ cho qua chuyện. Tôi tin rằng, khi con cái nói chuyện với cha mẹ bằng một thái độ nghiêm nghị và không sợ hãi, cha mẹ sẽ chấp nhận. Từ đó đến giờ, tôi không thấy cha mẹ nhắn hỏi gì chuyện yêu đương của tôi nữa.

Ảnh mang tính minh họa - Evening_Tao
Tôi có người yêu, nhưng như thế không có nghĩa tôi phải lập gia đình (Ảnh mang tính minh họa. Nguồn: Evening_Tao)

Đây cũng là niềm hạnh phúc của tôi, một người con, một cô gái… chứng tỏ rằng cô đã trưởng thành, sẵn sàng nói chuyện, thể hiện quan điểm khác với cha mẹ nhưng không gay gắt với cha mẹ.

Mang theo tâm thái đó, tôi tin rằng những lựa chọn sau này của tôi về hôn nhân, sinh con, mua nhà… đều là những lựa chọn sáng suốt, có thể tất thảy không đúng, nhưng bản thân sẽ không hối hận. Bình tĩnh mà đối diện.

Chuyện gì cũng vậy, hãy cứ thẳng thắn trình bày với người có liên quan. Và nếu được chọn, hãy chọn cách nói chuyện trong bình tĩnh thay vì gắt gỏng, cau có. 

Tuệ Nga

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEchuyenphongthevi /strCate=chuyenphongthe
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEnhototamsuvi /strCate=nhototamsu