Đau hông trái nhiều ngày, nhập viện cấp cứu mới biết vỡ động mạch thắt lưng

25/06/2021 - 13:33

PNO - Đau hông trái nhiều ngày, một phụ nữ 67 tuổi ở miền Tây nhập viện cấp cứu mới biết do vỡ động mạch thắt lưng nguy kịch...

Ngày 25/6, BS Phạm Thanh Phong - Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ đã can thiệp nội mạch cầm máu thành công một trường hợp phụ nữ cao tuổi bị xuất huyết nội do vỡ mạch máu tự phát vùng thắt lưng nguy kịch.

Đây là một bệnh lý rất hiếm gặp nếu không chẩn đoán chính xác và điều trị, tỉ lệ tử rất vong cao.

Theo đó, bệnh nhân nữ N.T.N. (67 tuổi, ngụ ở huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) được tuyến trước chuyển đến cấp cứu trong tình trạng sốc do mất máu, bệnh lơ mơ, da niêm nhợt, bứt rứt, huyết áp thấp dù đang sử dụng thuốc vận mạch liều cao, có biểu hiện rối loạn đông máu.

Nữ bệnh nhân được khẩn cấp xử trí cấp cứu, truyền máu và tiến hành hội chẩn cấp bệnh viện gồm nhiều chuyên khoa. Kết quả kiểm tra ghi nhận vùng hông trái của bệnh nhân có khối máu tụ 80x77mm, căng đau. Chụp cắt lớp vi tính bụng có cản quang ghi nhận hình ảnh thoát mạch, chụp và can thiệp nội mạch ghi nhận có ổ thoát mạch từ nhánh động mạch thắt lưng...

Các y bác sĩ tiến hành tắc mạch bằng keo, sau đó chụp kiểm tra thấy tắc hoàn toàn nhánh thoát mạch với thời gian 30 phút. Sau can thiệp, tình trạng huyết động bệnh nhân ổn định dần.

Bác sĩ can thiệp nút mạch cứu sống bệnh nhân cao tuổi
Bác sĩ đang can thiệp nút mạch cứu sống bệnh nhân cao tuổi

Hiện tại, nữ bệnh nhân cao tuổi này đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Người nhà cho biết, trước khi nhập viện cấp cứu khoảng 4 ngày, bà N. bị đau hông trái, đau tăng dần và có đến bệnh viện địa phương khám với triệu chứng huyết áp thấp, chóng mặt. Bên cạnh đó, bà N. có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 đang điều trị...

Theo BS Nguyễn Minh Nghiêm - Phó giám đốc bệnh viện, tụ máu sau phúc mạc thường là hậu quả của khối tăng sinh của thận và tuyến thượng thận cũng như phình động mạch chủ bụng, chấn thương mạch máu và tình trạng rối loạn đông máu. Tuy nhiên, tụ máu sau phúc mạc do vỡ động mạch thắt lưng tự phát là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp và do đó cũng có rất ít thông tin về tình trạng này trong y văn.

Khối máu tụ sau phúc mạc được tạo nên do vỡ động mạch thắt lưng thường liên quan với chấn thương, u ác tính sau phúc mạc. Tuy nhiên, dựa vào những tiến bộ gần đây của khoa học kỹ thuật và trang thiết bị, vỡ động mạch thắt lưng tự phát rất hiếm xảy ra nhưng nó là một thử thách lớn trong chẩn đoán chính xác và điều trị, tỉ lệ tử rất vong cao.

Đặc biệt, ở những người lớn tuổi, suy thận và đang điều trị thuốc kháng đông có nguy cơ cao bị vỡ động mạch thắt lưng tự phát hơn những người bình thường.

Bác sĩ khuyến cáo các triệu chứng điển hình gồm đau bụng, tụt huyết áp, xuất hiện khối u vùng bụng. Khi nghi ngờ có vỡ động mạch thắt lưng tự phát, các bác sĩ sẽ chỉ định chụp cắt lớp vi tính có cản quang để đánh giá khối máu tụ cũng như chụp mạch máu để chẩn đoán cũng như thực hiện can thiệp nội mạch. Điều trị phẫu thuật thường chỉ được xem xét ở những người không cải thiện sau can thiệp nội mạch.

Bác sĩ cho biết vỡ động mạch thắt lưng tự phát rất hiếm xảy ra, nhưng là một thử thách lớn trong chẩn đoán chính xác và điều trị, tỉ lệ tử rất vong cao
Vỡ động mạch thắt lưng tự phát rất hiếm xảy ra, nhưng là một thử thách lớn trong chẩn đoán chính xác và điều trị, tỉ lệ tử rất vong cao...

Vỡ động mạch thắt lưng tự phát nên được cẩn trọng xem xét ở các trường hợp sốc giảm thể tích liên quan đến lọc máu hoặc sử dụng thuốc kháng đông. Ngoài ra, phát hiện sớm và sử dụng kỹ thuật nút mạch không những làm giảm rõ các biến chứng như: suy đa cơ quan và sốc giảm thể tích mà còn giảm tối thiểu sự cần thiết phải can thiệp phẫu thuật. Tỉ lệ tử vong của vỡ động mạch thắt lưng tự phát có thể giảm thấp nhờ vào phát hiện sớm và điều trị bằng kỹ thuật nút mạch giúp cầm máu kịp thời.

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI