Dân Mỹ kiện bệnh viện không sử dụng “thuốc tẩy giun” cho người thân bị nhiễm COVID-19

17/10/2021 - 14:47

PNO - Đã có ít nhất 20 vụ kiện trên khắp nước Mỹ, trong đó có nhiều vụ xảy ra vào những tuần gần đây, trong đó nguyên đơn đã cáo buộc các bệnh viện ở nước này không dùng Ivermectin - một loại thuốc tẩy giun - để điều trị cho thân nhân bị nhiễm COVID-19 theo yêu cầu của họ.

Từ cuối năm 2020, nhiều người ở Mỹ đã đổ xô mua Ivermectin - một loại thuốc trị ký sinh trùng đã được một số nhân vật có ảnh hưởng thuộc phe bảo thủ ở nước này quảng bá như một liệu pháp hữu hiệu để điều trị COVID-19 - mặc dù chưa có đủ bằng chứng khoa học thuyết phục về tác dụng của nó đối với căn bệnh này.

Thuốc Ivermetin
Thuốc Ivermetin được nhiều người Mỹ dùng để trị COVID-19

Đa số các vụ kiện liên quan đến việc sử dụng Ivermectin ở Mỹ, đều do Ralph Lorigo - một luật Buffalo, New Work - đệ trình, và dựa trên cùng một luận điểm, cho rằng việc các bệnh viện từ chối cho bệnh nhân COVID-19 sử dụng loại thuốc này đã góp phần đẩy họ đến với cái chết mà lẽ ra có thể tránh được.

Điều đáng nói là kết quả của các vụ kiện này cũng không giống nhau đối với từng tòa án tiểu bang. Theo đó, thẩm phán ở một số tiểu bang đã đồng ý với việc cho phép các bệnh viện từ chối yêu cầu được sử dụng Ivermectin từ bệnh nhân COVID-19 hoặc thân nhân của họ. Nhưng tại một số bang khác, tòa án yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ y tế phải đáp ứng nhu cầu dùng Ivermectin của bệnh nhân COVID-19, mặc dù biết rằng nó có thể gây hại.

Vào tháng 9, một người đàn ông ở Đảo Staten (một quận của New York City) đã kiện một bệnh viện không sử dụng Ivermectin cho người cha mắc bệnh COVID-19 của mình. Thẩm phán Tòa án tối cao của bang New York -  ông Ralph Porzio - đã đưa ra phán quyết, cho rằng bệnh viện này đã làm đúng.

“Tòa án này sẽ không để cho bất kỳ bác sĩ nào bị đặt vào một tình huống có khả năng gây ra những hành vi phi đạo đức và trái với các quy tắc hành nghề, mà ở đó họ buộc phải cho bệnh nhân sử dụng một loại thuốc chưa được phê chuẩn”, ông Porzio viết trong phán quyết.

James Beck - một luật sư ở Philadelphia, người chuyên về trách nhiệm pháp lý đối với các sản phẩm thuốc và thiết bị y tế - cũng bày tỏ sự ngạc nhiên về những vụ kiện như trên. “Tôi chưa bao giờ thấy những vụ kiện như vậy trước nay”, ông Beck nói.

“Các bác sĩ là những chuyên gia. Việc bạn đến bệnh viện để chữa bệnh hoàn toàn khác với việc bạn đi vào một nhà hàng để dùng bữa. Bạn không thể tùy tiện yêu cầu bác sĩ kê toa theo ý của mình, như cách bạn gọi món ở nhà hàng.

Chúng ta cũng không chấp nhận được việc lĩnh vực y khoa buộc phải thực thi những yêu cầu của bệnh nhân theo phán quyết của tòa án”, Arthur Caplan - một giáo sư về đạo đức sinh học của Trường Y Grossman thuộc Đại học New York - cũng lên tiếng.

Nhưng luật sư Ralph Lorigo thì không đồng tình với quan điểm trên. Từ tháng 1/2021, Lorigo đã đệ nhiều đơn kiện các bệnh viện không sử dụng Ivermectin cho các bệnh nhân COVID-19. Thân chủ đầu tiên của ông trong các vụ kiện này là một gia đình của một bệnh nhân nữ 80 tuổi đang phải dùng máy thở trong bệnh viện. Trường hợp thứ hai là một phụ nữ 65 tuổi đang phải nằm viện.

Trong cả 2 trường hợp này, các thẩm phán đã yêu cầu các bệnh viện phải cung cấp Ivermectin cho các bệnh nhân theo ý muốn của gia đình họ. Cả 2 người phụ nữ đều phục hồi sau đó.

Luật sư Lorigo quả quyết rằng Ivermectin có tác dụng trong việc điều trị COVID-19, trong khi các chuyên gia y tế và các cơ quan liên bang cho biết hiện vẫn chưa đủ bằng chứng về việc này, và cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu nữa để có kết luận chính xác.

Ivermectin đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ phê duyệt để điều trị bệnh nhiễm giun đũa, chấy rận và các loại ký sinh trùng nhỏ khác ở người. Loại thuốc này cũng được dùng cho động vật, và nhiều người cho rằng các phiên bản dành cho động vật có khả năng điều trị COVID-19 rất tốt - một nhận định đã bị FDA bác bỏ. Cơ quan này cũng đã cảnh báo việc dùng Ivermectin với liều lượng lớn có thể gây nôn mửa, tiêu chảy, co giật, mê sảng và thậm chí tử vong.

Lorigo cho biết khách hàng của ông không sử dụng Ivermectin cho động vật mà chỉ dùng loại điều trị cho người. “Bác sĩ cũng không phải là thần thánh và tôi không chấp việc họ là người duy nhất có thể ra mọi quyết định ở bệnh viện”, ông lập luận.

Trong khi đó, luật sư Beck cho rằng các bác sĩ vẫn có quyền kê đơn Ivermectin để điều trị COVID-19, mặc dù nó chưa được FDA chấp thuận chính thức, nếu họ nghĩ rằng nó có tác dụng trong điều trị, theo một thực tế gọi là “sử dụng thuốc ngoài danh mục”.

“Nhưng tôi chưa từng thấy trước nay việc tòa án buộc ai đó sử dụng thuốc nằm ngoài danh mục cả”, ông Beck lên tiếng.

Nhất Nguyên (theo AFP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI