Đà Nẵng: Nhân viên ngân hàng hướng dẫn vay rồi chiếm luôn tiền của khách

18/08/2022 - 11:20

PNO - Lợi dụng người dân cần vay gấp, giải ngân nhanh, Pháp hướng dẫn rồi chiếm đoạt luôn tiền của khách.

Ngày 18/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (32 tuổi, ngụ xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Pháp là nhân viên ngân hàng (đang thời gian thử việc), lợi dụng việc nhiều người có nhu cầu vay vốn nên đưa ra phương án vay gấp, giải ngân nhanh để chiếm đoạt tài sản. Nhiều người tin tưởng nên làm theo hướng dẫn của Pháp nhưng khi ngân hàng giải ngân, Pháp dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của bị hại.

Cảnh sát đọc lệnh bắt bị can Lê Đức Pháp
Cảnh sát đọc lệnh bắt bị can Lê Đức Pháp

Cụ thể, tháng 12/2020, ông L.V.T (48 tuổi, trú huyện Hòa Vang) vay thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với khoản vay 400 triệu đồng. Tuy nhiên, do nhu cầu mở rộng làm ăn, người này cần thêm vốn nhưng không vay mượn được nên liên hệ với Pháp (thời điểm này Pháp đang thử việc tại Ngân hàng TMCP Phương Đông - Chi nhánh Trung Việt, quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Pháp giới thiệu ông T. gặp chị N.T.Q.A. (trú quận Thanh Khê) vay 450 triệu đồng để tất toán khoản vay thế chấp tại Ngân hàng HDbank trước đó, rút sổ hồng ra. Sau đó, Pháp hướng dẫn ông T. làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản sang tên cho bà L.T.M.L (em gái ông T.) để bà L. đứng tên thế chấp sổ hồng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông, vay 1,25 tỷ đồng.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn, Pháp mượn tài khoản của chị A. để nhận tiền giải ngân với lý do ông T. và bà L. phải trả nợ cho người này. Đến ngày 30/12/2020, ngân hàng giải ngân, trừ đi các chi phí bảo hiểm cùng các chi phí khác theo quy định, số tiền thực nhận là 1,18 tỷ đồng được chị A. rút và đưa hết cho Pháp.

Tuy nhiên, Pháp không đưa tiền cho người vay. Sau nhiều lần ông T., bà L. đòi thì Pháp mới đưa cho hai người 500 triệu đồng, chiếm đoạt 680 triệu đồng. Công an TP Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý Pháp theo quy định.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI