Đà Nẵng kiến nghị không cho tách thửa đất nông nghiệp

04/08/2022 - 12:50

PNO - Việc cho phép tách thửa đất nông nghiệp gây ra nhiều hệ lụy đã xảy ra ở nhiều địa phương trên khắp cả nước do đó lãnh đạo Sở TNMT Đà Nẵng kiến nghị dừng việc này.

Sáng 4/8, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức họp báo cung cấp thông tin kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm 2022. Lãnh đạo Sở TN&MT Đà Nẵng đã có những thông tin cụ thể về quy định phân lô tách thửa đất nông nghiệp.

Theo đó, ông Nguyễn Quang Vinh - Phó giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng – thừa nhận trên địa bàn xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đang có tình trạng người dân tự ý cắm cọc bê tông, dây thép gai để phân lô tách thửa đối với đất nông nghiệp.

Tuy nhiên ông khẳng định: “Hiện nay trên địa bàn TP.Đà Nẵng chưa có quy định cho phép phân lô tách thửa đối với đất nông nghiệp. Nghị định 148 có quy định về vấn đề này, tuy nhiên khi triển khai thì nhiều địa phương khác trên cả nước đang kiến nghị dừng việc này lại”.

Đà Nẵng chưa cho phép tách thửa đất nông nghiệp
Đà Nẵng chưa cho phép tách thửa đất nông nghiệp

Theo ông Vinh, thực tế cho thấy một số nơi có tình trạng dịch vụ môi giới đi tư vấn cho người dân thực hiện việc tách thửa đất nông nghiệp để chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc này gây ra hiện tượng không bình thường đối với việc sử dụng đất nông nghiệp.

Lãnh đạo Sở TNMT Đà Nẵng cho rằng: Nguyên tắc sử dụng, chuyển nhượng đất nông nghiệp là nguyên thửa chứ không có việc tách ra để chờ chạy chính sách chuyển mục đích sử dụng đất. Do đó, Sở TN&MT Đà Nẵng đang báo cáo UBND TP đề nghị tạm thời chưa ban hành quy định cho phép tách thửa đất nông nghiệp.

Vị này dẫn chứng: “Thời gian qua rộ lên vụ việc Tập đoàn Alibaba sau khi gom đất nông nghiệp tách thửa, chuyển mục đích dẫn tới sai phạm hàng loạt nên vấn đề tách thửa đất nông nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng chúng tôi thấy không thích hợp và sẽ gây ra nhiều hậu quả”.

Liên quan đến việc các cơ sở du lịch tự phát trên đất nông nghiệp trên địa bàn xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang; ông Nguyễn Quang Vinh cho hay, HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua nghị quyết cho phép thí điểm thực hiện kinh doanh du lịch trên đất nông nghiệp.

Một cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất nông nghiệp ở huyện Hòa Vang
Một cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên đất nông nghiệp ở huyện Hòa Vang

“Việc kinh doanh du lịch trên đất nông nghiệp không làm thay đổi mục đích sử dụng đất, nó vẫn là đất nông nghiệp. Các công trình trên đất nông nghiệp là công trình tạm, không có công trình gì kiên cố cả”, ông Vinh khẳng định.

Đối với những trường hợp đang kinh doanh tự phát, ông Vinh cho hay lãnh đạo TP đã chỉ đạo huyện Hòa Vang, xã Hòa Bắc rà soát lại tất cả các trường hợp này. UBND huyện Hòa Vang có trách nhiệm đối chiếu với nghị quyết của HĐND TP, xem xét trường hợp nào đáp ứng đủ điều kiện quy định thì xử lý chuyển tiếp cho phép tham gia vào đề án thí điểm. Trường hợp nào không đủ điều kiện thì buộc khôi phục lại nguyên trạng đất ban đầu.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI