Cựu Tổng thống Pháp Sarkozy bị kết án 5 năm tù

25/09/2025 - 21:31

PNO - Ngày 25/9, cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đã trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Pháp sau chiến tranh vào tù khi một tòa án kết án ông 5 năm tù trong vụ điều tra cáo buộc nhận tài trợ bất hợp pháp từ chính quyền của cố lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi để tranh cử.vào năm 2007.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã có mặt cùng phu nhân Carla Brun để ra phán quyết
Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy cùng phu nhân Carla Bruni đến tòa - Ảnh: France 24

Tòa án phán quyết ông Sarkozy (70 tuổi) phạm tội, mặc dù trước đó tòa án khác đã tha bổng cho ông về tội tham nhũng. Ông Sarkozy bị giam giữ một ngày sau bản án được tuyên.

Ông Sarkozy là nguyên thủ quốc gia đầu tiên của Pháp sau chiến tranh bị bỏ tù. Ông cũng bị phạt 100.000 euro (117.000 USD) và bị cấm giữ chức vụ công. Trước đó, ông đã bị kết án trong 2 phiên tòa riêng biệt nhưng tránh được án tù.

Ông Sarkozy đã có mặt tại tòa án để nghe phán quyết cùng với vợ là người mẫu kiêm nhạc sĩ Carla Bruni-Sarkozy. Ngay sau khi bản án được đưa ra, ông cho biết sẽ kháng cáo.

Ông Nathalie Gavarino - Chủ tọa phiên tòa - nói các hành vi phạm tội của ông Sarkozy là đặc biệt nghiêm trọng và có khả năng làm suy yếu niềm tin của người dân.

Thảo Nguyễn (theo France 24)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI