Cứu kịp thời bệnh nhân 81 tuổi bị phình động mạch cảnh xoang hang kích thước lớn

09/05/2022 - 14:41

PNO - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa vừa điều trị thành công túi phình động mạch cảnh xoang hang cho một bệnh nhân lớn tuổi.

Ngày 9/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết bệnh viện vừa phối hợp với đoàn bác sĩ chuyên gia Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM can thiệp nội mạch thần kinh thành công cho một bệnh nhân 81 tuổi. Bệnh nhân là L.T.K, trú tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Trước đó, bệnh nhân có tiền sử thường xuất hiện triệu chứng rối loạn tiền đình. Lần này đến Nha Trang thăm con, bệnh nhân đau đầu đột ngột dữ dội kèm theo nôn mửa liên tục nên vào viện cấp cứu. Lúc bệnh nhân vào viện, mạch 70 lần/phút, huyết áp 130/80mmHg.

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT dựng hình mạch máu não, kết quả cho thấy hình ảnh túi phình kích thước lớn động mạch cảnh trong đoạn xoang hang trái.

Bệnh nhân tiếp tục được chỉ định chụp mạch máu não số hóa xóa nền, với kết quả túi phình động mạch cảnh đoạn xoang hang kích thước 4.6 x 3.4 mm, bờ nham nhở có nhú; túi phình động mạch cảnh đoạn xoang hang kích thước 15 x 13 x 4.6mm, bờ tròn đều.

Hình ảnh túi phình động mạch não
Hình ảnh túi phình động mạch não

Êkíp điều trị đã hội chẩn với chuyên gia can thiệp nội mạch thần kinh của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM và cân nhắc các yếu tố về kích thước, vị trí, hình thái học của túi phình. Sau đó, đã quyết định điều trị túi phình lớn bên trái bằng phương pháp can thiệp nội mạch gồm stent chuyển dòng và coilling một phần túi phình nhằm ngăn ngừa túi phình vỡ.

Lúc 13g ngày 5/5, các phẫu thuật viên khoa Ngoại Thần kinh của bệnh viện đã phối hợp cùng chuyên gia phẫu thuật của Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM can thiệp nội mạch đặt stent chuyển dòng và coilling một phần túi phình.

Sau 120 phút, ca phẫu thuật kết thúc, bệnh nhân tỉnh táo, glassgow 15 điểm, dấu hiệu sinh tồn ổn định, không yếu liệt tứ chi và được theo dõi tại viện 3 ngày. Ngày 8/5, bệnh nhân được ra viện và tiếp tục được điều trị với liệu trình kháng tiểu cầu, theo dõi định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Các bác sĩ hội chẩn trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân
Các bác sĩ hội chẩn trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân

Các bác sĩ khuyến cáo, những bệnh nhân có triệu chứng đau đầu đặc biệt là đau đầu đột ngột dữ dội cần đến khám ngay tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Các bất thường mạch máu nội sọ hiện nay có nhiều phương pháp điều trị. Trong đó 2 phương pháp chính là phẫu thuật và can thiệp nội mạch. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng, đòi hỏi những phương tiện chẩn đoán và can thiệp riêng biệt.

Được biết, hiện nay, khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang tiến tới làm chủ cả 2 kỹ thuật để phục vụ bệnh nhân trên toàn tỉnh.

Huyền Hoa

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI