Điều trị phình động mạch não khổng lồ không cần mổ

12/10/2020 - 10:26

PNO - Bà N. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau đầu, tê nửa mặt bên phải, thị lực kém, nhìn đôi.

 

Sáng 12/10, bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết bệnh viện này vừa điều trị thành công túi phình khổng lồ động mạch não bằng kỹ thuật can thiệp nội mạch không cần phẫu thuật cho bà L.T.N. (70 tuổi, tỉnh Bạc Liêu).

Túi phình khổng lồ mạch máu não là chỗ giãn lớn của mạch máu não do thành mạch yếu hơn bình thường. Nguyên nhân có thể do thoái hóa thành mạch ở người già hoặc bệnh lý gây yếu thành mạch ở người trẻ tuổi.

Trước đó, bà N. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau đầu, tê nửa mặt bên phải, thị lực kém, nhìn đôi. Triệu chứng này đã xuất hiện từ nhiều tháng trước nhưng bệnh nhân đi điều trị ở địa phương không giảm và ngày càng tăng.

Bác sĩ CK1 Trần Công Khánh – Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thực hiện kết hợp chụp cộng hưởng từ sọ não (MRI có cản từ), chụp mạch số hóa xoá nền (DSA). Cuối cùng, bệnh nhân được chẩn đoán: túi phình bóc tách động mạch cảnh trong đoạn xoang hang phải với kích thước khổng lồ 21x32mm chưa vỡ.

Bà N. được thăm khám trước khi xuất viện
Bà N. được thăm khám trước khi xuất viện


Túi phình của bà N. có kích thước lớn nhất trong số các túi phình được can thiệp bằng phương pháp đặt stent (giá đỡ) chuyển dòng chảy thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân đã thành công sau 80 phút. Dòng chảy vào túi phình đã giảm đáng kể sau đặt stent chuyển hướng dòng chảy, làm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ vỡ túi phình mạch máu, cứu sống bệnh nhân.

Sáng 12/10, bà N. tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, giảm tê vùng mặt bên phải, thị lực cải thiện rõ và được ra viện. Đây là một thành công trong điều trị tổn thương mạch máu não phức tạp bằng ứng dụng công nghệ tiên tiến của y học hiện đại.

 

Theo tiến sĩ Hà Tấn Đức - Phó khoa phụ trách khoa Đột quỵ, bệnh lý túi phình động mạch não chiếm khá lớn trong các bệnh lý mạch máu não nói chung nhưng túi phình khổng lồ ≥ 25mm chỉ chiếm khoảng 0,5%. Nếu không can thiệp, nguy cơ vỡ túi phình trong vòng 5 năm là 17,8%. Nếu túi phình vỡ sẽ là một “thảm họa”, vì tỷ lệ tử vong rất cao, từ 56% – 86% (trong số này 1/3 bệnh nhân tử vong trước khi vào viện). Nếu may mắn bệnh nhân còn sống, tỷ lệ tàn tật khoảng 20%.

Đối với các túi phình khổng lồ động mạch não (kích thước trên 25mm), trước đây thường tiếp cận theo các hướng: (1) mổ hở kẹp túi phình, (2) mổ hở nối mạch máu trong ngoài sọ và cắt bỏ động mạch phình, (3) và can thiệp trong lòng mạch máu (can thiệp nội mạch) tắc túi phình. Tuy nhiên, các phương pháp này chưa phải là phương pháp tối ưu cho tất cả những bệnh nhân có túi phình mạch máu não khổng lồ chưa vỡ.

Hiện nay, stent chuyển dòng là một cuộc cách mạng lớn trong điều trị túi phình khổng lồ động mạch não, giúp tăng cao khả năng điều trị thành công và hạ thấp nguy cơ tái phát túi phình. So với các phương pháp truyền thống, khả năng chữa lành túi phình khổng lồ lên đến 90 – 95%

Stent chuyển dòng sẽ hạn chế dòng chảy của máu vào túi phình giúp túi phình giảm kích thước dần dần và đi đến mất hẳn, giảm tối đa nguy cơ vỡ túi phình.

Can thiệp nội mạch là phương pháp chỉ thực hiện được tại các trung tâm lớn, cần độ chính xác rất cao, các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

 

Lan Chi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI