Cựu binh Thế chiến II trở thành người cao tuổi nhất vượt qua COVID-19

02/04/2020 - 21:41

PNO - Người cựu binh 104 tuổi, sống sót sau Thế chiến II và đại dịch cúm Tây Ban Nha, được cho là người lớn tuổi nhất thế giới vượt qua COVID-19.

Bill Lapschies - sinh ra ở Salem năm 1916 và tham gia vào quân đội Mỹ từ năm 1943 - lần đầu tiên xuất hiện các triệu chứng liên quan đến COVID-19 vào ngày 5/3. Ông nhanh chóng được cách ly tại Nhà dưỡng lão cựu chiến binh Edward C Allworth ở Lebanon, bang Oregon (Mỹ).

Ông là một trong hai cư dân đầu tiên tại cơ sở này được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 11/3. Người kia, một người đàn ông ở độ tuổi 90, đã chết.

Ông Bill Lapschies được cho là người lớn tuổi nhất thế giới vượt qua COVID-19.
Ông Bill Lapschies được cho là người lớn tuổi nhất thế giới vượt qua COVID-19

Cho đến nay, Nhà dưỡng lão cựu chiến binh Edward C Allworth đã báo cáo 16 trường hợp nhiễm COVID-19 trong số các cư dân ở đây. 8 người đã hồi phục, 1 người không có triệu chứng, 2 người đang trong tình trạng nghiêm trọng và 2 người đã chết. 3 người còn lại tương đối ổn định.

Theo bác sĩ Rob Richardson, ông Lapschies may mắn vì đã không phát triển các vấn đề nghiêm trọng về hô hấp.

Bác sĩ nói: “Nếu không cư trú tại Nhà dưỡng lão cựu chiến binh Edward C Allworth tại thời điểm bị nhiễm bệnh, ông ấy có thể đã được chuyển đến một bệnh viện. Sự việc có thể đã đi theo một hướng khác, khi bệnh viện thường không can thiệp nhiều đối với những trường hợp này”.

Bác sĩ Richardson nói với Đài phát thanh công cộng Oregon rằng, ông luôn dự trù tác động của COVID-19 đến cơ sở y tế của ông: “Có thể thấy tỷ lệ tử vong lên đến 30% tại đây, bởi vì tất cả các cựu chiến binh đều có một số vấn đề y tế khác”.

Ông vừa trải qua ngày sinh nhật lần thứ 104 hôm 1/4 cùng gia đình và các nhân viên y tế, điều dưỡng.
Ông vừa trải qua ngày sinh nhật lần thứ 104 hôm 1/4 cùng gia đình và các nhân viên y tế, điều dưỡng

Vào ngày 1/4, ông Lapschies đã tổ chức sinh nhật lần thứ 104, đánh dấu 25 ngày kể từ khi có triệu chứng đầu tiên và 19 ngày kể từ khi bị sốt.

Xuất hiện với chiếc mũ lưỡi trai đề chữ “Cựu binh Thế chiến II”, khẩu trang màu xanh nhạt và ngồi trên xe lăn, cháu gái của ông Lapschies - Jamie Yutzie đã hỏi ông về cách đánh bại căn bệnh.

Ông trả lời thành thật: "Ông không biết. Nó tự động đến rồi đi. Ngồi yên và cháu có thể thoát khỏi mọi thứ”.

Để đánh dấu sinh nhật và niềm vui vượt qua căn bệnh COVID-19, gia đình Lapschies đã mang theo bóng bay và bánh ngọt đến lễ kỷ niệm để chung vui cùng nhân viên y tế. Tất nhiên, mọi người đều đảm bảo rằng họ đứng cách nhau đủ xa theo các hướng dẫn chung.

Ngọc Hạ (Theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI