Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh tiêu tốn gần 20 tỷ đồng: sẽ dừng nếu không hiệu quả

07/04/2021 - 21:12

PNO - Đề án Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh được triển khai hơn 4 năm trước, đến nay đã tiêu tốn gần 20 tỷ đồng sẽ bị dừng nếu không hiệu quả.

Tại cuộc họp ngày 7/4, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu quan điểm cá nhân: sẽ dừng thực hiện dự án nói trên nếu hiệu quả không rõ ràng. 

UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch có báo cáo cụ thể để trình Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi quyết định kết thúc đề án công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh.

Hồi năm 2015, ngành chức năng tỉnh này phối hợp với Công ty Đoàn Ánh Dương mời các chuyên gia hàng đầu về địa chất trong và ngoài nước nghiên cứu, khảo sát dưới đáy biển ở vùng biển Bình Châu và Lý Sơn. Đồng thời, tỉnh Quảng Ngãi có nhiều hoạt động hoàn thành hồ sơ trình Chính phủ để trình lên UNESCO công nhận khu vực núi lửa cổ Bình Châu - Lý Sơn và các vùng phụ cận là công viên địa chất toàn cầu. Công viên địa chất toàn cầu này với vùng lõi là đảo Lý Sơn được lãnh đạo Quảng Ngãi đánh giá sẽ giúp tỉnh phát triển bền vững.

Đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao được xem là vùng lõi của đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh
Đảo Lý Sơn nhìn từ trên cao được xem là vùng lõi của đề án Công viên địa chất toàn cầu Lý Sơn - Sa Huỳnh

Ban đầu, khu vực thực hiện đề án công viên có diện tích hơn 100km2, bao gồm huyện đảo Lý Sơn và vùng phụ cận ven bờ thuộc các xã Bình Châu, Bình Hải (huyện Bình Sơn). Sau đó, công viên được mở rộng ra các khu vực lân cận: Thung lũng miền núi Trà Bồng, đồng bằng duyên hải Sa Huỳnh và phức hệ biển đảo Lý Sơn. Đến nay, công viên địa chất Lý Sơn đã được đổi tên thành công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh (Lý Sơn - Sa Huỳnh Geopark).
Nhằm đáp ứng tiêu chí về diện tích, Quảng Ngãi thống nhất điều chỉnh phạm vi Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh lên 4.600km2 để lập hồ sơ trình UNESCO. Theo đó, công viên địa chất được điều chỉnh mở rộng trên đất liền hơn 2.000km2 và hơn 2.600km2 mặt nước.

Sau khi thành lập Ban Quản lý Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh vào năm 2017, đến nay đã có hơn 160 hành trình khảo sát địa chất, cảnh quan... nhằm xác định các giá trị di sản, đặc biệt là các di sản địa chất. 

 Đến nay đã có hàng trăn hành trình khảo sát địa chất, cảnh quan trong khu vực công viên này
Đến nay đã có hàng trăm hành trình khảo sát địa chất, cảnh quan trong khu vực công viên này

Ngày 25/11/2019, hồ sơ dự thảo về Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh đã được gửi cho UNESCO và được thông qua vòng sơ loại. Theo quy định, UNESCO sẽ biểu quyết bằng phiếu bầu đối với hồ sơ công viên này tại hội nghị thường niên của Đại hội đồng, dự kiến ban đầu được tổ chức vào tháng 11/2020. Tuy nhiên, vào cuối năm 2019, dịch COVID-19 bùng phát đã làm thay đổi các kế hoạch, lịch trình và dự kiến của tỉnh.

Năm 2020, tỉnh Quảng Ngãi đã tạm dừng nhiều hoạt động hoàn thiện công viên trên thực địa, trong hơn 5 năm qua, UBND Quảng Ngãi đã chi cho đề án khoảng 20 tỷ đồng. Ở Việt Nam đã có hai nơi đã được công nhận công viên địa chất toàn cầu là Công viên đá Đồng Văn (Hà Giang) và Công viên địa chất toàn cầu tỉnh Đắk Nông.

Lê Phúc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI