Có nên thủ khi yêu?: Cứ hồn nhiên yêu đi!

10/11/2021 - 18:52

PNO - Mẹ dặn con nên giữ mình, chị dặn em nên chừng mực, bạn bè kháo nhau phải tỉnh táo khi yêu... Tôi, một người từng đau khổ vì yêu lầm, thừa biết không nên nhưng vẫn hết lòng. Tôi tự hỏi, tỉnh táo quá có phải là yêu?

Đọc vài bài viết trong chuỗi đề tài Có nên thủ khi yêu? trên Báo Phụ Nữ Online, tôi thấy chị em mình đang khuyên nhau nên sống tỉnh táo, nhất là trong chuyện tình cảm.

Tôi không phủ nhận những lời khuyên đó nhưng tôi thấy trong tình yêu, mọi khuyên nhủ chỉ là lý thuyết. Bạn cứ phải va chạm, gặp chuyện rồi tự khắc biết rút kinh nghiệm cho những lần yêu sau. Yêu mà cứ e dè, sợ mình yêu nhiều hơn sẽ thua thiệt thì có yêu bao nhiêu lần, cũng chưa trọn vẹn.

Tôi có ba mối tình, và đang hạnh phúc với cuộc tình thứ ba. Chúng tôi đã nghĩ đến chuyện kết hôn.

Trong hai lần yêu trước, với mối tình đầu, tôi dè dặt, không nhiều tình cảm bằng đối phương nên khi chủ động chia tay, tôi không đau như anh ấy.

Với người thứ hai, tôi yêu hết lòng vì cảm thấy có không khí gia đình với anh. Tôi yêu nhiều hơn, dành nhiều tâm sức vun vén cho mối quan hệ, nhưng một ngày kia, anh ấy nói chia tay vì cả hai không hợp tuổi, bố mẹ anh không thể bỏ qua lý do tuổi tác.

Tôi suy sụp hoàn toàn và tiếc cho thứ tình cảm tôi một lòng dành cho họ. Sau này, tôi còn đau hơn khi biết đó chỉ là cái cớ.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Tôi lỗ, thậm chí lỗ toàn tập từ tiền bạc, tình cảm, đến những thứ không thể tính toán được vì đã trao hết tin yêu không suy nghĩ. Đến bây giờ, sau ba năm chia tay, còn 10 triệu đồng anh chưa trả lại, tôi xem chúng như tình phí để “tiễn” anh đi.

Người nào theo trường phái “thủ” chắc sẽ nhìn tôi và cười nhạo vì tôi đại bại trong cuộc tình này. Thuở trước, khi còn quen, hai chị gái của tôi cũng từng can ngăn quyết liệt mối quan hệ đó, nhưng tôi tin vào sự lựa chọn của mình, tin cảm giác mà tôi nhận được hơn tất thảy những thứ xung quanh nên ngăn cấm chỉ làm tôi càng khao khát được tự do.

Tôi cựa quậy trong nỗi đau thất tình nhiều tháng. Cảm giác hận thù bủa vây tâm trí và phải mất hơn hai năm để tôi quên đi người cũ và cởi mở hơn với người mới. Thanh xuân, niềm tin, sự hồn nhiên trong tình yêu của tôi mất khá nhiều sau cuộc tình thứ hai.

Đau đớn lắm, nhưng khi vượt qua, tôi cho đó là trải nghiệm cần có trong cuộc đời mình. Tôi chưa biết đó có phải là cảm giác đau đến tận cùng trong đời tôi hay chưa nhưng giống như sợi dây thun bị kéo giãn hết mọi chiều kích, lần sau có kéo căng cũng không còn đau như thế nữa.

Ảnh minh hoạ.
Rất khó để đưa lời khuyên cho người đang yêu- Ảnh minh họa

Tôi thấy mình học được nhiều điều sau một chuyện tình. Tôi biết cách chọn lựa, bỏ đi những yêu cầu không cần thiết trong tình yêu, biết nghĩ cho bản thân hơn và cũng “đánh hơi” được những người đến với tôi chỉ vì muốn chơi bời không nghiêm túc trong chuyện tình cảm.

Tôi cho rằng sau thất bại, không ai dễ dàng mắc sai lầm tương tự nên nghĩ tích cực hơn, tôi thấy chuyện thua thiệt thật đau trong tình cảm cũng giúp người ta sống biết nghĩ và biết né những chuyện khiến mình tổn thương.

Một người từng thất bại trong tình yêu như tôi sẽ không đưa ra bất cứ lời khuyên nào cho ai, nên thủ hay bung xoã hết mình, vì tôi biết “sức đề kháng” trong tình yêu của mỗi người mỗi khác, khuyên cũng bằng thừa.

Tôi chỉ lưu ý một điều, bạn đừng ngó lơ trực giác của mình. Nếu thấy người yêu có hành động nào đó đáng nghi, đừng bỏ qua vì rất có thể, chúng báo hiệu cho sự trục trặc ngầm.

Còn lại, đã là người lớn, đã quyết định yêu thì "có sức chơi phải có sức chịu". Mọi quyết định của bản thân, bạn phải là người chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho ai khác.

Tỉnh táo được trong tình yêu thì tốt, nhưng cứ hồn nhiên yêu cũng chẳng sao. Vì tôi tin, người có nhiều trải nghiệm, đi qua nhiều khổ đau thì cách nghĩ của họ cũng thấu đáo, sâu sắc hơn, coi như lấy "lỗ" làm "lời".

An Khánh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI