Chuyên gia bang California kêu gọi tạm ngừng tiêm vắc-xin Moderna

19/01/2021 - 07:17

PNO - Tính đến nay, bang California, Hoa Kỳ đã ghi nhận hơn 3 triệu ca nhiễm virus và 33.600 người tử vong, kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát.

Kêu gọi tạm dừng chủng ngừa cho hơn 300.000 người

Nhà dịch tễ học bang California, tiến sĩ Erica S. Pan đang kêu gọi tạm dừng chủng ngừa COVID-19 cho hơn 300.000 người bằng vắc-xin Moderna vì một số người sau khi tiêm đã phải điều trị y tế với các phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Cụ thể, tiến sĩ khuyến nghị các nhà cung cấp ngừng dùng lô 41L20A của vắc-xin Moderna, trong khi chờ kết quả điều tra của các quan chức Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm liên bang.

Kêu gọi ngừng tiêm vắc-xin Moderna khi một số người ở bang California bị dị ứng nghiêm trọng
Kêu gọi ngừng tiêm vắc-xin Moderna khi một số người ở bang California bị dị ứng nghiêm trọng

Nhà dịch tễ học nói rõ hơn 330.000 liều vắc-xin lô 41L20A đã đến California từ ngày 5 - 12/1 và được phân phối cho 287 nhà cung cấp.

Ít hơn 10 người, tất cả đều được chủng ngừa tại cùng một địa điểm, cần được chăm sóc y tế trong khoảng thời gian 24 giờ sau khi tiêm chủng. Không có cụm tương tự khác được tìm thấy. 

Bên cạnh đó, 6 nhân viên chăm sóc sức khỏe ở San Diego cũng đã có phản ứng dị ứng với vắc-xin mà họ nhận được tại một trung tâm tiêm chủng hàng loạt vào ngày 14/1. Địa điểm này đã tạm thời đóng cửa và đang sử dụng các loại vắc-xin khác.

Sau sự vụ, CDC cho biết vắc-xin COVID-19 có thể gây ra các tác dụng phụ trong vài ngày bao gồm sốt, ớn lạnh, nhức đầu, sưng tấy hoặc mệt mỏi, “đó là những dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể bạn đang được bảo vệ”. Tuy nhiên, phản ứng nghiêm trọng là cực kỳ hiếm. 

Bất bình đẳng về vắc-xin sẽ chỉ kéo dài đại dịch

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới đang đứng trước bờ vực của "sự thất bại thảm hại về đạo đức" trong việc chia sẻ vắc-xin COVID-19, đồng thời kêu gọi các quốc gia và nhà sản xuất phân bổ liều lượng công bằng hơn trên toàn cầu.

Ông Tedros nói rõ triển vọng phân phối công bằng đang có "rủi ro nghiêm trọng". Ông lưu ý 44 thỏa thuận song phương đã được ký kết vào năm ngoái và ít nhất 12 thỏa thuận đã được ký kết trong năm nay trong chương trình COVAX (phân phối vắc-xin toàn cầu).

Dịch bệnh tiếp tục gia tắng đột biến tại Mỹ và châu Âu.
Dịch bệnh tiếp tục lây lan mạnh mẽ tại Mỹ và châu Âu

"Hơn 39 triệu liều vắc-xin hiện đã được sử dụng ở ít nhất 49 quốc gia có thu nhập cao hơn. Chỉ 25 liều không phải 25 triệu hay 25.000 được tiêm ở một quốc gia có thu nhập thấp. Tôi cần phải nói thẳng... cái giá của sự thất bại này sẽ phải trả bằng cuộc sống và sinh kế ở các nước nghèo nhất thế giới" - ông Tedros cho biết tại khai mạc cuộc họp Hội đồng chấp hành WHO.

Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh những hành động bất bình đẳng về vắc-xin này sẽ chỉ kéo dài đại dịch, tiếp tục những hạn chế để kiểm soát virus, gây đau khổ cho con người về kinh tế và tinh thần.

Ông nói thêm "công bằng vắc-xin không chỉ là mệnh lệnh đạo đức, mà còn là mệnh lệnh kinh tế và chiến lược", đồng thời kêu gọi phân phối vắc-xin công bằng hơn trên toàn thế giới.

Bệnh nhân “siêu lây lan” lây nhiễm cho hơn 100 người tại Trung Quốc

Theo các quan chức Trung Quốc, một người được gọi là "siêu lây lan" COVID-19 đã đi vòng quanh vùng đông bắc Trung Quốc, có liên quan đến 102 ca nhiễm virus đã được xác nhận.

Người này làm công việc bán hàng quảng cáo các sản phẩm sức khỏe cho người cao tuổi, đã đi từ tỉnh Hắc Long Giang đến tỉnh Cát Lâm lân cận, mang theo virus lây lan ra cộng đồng.

Trung Quốc tăng cường xét nghiệm COVID-19.
Trung Quốc tăng cường xét nghiệm COVID-19

Các nhà chức trách nói rõ anh ta đã vô tình lây lan dịch bệnh cho những người dân cao tuổi trong vài ngày, trước khi bị các quan chức y tế theo dõi vì tiếp xúc gần với một trường hợp dương tính COVID-19.

Sự vụ này xảy ra khi Trung Quốc đang chống chọi với đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất trong nhiều tháng, với hàng trăm trường hợp được báo cáo mỗi ngày, buộc chính phủ nước này phải ban bố lệnh phong tỏa ở các tỉnh phía bắc.

Ca nhiễm siêu lây lan xảy ra khi một cá nhân lây nhiễm cho một số lượng lớn người, do tải lượng virus cao hơn trong các giọt nước bọt bắn ra của họ, hoặc các yếu tố khác như hành vi và thời gian.

Chung Thu Hương (theo CNN, AP và Reuters)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI