“Chuông vàng vọng cổ” thay đổi để thích nghi thời dịch bệnh

01/07/2021 - 17:11

PNO - Vì dịch nên vòng tuyển chọn của Chuông vàng vọng cổ lần thứ XVI không diễn ra như kế hoạch trước đó, chuyển sang thi và chấm online.

Sau vòng sơ tuyển, có 28 thí sinh được chọn bước tiếp (gồm những trường hợp đặc cách). Thí sinh trình bày 3 câu vọng cổ tự chọn với các nội dung như: ca ngợi quê hương, đất nước, truyền thống cách mạng, tình cảm gia đình, bài dự thi được phép phổ biến theo quy định của Nhà nước. 

Thí sinh tự thu hình clip bài thi và nộp cho Ban tổ chức qua website của HTV (từ 7g ngày 10/7 đến 15g ngày 15/7). Ban tổ chức quy định rõ thí sinh ca mộc với đờn (1-2 nhạc cụ đờn cổ), không dùng micro cầm tay, không sử dụng beat, không dùng kỹ thuật chỉnh sửa âm thanh hoặc ca nhép. 

Clip bài thi thu hình một lần, không qua cắt dựng. Không gian thu hình phải sạch đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ. Mỗi thí sinh được hỗ trợ 2 triệu đồng.

Sẽ có 4 tập phát sóng cho vòng này, dự kiến chọn 8 thí sinh để bước vào vòng chung kết xếp hạng. Nếu thí sinh không được giám khảo chọn hoặc chỉ có một chọn sẽ bị loại. Thí sinh được 2 giám khảo chọn sẽ xếp vào danh sách tạm chọn. Sau đó, sẽ có 2 người từ danh sách này được BGK chọn bước vào vòng chung kết.

Ngoài ra, sẽ có 1 suất do khán giả bình chọn trên YouTube và fanpage chính thức của cuộc thi. Thí sinh nào nhận được nhiều lượt yêu thích nhất cho tiết mục sẽ được chọn vào vòng chung kết.

3 nghệ sĩ đảm nhận vai trò giám khảo của vòng tuyển chọn gồm: NSƯT Phượng Loan, NSƯT Hữu Quốc và NSƯT Lê Tứ.

NS ƯT Phượng Loan từng đảm nhận vai trò huấn luyện viên của Chuông vàng vọng cổ
NSƯT Phượng Loan từng đảm nhận vai trò huấn luyện viên của Chuông vàng vọng cổ

Liên hệ với NSƯT Phượng Loan, chị cho biết giám khảo vẫn sẽ quay hình nhưng đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch. Họ sẽ nhận xét bài thi của thí sinh và trao đổi trực tiếp qua thiết bị di động. 

NSƯT Phượng Loan cho biết ban đầu khi nghe chấm thi online chị khá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, trong bối cảnh này thích nghi là điều quan trọng nhất. 

Chị đánh giá thí sinh sẽ có những lợi thế nhất định với hình thức thi này, chẳng hạn họ sẽ không có áp lực khi đứng trước giám khảo và khán giả, hoặc có thể ghi hình lại nhiều lần để có tiết mục tốt nhất gửi dự thi… Tiêu chí chấm của chị là giọng hay và ca tình cảm, cách trình bày, nhả chữ…

Tuy nhiên, chị cho rằng điều này đôi khi lại là bất lợi. Vì khi thiếu sự góp mặt của khán giả, người biểu diễn lại có thể không có nhiều năng lượng, động lực để thể hiện tốt nhất. 

Chị nói việc chấm online không quá tốn công sức nhưng có hạn chế. Chẳng hạn, giám khảo không cảm hết được tình cảm, chất giọng của thí sinh so với khi đứng trên sân khấu trực tiếp. “Không có khán giả xem, không có thí sinh, sự hào hứng cũng giảm đi ít nhiều”, chị tâm sự.

Tuy nhiên, nữ nghệ sĩ cho rằng đây là việc bất khả kháng, trong khi đó khán giả vẫn cần món ăn tinh thần trong mùa dịch. Sau vòng tuyển chọn, 3 giám khảo sẽ trở thành 3 huấn luyện viên. Hiện, vẫn chưa có phương án huấn luyện thí sinh cụ thể trong trường hợp cuộc thi vẫn diễn ra online vì dịch.

4 tập vòng tuyển chọn online dự kiến phát sóng trên HTV9 từ 1/8.

Trung Sơn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI