Chuẩn bị cấp hộ chiếu vắc xin điện tử trên cả nước

22/03/2022 - 17:26

PNO - Người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ có một QR code, được hiển thị trên ứng dụng PC COVID-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ việc kiểm soát khi ra nước ngoài.

 

Việt Nam chuẩn bị triển khai rộng việc cấp hộ chiếu vắc xin điện tử trên cả nươccs
Việt Nam chuẩn bị triển khai rộng việc cấp hộ chiếu vắc xin điện tử trên cả nước (ảnh minh họa)

Chiều 22/3, bên lề hội thảo triển khai giấy chứng nhận điện tử tiêm vắc xin COVID-19, ông Nguyễn Bá Hùng - Phó giám đốc Trung tâm dữ liệu Y tế, Cục công nghệ thông tin (Bộ Y tế) - cho hay đơn vị này đang phối hợp tích cực với Bộ Thông tin -  Truyền thông và cơ quan liên quan để xây dựng hệ thống cấp chứng nhận hộ chiếu vắc xin cũng như chỉnh sửa, bổ sung chức năng "ký số" trên nền tảng quản lý tiêm chủng.

Tuần qua, Bộ Y tế đã thí điểm tại 3 cơ sở y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K và Bệnh viện E, kết quả cho thấy hệ thống đã sẵn sàng, đáp ứng tốt việc triển khai cấp hộ chiếu vắc xin điện tử.

Việc triển khai hộ chiếu vắc xin điện tử sẽ giúp người dân đi lại, giao thương quốc tế thuận lợi hơn. Hiện nay, theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, biểu mẫu hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được công nhận song phương với 17 quốc gia.

Ông Nguyễn Bá Hùng cũng cho biết, các cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện ký số, tức chịu trách nhiệm cấp hộ chiếu vắc xin. Bên cạnh đó, Cục Công nghệ Thông tin cũng đã xây dựng phương án tùy tình hình thực tế của từng địa phương sẽ giao Sở Y tế hoặc CDC ký số. "Quy trình cấp hộ chiếu vắc xin điện tử rất đơn giản, không có gì phức tạp", ông Hùng khẳng định,

Để thực hiện cấp hộ chiếu vắc xin điện tử, theo ông, khi đi tiêm chủng phải khai báo thông tin chính xác. Sau đó, các cơ sở tiêm chủng sẽ chịu trách nhiệm về việc rà soát thông tin và kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực thông tin.

Khi triển khai cấp hộ chiếu vắc xin điện tử, tất cả người dân đã tiêm chủng và có thông tin trên nền tảng quản lý tiêm chủng sẽ có một QR code, được hiển thị trên ứng dụng PC COVID-19 hoặc Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ việc kiểm soát khi ra nước ngoài.

Hiện Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế đang làm việc với Bộ Thông tin - Truyền thông để xây dựng chức năng hiển thị hộ chiếu vắc xin. Điều này có nghĩa, nếu người dân đã có thông tin chính xác trên ứng dụng này thì sẽ được tự động hiển thị hộ chiếu vắc xin. Kết quả đầu ra là một mã QR code theo tiêu chuẩn quốc tế, chúng ta có thể dùng để đi nước ngoài. 

Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Đỗ Trường Duy, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế thông tin, đến nay, toàn quốc đã tiêm tổng cộng trên 202 triệu liều vắc xin COVID-19. Trong đó, nền tảng quản lý tiêm chủng đã ghi nhận trên 193 triệu mũi tiêm, tương ứng 96% đã nhập dữ liệu. Số mũi tiêm chưa nhập dữ liệu còn trên 8 triệu, tương đương khoảng 4%.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI