Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Củ Chi, Hóc Môn đẩy mạnh nông nghiệp số

07/05/2021 - 07:36

PNO - Tại hội nghị thông tin cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND TPHCM khóa X về tình hình kinh tế, xã hội của địa phương, do UBND huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi tổ chức sáng 6/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vinh dự được tham gia ứng cử tại hai địa phương này.

 

Quốc lộ 22 nối TPHCM và Tây Ninh thường xuyên ùn tắc do quá tải
Quốc lộ 22 nối TPHCM và Tây Ninh thường xuyên ùn tắc do quá tải

 Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM - cho biết thời gian qua, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn đều có sự phát triển nhất định, đều được công nhận huyện nông thôn mới gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sản xuất hiệu quả, đời sống của người dân ngày càng cải thiện, thu nhập tăng lên đáng kể.

Chia sẻ về những khó khăn của hai huyện, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, hạ tầng giao thông còn bất cập, nhất là Quốc lộ 22 đã quá tải. Tới đây, TPHCM sẽ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính liên quan đến tuyến đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh). Ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Chủ tịch nước quan tâm và có ý kiến chỉ đạo liên quan việc xây dựng tuyến đường này.

Ông Nguyễn Thành Phong cho hay, công tác quy hoạch và quản lý đất đai ở Củ Chi và Hóc Môn là điều đáng bàn. Vừa qua, TPHCM đã tổ chức thanh tra nội dung này. Ông nói: “Hiện nay, nông nghiệp toàn TPHCM chỉ chiếm 0,7% tổng sản phẩm trên địa bàn, công nghiệp và dịch vụ chiếm hơn 99%. Trong khi đó, diện tích đất dành cho nông nghiệp lại chiếm đến 32%.

Theo kế hoạch, TPHCM sẽ điều chỉnh, chuyển khoảng 26.000ha đất nông nghiệp sang đất sử dụng cho mục đích công nghiệp và dịch vụ nhằm gia tăng hiệu quả sử dụng đất đai”. Chủ tịch UBND TPHCM cho hay, lãnh đạo TPHCM đang chỉ đạo giải quyết các vấn đề liên quan đến một số dự án còn vướng mắc như dự án Khu đô thị Tây Bắc, dự án Thảo Cầm Viên mới. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển của hai huyện Củ Chi, Hóc Môn nói riêng và TPHCM nói chung. Ông kể, nhiều năm về trước, ông có đến huyện Củ Chi làm việc. Khi đó, hai địa phương còn rất khó khăn. Bây giờ, hạ tầng, kinh tế phát triển. Ông cũng đánh giá cao nếp văn hóa, truyền thống cách mạng của hai huyện Củ Chi, Hóc Môn, sự quan tâm, chăm lo cho các gia đình chính sách, người nghèo và làm cho đời sống của người dân ngày càng tốt hơn.

“Thực chất, chương trình xây dựng nông thôn mới của Việt Nam là nâng cao mức sống về vật chất và tinh thần của người dân chứ không phải chỉ có hạ tầng điện, đường, trường, trạm” - Chủ tịch nước phân tích. Ông đề nghị lãnh đạo hai huyện cần nghiên cứu, thúc đẩy phát triển nông nghiệp chất lượng cao, nông nghiệp số song song với gìn giữ, phát huy truyền thống cách mạng, quy hoạch và sử dụng đất đai hiệu quả.

Chủ tịch nước khẳng định, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy sự phát triển của hai huyện, góp phần đưa hai huyện cùng TPHCM trở thành một đô thị lớn nhất nước về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Ông cũng đánh giá cao sự sáng tạo của Ủy ban Bầu cử TPHCM trong công tác tổ chức bầu cử: “Thường thì ứng cử viên đến tiếp xúc ngay với cử tri để vận động bầu cử, nhưng TPHCM đã tổ chức hội nghị thông tin tình hình kinh tế, xã hội để các ứng cử viên hình dung được đặc điểm, tình hình của địa phương, từ đó có chương trình hành động phù hợp thực tiễn hơn, vận động bầu cử hiệu quả hơn. Không phải nơi nào cũng làm được điều này”. 

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 10 (huyện Củ Chi và Hóc Môn) cùng với các ứng cử viên là bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; ông Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; ông Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng (điều hành) Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Thiếu tướng Phan Văn Xựng - Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM.


Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI