Chính phủ Mỹ điều tra vụ lừa đảo khẩu trang N95

11/02/2021 - 09:25

PNO - Các nhà chức trách liên bang Hoa Kỳ đang điều tra một vụ buôn bán khẩu trang N95 giả quy mô lớn, trong đó khẩu trang giả sản phẩm của công ty 3M được bán ở ít nhất 5 tiểu bang cho đến các bệnh viện, cơ sở y tế và thậm chí các cơ quan chính phủ.

Đáng chú ý, loại hàng nhái này – được sản xuất ở nước ngoài ngày càng khó bị phát hiện và nó thể khiến các nhân viên y tế gặp nguy hiểm khi tiếp xúc với bệnh nhân mang virus COVID-19.

Khẩu trang phẫu thuật N95 giả bị Cơ quan Di trú ICE và Cơ quan Hải quan – Biên phòng Hoa Kỳ thu giữ - Ảnh: AP/ICE
Khẩu trang phẫu thuật N95 giả bị Cơ quan Di trú ICE và Cơ quan Hải quan – Biên phòng Hoa Kỳ thu giữ - Ảnh: AP/ICE

Steve Francis, trợ lý giám đốc điều tra thương mại toàn cầu trực thuộc Bộ An ninh Nội địa, cho biết những chiếc khẩu trang N95 giả mang lại “cảm giác sai lầm về an toàn”. Tuy nhiên, danh tính các tiểu bang và công ty liên quan tạm thời được giữ kín để tránh ảnh hưởng đến cuộc điều tra.

Gần một năm sau khi xảy ra đại dịch COVID-19, gian lận vẫn là một vấn đề lớn khi những kẻ lừa đảo tìm cách khai thác các bệnh viện và những người Mỹ mệt mỏi trong tuyệt vọng. Các nhà điều tra liên bang cho biết họ ghi nhận sự gia tăng các trang web giả mạo nhằm mục đích bán vắc-xin cũng như thuốc giả - được sản xuất ở nước ngoài và các vụ lừa đảo liên quan đến thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE). Việc cung cấp hàng rởm, không giống như gian lận trước đó, trong thời gian đại dịch tập trung nhiều hơn vào việc đánh lừa khách hàng.

Công ty 3M - có trụ sở tại Maplewood, tiểu bang Minnesota (Mỹ), là một trong những nhà sản xuất khẩu trang N95 lớn nhất toàn cầu - đã được Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp Hoa Kỳ phê duyệt và được coi là “tiêu chuẩn vàng” trong việc chống virus COVID-19. Công ty đã giao khoảng 2 tỷ khẩu trang N95 trong năm 2020 khi đại dịch tăng vọt, nhưng trong những tháng đầu, khi đại dịch mới nổ ra, khẩu trang còn khan hiếm, những kẻ lừa đảo đã nắm bắt lấy thời cơ.

Kevin Rhodes, phó chủ tịch kiêm phó tổng cố vấn của 3M, cho biết: “Các khẩu trang (giả) này không đến từ các nhà phân phối được ủy quyền, mà từ các công ty thực sự mới ra đời”. Ông Rhodes khuyến khích các cơ sở y tế và thậm chí cả nhân viên xem trang web của công ty 3M để biết mẹo phát hiện hàng giả, cụ thể là thông qua bao bì hoặc nhãn hiệu bị lỗi.

Phó chủ tịch Rhodes cho biết, “những sản phẩm này không được kiểm tra xem chúng có đạt tiêu chuẩn N95 hay không, nhà sản xuất không quan tâm đến việc thử nghiệm chúng, họ chỉ quan tâm đến việc chớp thời cơ làm ra càng nhiều càng rẻ càng tốt”.

Trong thời gian đại dịch, Cơ quan Điều tra Bộ An ninh Nội địa (HSI) đã sử dụng 7.000 đặc vụ của mình, phối hợp với các quan chức biên phòng, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) và FBI để điều tra các vụ lừa đảo, thu giữ các sản phẩm rởm và bắt giữ hàng trăm người nhằm ngăn chặn hành vi gian lận. Nỗ lực này dựa trên Trung tâm Điều phối Quyền Sở hữu Trí tuệ Quốc gia (NIPRCC), một cơ quan giám sát của chính phủ nhằm thực thi luật thương mại quốc tế và chống các hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ.

Đã có hơn 1.250 cuộc truy quét của cơ quan thực thi pháp luật dẫn đến việc thu giữ 10 triệu khẩu trang 3M giả. Công ty 3M đã nộp hơn một chục đơn kiện về các báo cáo gian lận, hàng giả và tăng giá.

Có rất nhiều báo cáo cho thấy khẩu trang giả đã đến tay những nhân viên tuyến đầu, trong đó có nhân viên y tế.

Trong một diễn biến mới nhất, các nhà điều tra của Bộ An ninh Nội địa đã gửi đến một số tiểu bang một email cảnh báo về nguy cơ gian lận tiềm năng. Email cho biết khẩu trang N95 của 3M - mẫu 1860 và 1860S - do một công ty có tên là Q2 Solutions cung cấp, có thể là khẩu trang gian lận. Khẩu trang chỉ có một con dấu “Peru”, không được sử dụng bên ngoài khu vực Mỹ Latinh. Công ty Q2 Solutions có trụ sở tại Miami (Mỹ), có văn phòng trên khắp nước Mỹ và toàn cầu. Công ty đã im lặng khi nhận được yêu cầu bình luận từ AP.

Các quan chức tiểu bang Washington đã kiểm tra nguồn cung cấp khẩu trang của họ từ một công ty khác và phát hiện 300.000 chiếc khẩu trang họ đã mua với giá khoảng 1,4 triệu USD là hàng giả. Hiện vụ việc đang được tiến hành điều tra.

Thanh Vân (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI