Cháy rừng hoành hành dữ dội tại Canada và Mỹ

03/07/2021 - 06:28

PNO - Hàng chục đám cháy bùng phát trên khắp miền Tây Canada và bang California, Mỹ, trong ngày 2/7, đẩy mức nhiệt độ tăng cao kỷ lục.

Khoảng 1.000 người dân buộc phải sơ tán khẩn cấp ở tỉnh British Columbia, Canada sau khi một trận cháy rừng thiêu rụi gần như toàn bộ một thị trấn nhỏ, đồng thời thiết lập mức nhiệt độ cao kỷ lục trên toàn quốc trong ba ngày.

Các chuyên gia cho biết đợt nắng nóng là do cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra và đã khiến hàng trăm người chết ở Canada và Mỹ.

Thị trấn Lytton, cách Vancouver 250km về phía đông bắc, đã bị thiệt hại nghiêm trọng với 90% ngôi làng bị cháy rụi, bao gồm cả trung tâm thị trấn, nghị sĩ địa phương Brad Vis cho biết.

Cháy rừng ở Lytton, Canada, ngày 30/62021.
Cháy rừng ở Lytton, Canada, ngày 30/62021

Thủ hiến John Horgan cho biết trong 24 giờ qua, British Columbia đã ghi nhận 62 vụ cháy mới và cảnh báo nguy cơ hỏa hoạn trên toàn tỉnh. 250 cư dân thuộc khu vực Lyon đã được sơ tán vào tối 30/6, một ngày sau khi nó thiết lập nhiệt độ cao kỷ lục 49,6 độ C.

Bộ trưởng Quốc phòng Harjit Sajjan viết trên Twitter: “24 giờ qua thật tàn khốc”, đồng thời nhấn mạnh các lực lượng vũ trang Canada sẵn sàng hỗ trợ người dân trong mọi tình huống.

Cơ quan khí tượng Canada dự báo một đỉnh áp suất cao đặc biệt mạnh trên vùng British Columbia sẽ tiếp tục mang lại nhiệt độ kỷ lục trong vài ngày tới. Ngoài British Columbia, cảnh báo nắng nóng còn xảy ra ở các tỉnh Alberta, Saskatchewan, Manitoba và phía bắc Ontario.

Tương tự Canada, các thông báo sơ tán dân cũng được ban hành cho những khu vực rộng lớn ở bang California, Mỹ - nơi một đám cháy lớn đã phá hủy gần 8ha rừng.

Đám cháy kéo dài suốt một tuần qua, sau khi bị thổi bùng bởi một tia sét. Các đoạn phim từ khu vực này cho thấy những ngọn đồi và khu rừng đã bốc cháy dữ dội, bầu trời nghi ngút khói trong khi các nhân viên cứu hỏa đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa. Hàng chục vụ cháy khác nhau đã được báo cáo trên khắp California, nơi bị ảnh hưởng bởi đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử vào năm ngoái.

Các bang Washington và Oregon của Mỹ cũng đang chịu mức nhiệt cao kỷ lục trong tuần này, đồng thời ghi nhận hàng trăm trường hợp tử vong đột ngột do nắng nóng.

Chung Thu Hương (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI