Cha bỏ quên con gái nhỏ ở trạm dừng xe, vì sao dân mạng thông cảm?

16/06/2022 - 10:06

PNO - Khi cha của đứa trẻ quên con ở trạm dừng, anh nhận được nhiều bình luận thông cảm chia sẻ của cộng đồng. Nếu tình huống ngược lại, người quên con là mẹ của bé, chắc chắn sẽ khác…

 

Anh Đúng lên một hội nhóm mạng xã hội tìm hai tài xế đã giúp mình để cảm ơn
Anh Đúng lên một hội nhóm mạng xã hội tìm hai tài xế đã giúp quay lại trạm dừng nghỉ đón con để cảm ơn 

Chiều tối ngày 14/6, anh Vũ Văn Đúng (Đống Đa, Hà Nội) và vợ đưa 7 đứa trẻ, gồm con gái anh và 6 đứa cháu từ đảo Cô Tô về Hà Nội trên chiếc xe 9 chỗ. Khi đến trạm dừng nghỉ trên tuyến cao tốc Hải Phòng - Hà Nội, xe dừng cho khách nghỉ ngơi. Anh Đúng cho các cháu đi vệ sinh và ăn vặt.

Khi lên xe, bác tài hỏi đủ chưa, anh Đúng ngó qua ghế ngồi và nói đủ rồi. Xe chạy được 5 - 6km anh Đúng giật mình quên con gái mình. Vì bé ngồi trong lòng nên cha không nhớ.

Tài xế xe liên hệ với trạm dừng nghỉ và bé gái được nhân viên trạm dừng nghỉ chăm sóc, trấn an. Anh Đúng quay lại đón con. Tuy nhiên, trên làn đường cao tốc,  xe không thể quay đầu, anh đành đi sang làn xe hướng ngược lại để vẫy xe xin đi nhờ. 

Do dừng xe trên cao tốc là phạm luật giao thông nên các xe không thể dừng, có một tài xế xe đầu kéo quyết định cho anh đi nhờ một đoạn, sau đó xe phải rẽ phải nên thả anh ở một trạm xăng để anh tiếp tục đi nhờ một xe khác.

Nhiều người bình luận, sự việc của anh Đúng quá may mắn vì đón được con và quan trọng nhất là người quên con là cha. Nếu trường hợp mẹ quên con thì chắc chắn sẽ nhận nhiều “gạch đá” từ cộng đồng mạng.

Người vợ lên tiếng sau vụ việc chồng bỏ quên con ở trạm dừng chân
Người vợ lên tiếng sau vụ việc chồng bỏ quên con ở trạm dừng chân

Trước đó, cộng đồng mạng chia sẻ clip một bà mẹ đưa con vào trạm xăng. Khi mẹ đổ xăng, cậu bé xuống xe và sau khi đóng nắp bình xăng, người mẹ phóng đi trước sự chứng kiến của nhiều người và tiếng gọi thất thanh của cậu bé. Đi được một đoạn, bà mẹ dừng lại đón con. Câu chuyện nhận được nhiều ý kiến trái chiều,  ngoài những "gạch đá", không ít phụ nữ thì chia sẻ tình cảnh “hảo mẹ”, vì sau sinh chị em thường rơi vào cảnh nhớ nhớ, quên quên.

Chị Đỗ Thị Quyên (Gò Vấp, TPHCM) kể rằng chị thường xuyên bị chê “não cá vàng” vì quên đón con. Từ lúc con học mầm non chị đã có tật hay quên, đến nỗi chồng chị chỉ cần thấy buổi chiều vợ về nhà một mình là anh đi thẳng ra trường đón con vì biết chị đã quên. 

Khi con lớn, anh đi làm xa nhà hơn, có hôm nhá nhem tối mới về. Hầu như ngày nào cũng vậy, khoảng 3 - 4 giờ chiều anh lại gọi điện cho vợ, dặn dò việc đón con.

Nhiều lần, chị Quyên lẩm bẩm trong đầu "đi làm về nhớ về đón con" nhưng rồi vẫn đi thẳng về nhà. Gần tối, chồng về hỏi con đâu, chị mới giật mình lao ra phía trường và thấy con đang ngồi buồn bã chờ ở phòng bảo vệ. Chồng chị thở dài vì chứng “nhớ nhớ, quên quên” của vợ. Có lúc nhà nội của các bé nghe chuyện mẹ quên ở trường cũng rầy la “mẹ kiểu gì mà quên cả con”.

Trong các bình luận, câu chuyện chia sẻ trên các diễn dàn, trường hợp quên con của các ông bố nhiều hơn hẳn các bà mẹ. Với những gia đình giao việc đón con cho các ông bố và chuyện con ở lại cùng bảo vệ có vẻ là... bình thường.

Chị Hoàng Linh (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, trong nhà, chị là người đưa đón con. Nhiều lần, công ty có việc đột xuất, chị nhờ chồng đón con thì đến 7 - 8 giờ tối cô giáo chủ nhiệm gọi phụ huynh tới phòng bảo vệ đón con.

“Anh ấy còn đón bé đưa ra quán nhậu với bạn bè, khi no say thì lái xe về một mình mà chẳng nhớ đến con. Nếu vợ mà quên đón hay đón con muộn là sẽ bị cả nhà rầy la, còn chồng quên thì chẳng ai nói gì mà lại được thông cảm” - chị Linh bất bình.

Một lần, cho con đi khu vui chơi, chị Linh thấy con không muốn về, nhà lại có nhân viên tới giao hàng gấp. Nhà cách siêu thị chỉ 1km, thời gian lấy xe ra về mất 10 phút, chị gửi con cho nhân viên khu vui chơi rồi chạy vội về nhà nhận hàng. Trên đường quay lại siêu thị, chị Linh gặp bác gái của bé. Chị nói vào siêu thị đón con vì bé đang chơi trong đó một mình. Câu chuyện nhanh chóng được thêu dệt trong gia đình nhà chồng. Mọi người đều trách chị bỏ mặc con chơi để về nhà.

Trách nhiệm trông giữ con thường được khoán trắng cho người mẹ (Ảnh minh họa)
Trách nhiệm trông giữ con thường được "khoán trắng" cho người mẹ (Ảnh minh họa)

Theo chuyên gia Nguyễn An Nhiên - Công ty tâm lý An Việt Sơn, người mẹ được giao trách nhiệm chăm dóc, nuôi dưỡng con nên khi họ quên đón con, bỏ quên con, thậm chí chăm con không tốt sẽ bị gièm pha nhiều hơn nam giới. Từ trước tới nay, theo quan niệm Á Đông người mẹ được giao trách nhiệm nuôi dạy con cái. Khi xảy ra các tình huống như quên con ở trung tâm thương mại, khu vui chơi, trạm xăng... họ bị chê trách nhiều hơn đàn ông là vì vậy.

Việt Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI