Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua app trong mùa dịch

05/09/2021 - 22:08

PNO - Ngày 5/9, Công an TPHCM đã phát đi thông báo, đề nghị người dân cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo qua app trong mùa dịch.

Công an TPHCM cho biết, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn về tài chính, các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu thức lừa đảo qua app để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, các đối tượng đăng tin quảng cáo dụ dỗ nạn nhân kiếm tiền tại nhà bằng cách tham gia các app quảng cáo trên mạng. Người tham gia sẽ thực hiện 4 nhiệm vụ ở: khu thực tập, khu sơ cấp, khu trung cấp và khu cao cấp tương ứng với mức hoa hồng lần lượt 2.0%, 3.0%, 4.0%, 7.0%.

Tiếp đó, nạn nhân phải nộp tiền giá trị thấp (dưới 2 triệu đồng) để thực hiện các nhiệm vụ ở “khu thực tập” hoặc “khu sơ cấp”. Trong thời gian khoảng 10 phút, tất cả các nạn nhân đều kiếm được tiền lời, số tiền này được chuyển về tài khoản của nạn nhân.

Sau đó, do hám lợi nên một số nạn nhân tiếp tục nộp vào số tiền lớn hơn để thực hiện các nhiệm vụ ở “khu trung cấp” và “khu cao cấp” (không rút được tiền về tài khoản). Lúc này, app yêu cầu nạn nhân nộp thêm tiền vào tài khoản thì mới rút được tiền về. Tuy nhiên, càng nộp tiền, nạn nhân càng bị mất thêm tiền.

các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu thức lừa đảo qua app để chiếm đoạt tài sản Ảnh: IT
Các đối tượng lừa đảo sử dụng nhiều chiêu thức để chiếm đoạt tài sản của nạn nhân - Ảnh: IT

Ngoài chiêu trò lừa đảo này, còn một thủ đoạn tương tự khác. Nạn nhân phải nộp tiền thật để mua các gói hàng trên website có giá trị từ 300.000 đồng đến 300 triệu đồng. Nếu mỗi ngày có được 60 đơn hàng, nạn nhân sẽ được hưởng lãi từ 4 - 5%/ngày, sau 1 tháng tài khoản sẽ được nhân đôi.

Để mở rộng hệ thống, những mô hình trên các app này đã đưa ra các loại hoa hồng môi giới theo mô hình kim tự tháp. Khi giới thiệu được người mới tham gia, theo tỷ lệ F0 hưởng 16% trên tổng số giá trị đơn hàng F1 nhận được, tương tự F1 nhận được 8% hoa hồng từ đơn hàng của F2. Tuy nhiên, đây chỉ là những chiêu trò huy động tiền trái phép có dấu hiệu vi phạm pháp luật Việt Nam.

Các website này được các đối tượng ẩn danh tổ chức hoạt động, không có đăng ký kinh doanh và không có trụ sở tại Việt Nam. Bản chất của những mô hình này là không có hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm và dịch vụ có giá trị sử dụng, mà hoạt động theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người tham gia sau trả lãi suất và hoa hồng cho người tham gia trước.

Công an TPHCM đề nghị người dân cảnh giác, đề phòng, không tham gia các app quảng cáo trên mạng được giới thiệu như “thương mại điện tử” đến từ nước ngoài với mục đích đầu tư mà không rõ nguồn gốc, độ xác thực. Đánh vào tâm lý hám lợi hay kiếm tiền nhanh trong mùa dịch của một số người dùng, các đối tượng lừa đảo đã “giăng bẫy” để chiếm đoạt tài sản của người tham gia một cách nhanh chóng, dễ dàng.

C.M

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI