Ca cúm gia cầm đầu tiên ở người sau 8 năm đang nguy kịch, là bé gái 5 tuổi

21/10/2022 - 07:48

PNO - Theo thông tin mới nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ, bé gái 5 tuổi (Đông Thành, Thanh Ba, Phú Thọ) là bệnh nhân phát hiện mắc cúm gia cầm A/H5 sau 8 năm Việt Nam không xuất hiện căn bệnh này.

Cúm gia cầm trên người xuất hiện trở lại Việt Nam sau 8 năm (ảnh minh họa)
Cúm gia cầm trên người xuất hiện trở lại Việt Nam sau 8 năm (ảnh minh họa)

Theo đó, ngày 5/10, bệnh nhi xuất hiện ho, sốt, gia đình tự mua thuốc về uống nhưng không đỡ.

Ngày 7/10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhi được chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, tại đây trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương. Đến ngày 10/10, trẻ được Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm định type cúm A/H5. Ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhi dương tính với virus cúm A/H5.

Hiện, bệnh nhân đang trong tình trạng suy hô hấp, đặt nội khí quản, đang điều trị tại Khoa điều trị tích cực nội (Bệnh viện Nhi Trung ương) với chẩn đoán suy gan cấp, thận cấp/Sốc nhiễm khuẩn/Suy đa tạng/Cúm A/H5.

Theo lời người nhà của bệnh nhi, khoảng 1 tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ vịt, gà có biểu hiện bệnh để ăn. Các hộ xung quanh nơi gia đình bệnh nhi sinh sống chưa phát hiện hộ gia đình chăn nuôi gia cầm, thủy cầm có biểu biểu hiện bệnh, chết; chưa phát hiện người mắc bệnh giống như bệnh nhi.

Theo thông báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Thọ, kết quả giám sát cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh trong tháng 3 năm 2022 có lưu hành virus cúm gia cầm chủng độc lực cao: 2 mẫu dương tính với A/H5N6 và 4 mẫu dương tính với chủng A/H5N1.

Ngay khi nhận được tin báo về ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ đã hướng dẫn cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương triển khai thực hiện các biện pháp điều tra và xử lý ổ dịch. Điều tra, rà soát lập danh sách, hướng dẫn theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc gần; khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở và khu vực chuồng trại, chăn nuôi gia cầm của gia đình bệnh nhân và 4 gia đình xung quanh.

Tính đến nay, đã qua 14 ngày kể từ khi bệnh nhi có triệu chứng đầu tiên, hiện toàn bộ những người tiếp xúc gần sức khỏe đều ổn định, đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính với virus cúm A/H5.

Ngày 20/10, Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 17/10, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ghi nhận một trường hợp nhiễm cúm gia A/H5. Đây là ca bệnh mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI