Phó thủ tướng Lê Văn Thành: Không để bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm ở Việt Nam

06/06/2022 - 12:38

PNO - Phó thủ tướng yêu cầu chủ động kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập, không để bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm ở Việt Nam.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa có chỉ đạo, giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, chủ động phối hợp với Bộ Y tế, các Bộ, ngành có liên quan và các địa phương theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm gia cầm; tiếp tục thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập, không để bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm ở Việt Nam.

Đồng thời, Bộ Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh cúm gia cầm; tổ chức xây dựng phương án, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hạn chế nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm lây lan sang người và không để bùng phát dịch trong cộng đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ động kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập, không để bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm ở Việt Nam.
Phó thủ tướng yêu cầu chủ động kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập, không để bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm ở Việt Nam

Trước đó, Bộ Y tế có văn bản báo cáo Thủ tướng về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên người và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam.

Báo cáo dẫn thông tin của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), trong thời gian từ ngày 10/3 – 16/4/2022 có hàng trăm vụ bùng phát cúm gia cầm mới trên gia cầm và chim hoang dã được ghi nhận tại 27 quốc gia, vùng lãnh thổ tập trung chủ yếu ở châu Âu. Ngoài ra còn ghi nhận rải rác trên các khu vực châu Á, Bắc Mỹ và châu Phi. Mầm bệnh của đợt dịch này chủ yếu do các chủng virus độc lực cao như H5N1 và H5N8 gây ra.

Theo Bộ Y tế, mặc dù trên thế giới và tại Việt Nam một vài năm gần đây không ghi nhận ca bệnh cúm gia cầm trên người, tuy nhiên căn cứ vào tình hình dịch bệnh cúm gia cầm trên thế giới và tại Việt Nam thì nguy cơ cúm gia cầm lây nhiễm sang người tại Việt Nam là đáng kể.

Lý do, tại Việt Nam, dịch cúm gia cầm vẫn tiếp tục được ghi nhận trên đàn gia cầm nên tiềm ẩn nguy cơ lây lan trên phạm vi rộng và có nguy cơ lây nhiễm sang người.

Đặc biệt, hiện nay cả nước có 6 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Khánh Hòa, Kon Tum chưa qua 21 ngày…

Chi Mai

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI