Bò thả rông khắp phố, Đà Nẵng sẽ ra nghị quyết cấm

14/12/2021 - 15:55

PNO - Tình trạng chăn nuôi gia súc thả rông khắp khu đô thị, nuôi yến trong khu dân cư nhức nhối buộc chính quyền Đà Nẵng xây dựng kế hoạch cấm.

UBND TP.Đà Nẵng vừa trình lên HĐND cùng cấp để quyết nghị dự thảo nghị quyết quy định khu vực nội thành của thành phố, khu dân cư không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi; quy định vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, nghị quyết này sẽ áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động chăn nuôi gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi (trừ nuôi động vật làm cảnh, nuôi động vật trong phòng thí nghiệm) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Gia súc chăn nuôi đi lang thang trong phố gây mất an toàn giao thông
Gia súc chăn nuôi đi lang thang trong phố gây mất an toàn giao thông

Cụ thể, Đà Nẵng sẽ quy định khu vực không được phép chăn nuôi gồm: Các phường thuộc các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ và Liên Chiểu. Khu dân cư hiện hữu, khu dân cư mới và các khu dân cư đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết thuộc các xã: Hòa Phước, Hòa Châu, Hòa Tiến, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Ninh, Hòa Sơn, Hòa Liên trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Đối với vùng nuôi chim yến được quy định là vùng nằm ngoài khu vực không được phép chăn nuôi như trên. Nhà yến cách khu dân cư tối thiểu khoảng 300m.

Cùng với việc khoanh vùng khu vực cấm chăn nuôi, chính quyền Đà Nẵng sẽ có chính sách hỗ trợ người dân di dời gia súc đến địa điểm phù hợp hoặc ngừng hoạt động kể từ ngày nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2024, bao gồm các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi chim yến.

Ngoài ra, chủ cơ sở, người lao động (trong độ tuổi lao động) làm việc trực tiếp tại các cơ sở chăn nuôi khi ngừng hoạt động chăn nuôi có nhu cầu đào tạo, chuyển đổi nghề được hưởng các chính sách hỗ trợ đào tạo trình độ sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng theo quy định hiện hành của thành phố.

Bò đi rông 'tấn công' các gia đình ở khu đô thị Hoà Xuân
Bò đi rông 'tấn công' các gia đình ở khu đô thị Hoà Xuân

Hiện tại, tình trạng chăn nuôi gia súc thả rông đang là vấn đề nhức nhối ở một số địa bàn trên thành phố Đà Nẵng.

Đơn cử, hàng trăm hộ dân khu đô thị sinh thái ven sông Hòa Quý – Đồng Nò (phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn) và một phần khu đô thị Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) đang ngày đêm bị đàn bò lên đến hàng trăm con gây phiền hà nhiều năm qua.

Dù chính quyền quận, phường đã liên tục chấn chỉnh nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện. Người dân ở các khu đô thị liên tục phản ánh lên các cấp tình trạng bò tràn vào nhà phá hại cây xanh, phóng uế bừa bãi, đi lang thang gây mất an toàn giao thông.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI