Bộ LĐ-TB&XH đề nghị rà soát các doanh nghiệp bị cắt đơn hàng, giảm việc làm

29/11/2022 - 17:09

PNO - Bộ LĐ-TB&XH vừa có văn bản yêu cầu các Sở LĐ-TB&XH trên cả nước thực hiện chính sách tiền lương và thưởng tết cho người lao động.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) giao lãnh đạo các Sở LĐ-TB&XH chủ động phối hợp với Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, Liên đoàn Lao động cấp tỉnh và các đơn vị liên quan, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp gặp khó khăn khi bị cắt đơn hàng, giảm việc làm của người lao động.

Trên cơ sở nắm bắt, các đơn vị có giải pháp phù hợp để hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phục hồi, phát triển thị trường lao động.

Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các Sở LĐ-TB&XH cần hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng lao động trên địa bàn rà soát, thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với người lao động, ví dụ như tiền lương, tiền thưởng và các chế độ phúc lợi khác đối với người lao động theo quy định.

Các địa phương cũng cần tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp; có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa, giảm thiểu các tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn. Trường hợp có tranh chấp lao động, đình công phát sinh cần nhanh chóng nắm bắt tình hình, hỗ trợ các bên tiến hành đối thoại, thương lượng để giải quyết bất đồng.

Đồng thời, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán năm 2023.

Bộ LĐ-TB&XH còn yêu cầu các tỉnh cần khảo sát, nắm tình hình thực hiện quy định về lương tối thiểu, trả lương, tiền thưởng, nợ lương và kế hoạch thưởng tết theo kết quả sản xuất, kinh doanh cho người lao động ở các doanh nghiệp…; báo cáo Bộ LĐ-TB&XH trước ngày 25/12.

Theo Bộ luật Lao động, thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp. Việc có thưởng hay không, thưởng bao nhiêu, pháp luật hoàn toàn không can thiệp. Điều này phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.         

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI