Bộ Công thương đề xuất cải tiến phương án “3 tại chỗ”

11/08/2021 - 21:26

PNO - Bộ Công thương đang đề xuất một số biện pháp phù hợp hơn so với phương án “3 tại chỗ” hiện nay.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” ở các KCN của miền Nam và miền Bắc khác nhau.
Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” ở các KCN của miền Nam và miền Bắc khác nhau.

Liên quan đến việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” trong sản xuất, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đánh giá, trong bối cảnh hiện nay phương án “3 tại chỗ” áp dụng cho sản xuất, nhất là sản xuất công nghiệp tại các khu công nghiệp, khu sản xuất, vẫn là phương án tốt.

Tuy nhiên, theo ông Hải, phương án này được áp dụng thành công ở Bắc Ninh, Bắc Giang, nhưng khi triển khai tại các địa bàn khác, đặc biệt ở 19 tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có TPHCM lại có bất cập.

Về sự khác biệt dẫn đến tình trạng này, ông Hải cho rằng, ở miền Nam, người lao động rất đông và từ rất nhiều tỉnh, thành phố khác nhau, chứ không như ở miền Bắc. “Nếu để người lao động ở tại 1 chỗ lâu quá thì cũng ảnh hưởng đến tâm lý của người lao động, rất nhiều người không thể ở 1 chỗ lâu được, mà di chuyển về thăm nhà”, ông Hải phân tích.

Ngoài ra rất không may là ở TPHCM cũng như 19 tỉnh phía nam, chuỗi cung ứng về logistic, hệ thống vận tải bị đứt gãy, có những vùng bị sớm nên gây rất khó khăn cho các DN thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Bên cạnh đó, chi phí để thực hiện phương án “3 tại chỗ” quá cao, nhiều DN không chịu được. Nếu chỉ trong thời gian ngắn 1-2 tuần, thậm chí 20 ngày còn chịu được, còn dài hơn thì họ không chịu được, lỗ quá. Chính vì thế gây cản trở cho việc thực hiện.

Một số quy định của các địa phương còn khác nhau. Nếu có trường hợp mắc COVID-19 trong bất kỳ khu công nghiệp nào đó thì mỗi một nơi lại quy định khác nhau. Có nơi còn đóng cửa ngay cơ sở sản xuất đó trong khi họ đã chuẩn bị rất tốn kém để có thể tạo ra phương án “3 tại chỗ”. Do vậy, nhiều DN chủ động không làm nữa. Đây là thực tế hiện nay.

Để giải quyết các bất cập này, ngày 6/8, Bộ Công Thương đã có văn bản do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ký gửi Bộ Y tế ý kiến đề xuất một số biện pháp có thể phù hợp hơn so với “3 tại chỗ” hiện nay, thích nghi hơn trong điều kiện mới vì còn phải làm lâu dài, chứ không phải chỉ trong 1 thời gian ngắn.

Nhật Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI