Biến rác thải thành đồ bảo hộ chống COVID-19

27/09/2021 - 21:29

PNO - Thái Lan đang biến những chai nhựa rác thải thành đồ bảo hộ phục vụ công tác chống dịch COVID-19.

Thái Lan đang biến những chai nhựa rác thải thành đồ bảo hộ phục vụ công tác chống dịch COVID-19 - ẢNH: CNA
 

 

Hàng triệu chai nhựa bỏ đi đã được thu gom, cắt nhỏ nhằm sản xuất loại vải dùng may thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cho các bệnh viện hoặc các ngôi chùa, nơi nhiều nhà sư đang làm nhiệm vụ hỏa táng nạn nhân COVID-19. Nỗ lực này diễn ra khi Thái Lan đã ghi nhận hơn 1,4 triệu ca nhiễm COVID-19 và 14.000 ca tử vong kể từ tháng Tư năm nay.

“Có thời điểm những bộ đồ PPE cực kỳ khan hiếm. Chúng tôi đang tạo ra PPE từ rác thải nhựa. Vì vậy, rác bây giờ đều có giá trị” - sư thầy Phra Maha Pranom Dhammalangkaro, trụ trì chùa Chakdaeng ở tỉnh Samut Prakan gần Bangkok, cho biết.

Các tình nguyện viên của chùa đã may những bộ quần áo PPE màu cam cho các nhà sư. Số PPE này cũng đang được tiếp tục sản xuất và gửi đến hàng ngàn ngôi chùa có nhu cầu trên khắp đất nước.

Ước tính, để sản xuất một bộ đồ PPE chỉ cần tốn khoảng 18 chai nhựa bỏ đi. Chỉ làm từ chai tái chế được kéo thành một cuộn khổng lồ, sau đó dệt thành vải qua xử lý để có khả năng chống nước.

“PPE làm từ chai nhựa đảm bảo việc ngăn bụi mịn và vi-rút tiếp xúc” - ông Arnuphap Chompuming, người đứng đầu bộ phận bán hàng và tiếp thị của Công ty dệt may Thai Taffeta, công ty vận hành nhà máy sản xuất PPE từ rác thải ở phía đông Bangkok, cho biết.

Theo ông Chompuming, từ giữa năm 2020 đến nay, khoảng 18 triệu chai nhựa rác thải đã được sử dụng để sản xuất vải cho PPE. 

 

Từ khóa PPEcovid19vacxin
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI