Bệnh viện Nhi Trung ương giải thích lý do phát thuốc hết hạn cho bệnh nhi

19/12/2019 - 12:22

PNO - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, có việc cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 - khoa Quốc tế, đây là sự cố y khoa tại bệnh viện này.

Anh Đỗ Bá K. (ở Hà Đông, Hà Nội) bức xúc cho biết, ngày 10/12/2019, con gái anh là bé Đ.L.C., 1 tuổi bị viêm phổi nên vào Bệnh viện Nhi Trung ương và được nằm điều trị tại khoa Quốc tế.

Benh vien Nhi Trung uong giai thich ly do phat thuoc het han cho benh nhi
Khoa Quốc tế S - nơi bé C. nằm điều trị

"Từ lúc nhập viện, trong đơn thuốc uống hàng ngày, bác sĩ có kê kháng sinh Augmentin 250mg, ngày uống 2 lần. Tuy nhiên khi cháu uống sang ngày thứ 3, tôi mới phát hiện gói thuốc đã hết hạn từ ngày 27/11/2019", anh K. hốt hoảng nhớ lại. 

Ngay lập tức, anh K. phản ánh với y tá và 2 bác sĩ điều trị là bác sĩ Giang và bác sĩ Thanh thì nhận được giải thích: “Có thể do nhầm lẫn”.

Sự việc khiến anh K. bức xúc vì không ai nhận trách nhiệm: "Bác sĩ chối quanh bảo chỉ duy nhất 1 gói thuốc đó bị quá hạn. Nhưng con tôi đã uống từ ngày 10/12 và vô tình tôi phát hiện ra, chứ không thì bao nhiêu trẻ khác sẽ uống?".

Sáng ngày 19/2, giáo sư Lê Thanh Hải - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) - cho hay, sau khi người nhà bệnh nhi phản ảnh bệnh viện phát thuốc hết hạn cho bệnh nhi C. thì bệnh viện đã tiến hành rà soát tất cả các khâu cung ứng, phân phối, quản lý và sử dụng thuốc tại khoa phòng, cũng như tiến hành họp với các cá nhân, bộ phận liên quan đến sự việc được phản ánh.

Benh vien Nhi Trung uong giai thich ly do phat thuoc het han cho benh nhi
Gói thuốc Augmentin được y tá cấp phát cho con gái anh K. Ảnh: Vietnamnet

Theo giáo sư Hải, sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 - khoa Quốc tế là có thật. Lô thuốc Augmentin dạng gói 250mg, số lô 9J3S, có hạn sử dụng đến ngày 27/11/2019, được nhập vào khoa Dược từ ngày 1/8/2018.

Đây là sự cố y khoa tại Bệnh viện Nhi Trung ương do điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ quy định khi cấp phát thuốc. Sai sót này thuộc về quy chế chuyên môn của điều dưỡng.

Giáo sư Hải cho hay, các cá nhân vi phạm sẽ được hội đồng kỷ luật của bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp.

Về tình trạng của bệnh nhân, theo  giáo sư Hải, cháu bé 12 tháng tuổi mắc viêm phổi cộng đồng và viêm tai giữa hiện đã ổn định, dự kiến xuất viện vào ngày 19/12.

Về phía gia đình bệnh nhi, anh K. cho biết đã nhận được thông báo của bệnh viện về việc kết luận vào chiều muộn ngày 18/12. Anh K. đồng ý với kết luận sai phạm trong việc cấp phát thuốc.

Từ kết quả cuộc họp, đại diện bệnh viện đã gặp gỡ gia đình bệnh nhi thông báo kết luận của sự việc và được gia đình bệnh nhi đồng thuận.

An Bình

 
TIN MỚI