Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo số trẻ em mắc COVID-19 đang gia tăng

02/08/2021 - 11:01

PNO - Không chỉ tại Indonesia mà thống kê tại Hà Nội cho thấy, số trẻ em mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng, có thể do tác động của biến chủng Delta.

 

Chuyên gia Bệnh viện Nhi cảnh báo số trẻ em mắc và tử vong tại Indonesia tăng cao
Chuyên gia Bệnh viện Nhi cảnh báo, không chỉ ở Indonesia, số trẻ em mắc COVID-19 trong đợt dịch này tăng đáng kể

Sáng 2/8, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, số bệnh nhi mắc COVID-19 đang có xu hướng gia tăng. Cụ thể, tại Indonesia được coi là một trong những tâm dịch lớn nhất Đông Nam Á với tổng số hơn 3,2 triệu ca mắc. Trong đó tỷ lệ mắc ở trẻ từ 0-5 tuổi là 2,9%; 6-18 tuổi là 9,9%. Tính từ đầu dịch đến nay, tổng số ca tử vong tại Indonesia là hơn 86.000 ca, trong đó trẻ em dưới 18 tuổi là hơn 800 ca, chiếm tỷ lệ khoảng 1%.

Theo thống kê của UNICEF, số tử vong do COVID-19 ở trẻ em trên toàn cầu (78 nước) là 8.700/2,7 triệu ca tử vong, chiếm khoảng 0,3% số tử vong. Những con số biết nói này cho thấy, số trẻ em tử vong do COVID-19 ở Indonesia cao gấp 3 lần so với số trẻ em tử vong do COVID-19 trên toàn cầu (tính từ đầu dịch).

Cũng theo thống kê tại nước này, số ca tử vong ở trẻ em tăng nhanh trong hơn 1 tháng gần đây, chiếm khoảng gần 1/2 số tử vong trẻ em từ đầu dịch. Trẻ tử vong thường có các bệnh nền kèm theo như suy dinh dưỡng, bệnh ác tính, tuy nhiên, có thể do quá tải của hệ thống y tế và do nhiễm biến chủng Delta. Thời gian gần đây, nhiều trẻ không có bệnh nền cũng đã diễn biến nặng và tử vong.

Còn tại Việt Nam, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, số trẻ em mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch này cũng đang có dấu hiệu gia tăng đáng kể. Từ 5/7 tới 30/7/2021, có tới khoảng 5% tổng số ca mắc COVID-19 ở Hà Nội là trẻ từ 0-5 tuổi. Tỷ lệ này khá cao so với những đợt dịch trước ở nước ta. Hầu hết trẻ mắc đều do lây nhiễm trong hộ gia đình, tuy nhiên, cũng có thể do biến chủng Delta dễ lây nhiễm cho trẻ em. Điều may mắn là hầu hết trẻ mắc COVID-19 đều thuộc nhóm không có triệu chứng hoặc ở thể nhẹ.

Trước những phân tích này, TS.BS Phan Hữu Phúc, khoa Điều trị tích cực nội khoa - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, cảnh báo các cần chú ý chăm sóc, đảm bảo các biện pháp an toàn để tránh để lây nhiễm cho trẻ em - do đây là đối tượng chưa thể tiêm phòng vắc xin COVID-19.

“COVID-19 thường gây ra các triệu chứng giống như các bệnh nhiễm trùng hô hấp thông thường do các căn nguyên khác nhau, nhưng bệnh cũng có thể diễn biến nặng và tử vong, đặc biệt là những trẻ có bệnh nền. Do đó, khi trẻ có các dấu hiệu như: ho, sốt, khó thở, chảy nước mũi, mệt mỏi, chán ăn…, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời” - TS.BS Phan Hữu Phúc nói và khuyến cáo các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI