Bệnh nhân ở Hà Nam có khả năng nhiễm biến chủng virus mới

30/04/2021 - 06:50

PNO - Sở Y tế Đà Nẵng nhận định, có khả năng bệnh nhân người Hà Nam mắc COVID-19 do nhiễm biến chủng virus mới có thời gian ủ bệnh kéo dài hơn 14 ngày, hoặc bệnh nhân có thể mắc COVID-19 trong quá trình di chuyển và sinh hoạt sau khi hoàn thành cách ly y tế tại Đà Nẵng.

Tối 29/4, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam về ca dương tính sau khi hoàn thành cách ly tại Đà Nẵng, ngành y tế thành phố đã điều tra, cách ly y tế, xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Theo đó, 12 trường hợp là F1 ở quận Sơn Trà gồm 11 người làm nhiệm vụ tại khách sạn Alisia, 1 lái xe (từ khách sạn ra bến xe) đã được lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly y tế tập trung tại khách sạn khác.

Lực lượng chức năng cũng lập danh sách, liên lạc trực tiếp toàn bộ người trên xe khách Tân Kim Chi từ Đà Nẵng đi Hà Nam (gồm 34 hành khách, 2 lái xe, 1 phụ xe) đồng thời thông báo cho hành khách và các địa phương liên quan để cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó đã truy vết, cách ly y tế tập trung và lấy mẫu xét nghiệm 10 người tại Đà Nẵng.

Riêng 4 hành khách là người Đà Nẵng đi cùng chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản, nhập cảnh ngày 7/4 với bệnh nhân, đã hoàn thành cách ly y tế ngày 21/4 và được lấy mẫu xét nghiệm, tiếp tục theo dõi sức khỏe.

Khách sạn nơi bệnh nhân người Hà Nam ở trong thời gian cách ly tại Đà Nẵng
Khách sạn Alisia, nơi bệnh nhân người Hà Nam ở trong thời gian cách ly tại Đà Nẵng

Sở Y tế nhận định, có khả năng bệnh nhân mắc COVID-19 do nhiễm biến chủng virus mới có thời gian ủ bệnh kéo dài hơn 14 ngày, hoặc bệnh nhân có thể mắc COVID-19 trong quá trình di chuyển và sinh hoạt sau khi hoàn thành cách ly y tế tại Đà Nẵng.

Sở Y tế Đà Nẵng đã báo cáo Bộ Y tế ra thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, yêu cầu những người nhập cảnh trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh thành phố Đà Nẵng ngày 7/4 và trên chuyến xe của nhà xe Tân Kim Chi từ Đà Nẵng đi Hà Nam ngày 21/4, khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, can thiệp y tế kịp thời.

Trước đó, anh N.V.Đ (28 tuổi, thôn Quan Nhân, xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay VJ3613 nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng ngày 7/4. Có 222 khách nhập cảnh được kiểm tra, giám sát, kiểm dịch y tế và vận chuyển cách ly y tế tập trung tại 2 khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà. Tất cả phi hành đoàn và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều được trang bị trang phục bảo hộ và tất cả đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngày 8/4, kết quả xét nghiệm lần 1 ngay sau khi cách ly của 222 hành khách có 218 trường hợp âm tính và 4 trường hợp dương tính. Riêng anh N.V.Đ xét nghiệm 3 lần đều cho kết quả âm tính. Bệnh nhân tuân thủ quy định cách ly tại khách sạn.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI