Bệnh nhân COVID-19 phát hiện tại các cơ sở khám bệnh có thể lên đến 100 ca/ngày

12/07/2021 - 10:50

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố về việc điều tra người có xét nghiệm COVID-19 dương tính.

 

Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm cho người dân
Nhân viên y tế chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm cho người dân

Phó giám đốc Sở Y tế - ông Tăng Chí Thượng - cho biết, hiện nay số lượng ca bệnh COVID-19 phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh rất lớn, con số có thể hơn 100 ca/ngày. Tuy nhiên, thông tin ca bệnh từ các đơn vị gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM không đầy đủ đặc biệt là thông tin cá nhân, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra truy vết. 

"Nhằm có đầy đủ thông tin phục vụ công tác điều tra, truy vết, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tuân thủ thực hiện nghiêm túc “Sổ tay hướng dẫn thực hành truy vết người tiếp xúc với người có xét nghiệm COVID-19 dương tính”", ông Tăng Chí Thượng nhắc nhở.

Cụ thể, đối với người bệnh có chỉ định hoặc có nhu cầu xét nghiệm COVID-19, trường hợp người bệnh có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19 lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên và hướng dẫn người bệnh ở lại chờ kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, tiếp tục lấy mẫu đơn làm RT-PCR và chuyển viện nếu dương tính. Nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính, trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh và hướng dẫn người bệnh tự theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Trường hợp người bệnh không có triệu chứng nghi nhiễm COVID-19, nếu kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 dương tính, cách ly người bệnh tạm thời, lấy mẫu đơn làm xét nghiệm RT-PCR và chuyển viện nếu dương tính. Kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính, trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh.

Đối với bệnh viện, phòng khám đa khoa khi xét nghiệm COVID-19, khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 phải đảm bảo phân luồng hợp lý, tuân thủ giãn cách, tránh ùn ứ người bệnh, làm tăng nguy cơ lây nhiễm; thu thập đầy đủ thông tin của người bệnh để khi cần có thể điều tra, truy vết. 

Các phòng khám đa khoa, phòng xét nghiệm nếu đủ điều kiện làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định RT-PCR, cần lưu ý: 

- Phối hợp với các phòng xét nghiệm được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định COVID-19 để chuyển mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm RT-PCR. 

- Khi người bệnh có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên COVID-19 dương tính, khẩn trương lấy mẫu đơn để xét nghiệm RT-PCR, phối hợp Trung tâm Y tế trên địa bàn để cách ly người bệnh ở khu cách ly tập trung quận, huyện, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM.

Các đơn vị tuyệt đối không được trả kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính cho người bệnh, để người bệnh đi lại tự do làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng . 

Bệnh viện, phòng khám khi phát hiện trường hợp dương tính với COVID-19 (xét nghiệm kháng nguyên nhanh hoặc xét nghiệm RT-PCR ) phải thực hiện đầy đủ, chính xác các thông tin vào “Phiếu điều tra trường hợp xét nghiệm COVID-19 dương tính".

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI