Bé trai 6 tuổi đứt rời 4 ngón tay vì nghịch máy dập trà sữa

10/06/2021 - 16:36

PNO - Nghỉ hè ở nhà, bé trai 6 tuổi tại Nghệ An bị đứt rời 4 ngón tay do nghịch máy dập trà sữa ở cửa hàng của mẹ.

 

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi bị đứt lìa ngón tay
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhi bị đứt lìa ngón tay

Chiều 10/6, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo về tình trạng tai nạn sinh hoạt ở trẻ nhỏ trong mùa hè. Theo TS.BS Hoàng Hải Đức – Trưởng khoa Chỉnh hình Nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ tính riêng một tuần trở lại đây, Khoa đã tiếp nhận 14 bệnh nhi (độ tuổi từ 2-9 tuổi) nhập viện với những chấn thương khác nhau.

Điển hình là bé trai 6 tuổi, ở Nghệ An được đưa vào Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng 4 ngón bàn tay phải bị đứt rời. Gia đình cho biết, trẻ được nghỉ hè nên ra cửa hàng bán trà sữa của gia đình chơi. Trong khi mẹ đang mải bán hàng, trẻ đã cho ly thủy tinh uống nước của mình vào máy dập trà sữa. Do kích cỡ của ly thủy tinh nhỏ hơn so với ly trà sữa nên bị lọt xuống phía dưới, trẻ cố thò tay vào để chỉnh ly thủy tinh đúng lúc máy đang dập, khiến trẻ bị đứt rời 4 ngón tay bàn tay phải.

Ngay sau tai nạn, gia đình đã bảo quản phần đốt ngón tay bị đứt lìa vào hộp đá và đưa trẻ đến trạm y tế gần nhà để sơ cứu và cầm máu, sau đó trẻ tiếp tục được chuyển đến bệnh viện tuyến tỉnh và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

“Rất đáng tiếc, do mạch máu đốt 3 của các ngón rất nhỏ, vết thương bị dập nát và thời gian sau chấn thương dài nên chúng tôi không thể nối phần đốt 2, 3 ngón I, II, III,IV đã bị đứt lìa cho trẻ .Các bác sĩ buộc phải tiến hành phẫu thuật tạo hình mỏm cụt các ngón tay cho trẻ. Hiện tại sau phẫu thuật và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi ổn định. Tuy nhiên, việc trẻ bị mất ngón tay sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khả năng lao động, hòa nhập cuộc sống của trẻ sau này”, bác sĩ Hoàng Hải Đức cho hay.

Một trường hợp khác nhập viện điều trị gần đây là bé Nguyễn Minh (6 tuổi, ở Hà Nội). Tai nạn xảy ra khi bố của bé đang tập thể dục bằng máy chạy bộ tại nhà, trẻ đưa tay nghịch máy nhưng bố không để ý khiến tay trẻ bị chà sát mạnh vào dây curoa và nhiệt của máy tập làm trẻ bỏng, trượt da mu bàn tay phải.

Là người điều trị trực tiếp cho bệnh nhi, Ths.Bs CKII Lê Tuấn Anh - Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi cho biết, trẻ nhập viện với chẩn đoán bỏng sâu độ IV mu bàn tay phải đốt I,II,III,IV và có dấu hiệu hoại tử da. Sau khi nhập viện, trẻ được điều trị và chăm sóc vết thương hàng ngày. Khi da lên tổ chức hạt, trẻ đã được tiến hành phẫu thuật ghép da mu bàn tay. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi ổn định và được xuất viện. 

Theo TS.BS Hoàng Hải Đức, mỗi năm, đặc biệt vào dịp hè, Khoa tiếp nhận rất nhiều trường hợp nhập viện do tai nạn sinh hoạt với các mức độ khác nhau. Nhiều trường hợp thương tổn nhẹ, sau điều trị có thể phục hồi, nhưng cũng có những thương tổn nặng không thể phục hồi như đứt lìa ngón, cánh tay, bàn tay, bàn chân, ngón chân, thậm chí có trường hợp tai nạn gây nguy hiểm tới tính mạng.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI