Bé trai 32 tháng tuổi khó thở, tím tái vì hóc dị vật nhưng cha mẹ không hay biết

22/06/2022 - 08:41

PNO - Bé trai 32 tháng tuổi (Phú Thọ) bỗng quấy khóc, tím tái, lịm người, gọi không biết. Đến bệnh viện mới biết trẻ bị hóc dị vật là miếng thịt tôm.

 

Bệnh nhi tím tái, lịm người được phát hiện do hóc dị vật

Bệnh nhi tím tái, lịm người được phát hiện do hóc dị vật

Ngày 19/6,  Th.Bs Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ) cho biết vừa tiếp nhận một bé trai 32 tháng tuổi (Cẩm Khê, Phú Thọ) khó thở, tím tái vì hóc dị vật nhưng cha mẹ không hề hay biết.

Theo gia đình, sau khi đi học về, trẻ đột ngột quấy khóc sau đó khó thở tím tái. Rất nhanh, trẻ lịm đi, gọi không biết. Trẻ được đưa đến trạm y tế gần nhà. Tại đây, khi được kích thích đau trẻ đã bật khóc, da hồng lại nhưng vẫn khó thở. Bệnh nhi được đưa đến Trung tâm y tế huyện và được đặt ống nội khí quản, thở máy. Sau 12 giờ, tình trạng trẻ ổn, được rút ống. Tuy nhiên, sau rút ống vẫn xuất hiện khó thở, tím từng cơn nên các bác sĩ đã cho chuyển đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ.

Khai thác từ gia đình, trẻ không có tiền sử bệnh lý, sau khi loại trừ các trường hợp có thể xảy ra, các bác sỹ khoa Hồi sức tích cực – chống độc của bệnh viện lập tức nghĩ tới dị vật đường thở. Trẻ được chỉ định chụp CT lồng ngực. Hình ảnh chụp cho thấy trẻ bị tắc phế quản gốc bên phải. Ngay lập tức trẻ được đặt ống nội khí quản lại và tiến hành nội soi phế quản ngay tại giường, gắp ra được dị vật có kích thước 0,3x1cm, nghi giống miếng thịt tôm. Hiện trẻ được rút máy và có thể tự thở.

Trước đó, Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ cũng đã tiếp nhận và xử trí nhiều trường hợp bị hóc dị vật như: xương cá đâm xuyên qua cơ ức đòn chũm và tuyến giáp, hay trẻ bị hóc dây thép ở vỉ rây cháo…

Theo Th.Bs Cao Việt Hưng – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, hóc dị vật là tai nạn thường gặp phải ở trẻ nhỏ, nếu không phát hiện và xử trí kịp thời rất có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Đặc biệt đối với trẻ dưới 3 tuổi, khả năng trao đổi thông tin, mô tả của trẻ với người lớn còn khó khăn, nếu trong tầm mắt quan sát của người lớn, khi thấy trẻ bị hóc, sặc thì có thể xử trí kịp thời. Tuy nhiên nhiều trường hợp trẻ đi ra ngoài chơi hoặc ở ngoài tầm nhìn của cha mẹ, người lớn, không biết trẻ có ăn gì hay không nhưng nếu thấy có các dấu hiệu bất thường, xảy ra đột ngột như cơn khó thở, tím tái, không xác định được nguyên nhân thì gia đình nên nghĩ tới việc trẻ có thể hóc dị vật. Khi đó, cần sơ cứu trẻ như vỗ lưng, ấn ngực để dị vật có thể rơi ra ngoài.

Bác sĩ Hưng cũng khuyến cáo: Trẻ bị hóc dị vật có thể bị suy hô hấp rất nhanh, trẻ rơi vào tình trạng thiếu oxy, lơ mơ và có thể bị hôn mê ngay sau đó. Cha mẹ có trẻ nhỏ cũng nên trang bị cho mình những kỹ năng xử trí khi trẻ bị hóc dị vật vì nếu không xử trí ngay lập tức và thời gian di chuyển đến cơ sở y tế quá xa, trên 5 phút thì cơ hội cứu sống rất thấp, có thể gây tổn thương rất lớn đến não bộ, trẻ sẽ phải chịu những di chứng đáng tiếc.


H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI