Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trên tàu giải được "bí ẩn cuộc đời" ở tuổi 74

23/05/2021 - 14:24

PNO - Một bé gái người Anh bị bỏ rơi ở ga tàu lúc chỉ mới 6 tuần tuổi. Sau gần cả cuộc đời sống trong dằn vặt với câu hỏi "Tôi là ai?", cuối cùng ở tuổi 74, tuổi thơ đầy bí ẩn của bà đã được sáng tỏ.

Diện chiếc áo khoác màu hồng, cùng chiếc mũ trùm đầu xinh xắn, qua một tấm ảnh chụp, bé Marguerite Huggett trông chẳng khác gì cô công chúa nhỏ đáng yêu trong vòng tay của bố mẹ.

Thế nhưng, tấm ảnh này không phải từ album gia đình mà được cắt ra từ trang nhật báo ở mục “Tìm trẻ lạc”. Cô bé chỉ mới 6 tuần tuổi này bị bỏ rơi và được tìm thấy trên kệ để hành lý của một chiếc tàu hỏa ở ga Paddington (thủ đô London, nước Anh) vào năm 1946.

Cô bé Marguerite Huggett bị bỏ rơi ở ga xe lửa lúc mới 6 tuần tuổi - Ảnh: ITV
Cô bé Marguerite Huggett bị bỏ rơi ở ga xe lửa lúc mới 6 tuần tuổi - Ảnh: ITV

Trong suốt thời gian dài, “cô bé” Marguerite 74 tuổi vẫn không hề biết chính xác ngày sinh hay quê quán cụ thể của mình ở đâu. Thậm chí cụ bà Marguerite cũng không có được những thông tin cơ bản như: số hiệu chuyến tàu và đường ray, tên người đã phát hiện ra mình, và những gì xảy ra tiếp theo, dù vẫn hiểu rằng: “Phải từ bỏ đứa con rứt ruột đẻ ra chắc chắn không hề là một lựa chọn dễ dàng mà một người mẹ có thể làm”.

Một trại trẻ mồ côi đã chăm sóc Marguerite hai năm trước khi cô bé được một gia đình nhận làm con nuôi. Tuy nhiên, bố mẹ nuôi không hề nói gì đến sự việc này cho đến khi bà Marguerite bước qua tuổi 40 và yêu cầu được xem hồ sơ con nuôi. Đến lúc này bà mới biết được câu chuyện buồn thuở ấu thơ của mình.

“Tôi đã bị sốc khi phát hiện phần khai về bố mẹ ruột trong giấy khai sinh của mình được ghi là: Không có thông tin”, cụ bà Marguerite nói. “Manh mối về một ai đó có thể kể cho tôi về thời thơ ấu và những gì đã xảy ra cũng rất mờ nhạt”.

Thế là, ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy”, cụ quyết định đăng ký vào danh sách của đội tìm kiếm những người bị thất lạc gia đình có tên “Long Lost Family” trên kênh truyền hình ITV của nước Anh.

Tờ giấy khai sinh của bà Marguerite Huggett với dòng chữ Không có thông tin ở mục khai về bố mẹ - Ảnh: ITV
Tờ giấy khai sinh của bà Marguerite Huggett với dòng chữ "Không có thông tin" ở mục khai về bố mẹ - Ảnh: ITV

Bà Marguerite cùng đội tìm kiếm đã đến Trung tâm điều hành tàu hỏa ở hạt Oxfordshire, phía đông nam của nước Anh để mong tìm được đôi chút manh mối.

Tại đây, người ta đã tìm thấy những thông tin quý giá trong quyển sổ trực hàng ngày của ga Paddington từ những năm 1940. Điều khiến bà bàng hoàng sửng sốt là khi tận mắt nhìn thấy một mảnh báo giấy ố vàng có tấm ảnh bé gái sơ sinh với dòng chữ “Trẻ bị bỏ rơi trên tàu” cùng dòng ghi chú: "Được tìm thấy lúc 3g35 chiều ngày 23/7/1946 tại đường ray số 9 bởi nhân viên bảo vệ tên CH Cook".

“Đây là tấm ảnh thời thơ ấu đầu tiên và duy nhất mà tôi được xem”, bà Marguerite nói. “Nó cho thấy tôi đã được mẹ mình chăm sóc chu đáo và mặc ấm trước khi bỏ tôi lại trên tàu”.

Tấm ảnh của bà Marguerite Huggett lúc 6 tuần tuổi được cắt ra từ trang Tìm trẻ lạc của một tờ nhật báo và được đính vào sổ nhật ký công việc của ga tàu vào năm 1946 - Ảnh: ITV
Tấm ảnh của bà Marguerite Huggett lúc 6 tuần tuổi được cắt ra từ trang "Tìm trẻ lạc" của một tờ nhật báo và được đính vào sổ nhật ký công việc của ga tàu vào năm 1946 - Ảnh: ITV

Điều kỳ diệu cuối cùng cũng đã đến. Sau khoảng thời gian hơn 3 năm so sánh và phân tích ADN của bà Marguerite trên hệ thống lưu trữ hàng triệu mẫu ADN trực tuyến, đội tìm kiếm đã tìm ra manh mối về bố mẹ ruột của bà nhờ một “mảnh ghép” trùng khớp với một người phụ nữ đang sống ở Australia tên là Carol, chính là người em gái cùng cha khác mẹ của bà Marguerite.

Bà Carol nói với người dẫn chương trình kênh ITV rằng, đã từ rất lâu, bà từng vô tình nghe được cuộc nói chuyện của cha mình, là ông Arthur, với vợ về việc họ có một đứa con gái “đang ở đâu đấy không rõ tung tích”.

Bà Carol (hiện đang ở Australia) là người em cùng cha khác mẹ của bà Marguerite Huggett - Ảnh: ITV
Bà Carol (hiện đang sống ở Australia) là người em cùng cha khác mẹ của bà Marguerite Huggett - Ảnh: ITV

Bí mật tưởng như đã ngủ yên cuối cùng cũng đã được “bật mí”: Ông Arthur chính là cha đẻ của bà Marguerite và khi bà được sinh ra, ông ấy 19 tuổi, đang ở trong quân đội. Ông Arthur mất năm 2010, còn mẹ của bà - Hannah - mất năm 1992 ở tuổi 69.

“Bà Hannah đã có một con gái riêng trước đó và Marguerite là người con thứ 2 mà bà có được với ông Arthur”, người dẫn chương trình của kênh ITV kể. “Việc một người mẹ trẻ đơn thân với 2 đứa con nhỏ là điều thật khủng khiếp thời bấy giờ. Có thể đó là lý do mà người mẹ trẻ buộc lòng bỏ rơi con mình”.

Giờ đây ở tuổi 74, bà Marguerite thật sự hạnh phúc bên cạnh 2 đứa con trai của mình cùng những bí ấn thời thơ ấu đã được giải mã - Ảnh: ITV
Giờ đây ở tuổi 74, bà Marguerite thật sự hạnh phúc bên cạnh 2 người con trai của mình cùng những "bí ẩn thời thơ ấu" đã được "giải mã" - Ảnh: ITV

Kết quả tìm kiếm cũng cho biết, người chị cùng mẹ khác cha của bà Marguerite chết khi mới 9 tuổi, còn em trai - Robert - thì hiện vẫn còn sống và rất nóng lòng gặp chị của mình.

“Tôi đã lớn lên với suy nghĩ rằng, mình là đứa trẻ bị bỏ rơi và sống một cuộc đời đơn độc. Thế nhưng giờ đây, ở tuổi 74, tôi mới được biết rằng, tôi có cha, có mẹ, và có cả những người chị, người em đáng quý. Đây chính là bước ngoặt lớn của cuộc đời tôi. Tôi thật sự cảm thấy hạnh phúc”, bà Marguerite nói.

Nguyễn Thuận (theo Daily Mail, Mirror, Sun)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI