Bắt giữ đối tượng cho hàng trăm người dân vay hơn 52 tỷ đồng, lãi suất lên đến 180%/năm

18/01/2022 - 15:51

PNO - Núp bóng tiệm cầm đồ, Lê Văn Tuấn đã cho hàng trăm người dân vay tổng số tiền trên 52 tỷ đồng, với lãi suất từ 72%/năm đến 180%/năm.

Chiều 18/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Cơ quan CSĐT  Công an tỉnh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Tuấn (SN 1975, trú tại phường Nghĩa Phú, TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, sau khi mở tiệm cầm đồ tại tổ dân phố 2 (phường Nghĩa Phú, TP. Gia Nghĩa), Tuấn cho nhiều người dân vay tiền để đáo hạn ngân hàng hoặc tiêu dùng dưới 2 hình thức ngắn hạn và dài hạn, lãi suất từ 2.000 đồng/1 triệu/ngày đến 5.000 đồng/1 triệu/ngày (tương ứng với mức lãi suất từ 72%/năm đến 180%/năm).

Đối với hình thức vay ngắn hạn, Tuấn thu lãi và gốc cùng lúc, còn hình thức cho vay dài hạn, Tuấn thu lãi theo tuần hoặc tháng.

Lê Văn Tuấn tại cơ quan công an
Lê Văn Tuấn tại cơ quan công an

Đối với người lạ, Tuấn yêu cầu những người vay phải đặt lại giấy tờ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ giấy phép lái xe, các văn bằng chứng chỉ…) để đảm bảo cho việc vay nợ.

Quá trình điều tra, đến ngày 15/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã bắt giữ Lê Văn Tuấn về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời thu giữ các đồ vật, tài liệu liên quan.

Bước đầu, cơ quan công an xác định, Tuấn đã cho 528 lượt người vay với tổng số tiền là trên 52 tỷ đồng. Hiện cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để xử lý Lê Văn Tuấn theo quy định của pháp luật.

Văn Nguyên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI