Báo Phụ Nữ TPHCM trong lòng bạn đọc

19/05/2022 - 05:57

PNO - Ngay sau ngày đất nước thống nhất, với cơ sở vật chất hầu như không có gì, các cán bộ Hội Phụ nữ giải phóng Sài Gòn đã bắt tay thành lập Báo Phụ Nữ Sài Gòn (nay là Báo Phụ Nữ TPHCM) và cho ra mắt ấn phẩm đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm 85 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1975). Nhân dịp tờ báo tròn 47 tuổi, chúng tôi ghi nhận những góp ý, gửi gắm của bạn đọc đối với tờ báo “bạn đường của hạnh phúc” này.

Tờ báo là bạn đồng hành của phụ nữ

Báo Phụ Nữ TPHCM, bạn đồng hành của phụ nữ - Ảnh: Phùng Huy
Báo Phụ Nữ TPHCM, bạn đồng hành của phụ nữ - Ảnh: Phùng Huy

Hơn một năm qua, thực hiện sắp xếp, quy hoạch các cơ quan báo chí, Báo Phụ Nữ TPHCM chuyển cơ quan chủ quản về Thành ủy. Tờ báo tiếp tục phát huy tốt vai trò của tờ báo Giới, ngày càng thực hiện tốt chức năng là cầu nối giữa Đảng với dân, vẫn là người bạn thân thiết của hội viên, phụ nữ thành phố, cổ vũ mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp phụ nữ; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trẻ em; hỗ trợ phụ nữ trong việc nâng cao kiến thức nói chung, kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, định hướng tình yêu hôn nhân tiến bộ, hạnh phúc, bền vững…

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Chủ tịch Hội LHPN TPHCM
Bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Chủ tịch Hội LHPN TPHCM

Sự thay đổi cơ quan chủ quản không làm mất đi bản sắc tờ báo. Nói “thay đổi” nhưng tổng biên tập của báo vẫn được tín nhiệm, bầu làm Ủy viên Ban Thường vụ Hội LHPN TPHCM, luôn kịp thời lĩnh hội, nắm bắt những chỉ đạo của Ban Thường vụ về phong trào phụ nữ và hoạt động Hội. Nhiều chương trình phối hợp vẫn được duy trì và phát triển như trợ giúp pháp lý cho phụ nữ, trẻ em; trợ vốn không lãi cho phụ nữ nghèo; biên soạn, phát hành cuốn cẩm nang Gia đình & Đời sống hằng quý.

Đặc biệt, trong năm 2021, khi dịch COVID-19 bùng phát, Báo Phụ Nữ TPHCM đã đồng hành, phản ánh hoạt động của Hội LHPN các cấp. Các phóng viên không chỉ phản ánh sự việc lên trang báo, mà còn đóng góp ngày công, vận động nguồn lực để chăm lo những trường hợp khó khăn. Báo đã cùng Hội LHPN TPHCM phối hợp các đơn vị tổ chức chương trình “Vòng tay yêu thương” để chăm lo các trẻ mồ côi do mất cha, mẹ trong đại dịch.

Báo Phụ Nữ TPHCM là người bạn thân của phụ nữ và các cấp Hội. Tôi chúc báo luôn giữ được bản sắc, đẹp đẽ, sang trọng, tinh tế, sắc sảo mà thật gần gũi với từng mái ấm gia đình, với chị em hội viên, phụ nữ, đặc biệt là luôn được độc giả tin yêu.

Bà Nguyễn Trần Phượng Trân - Chủ tịch Hội LHPN TPHCM

Báo đã thể hiện được vai trò, sứ mệnh của mình

Hàng chục năm qua, Báo Phụ Nữ TPHCM đã là một tờ báo giới, góp sức cho hành trình xây dựng và gìn giữ nền nếp gia đình; là điểm tựa tin cậy của những người yếu thế trước biến động của đời sống, xã hội. Báo không dành riêng cho giới nữ mà đã tiếp cận các giới, các thành phần độc giả. Tôi rất ấn tượng với các trang viết về nhiều góc nhìn trong sự phát triển kinh tế - xã hội và tình hình chính trị. Càng có ý nghĩa khi báo luôn hướng đến các hoạt động chăm lo người già, phụ nữ đang gặp phải nhiều khúc mắc, khó khăn; đặc biệt là trẻ mồ côi cần sự trợ giúp. 

Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM
Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM


Tôi rất vui khi báo giữ vững “chất riêng”, có sự đậm nét qua các trang báo, như chuyên mục Tình và Lý - cung cấp kiến thức pháp luật hôn nhân gia đình, hay các câu chuyện tòa án được thể hiện một cách nhân văn, đầy cảm xúc. Hoặc là những bài viết về các gương mặt nữ tiêu biểu, gương vượt khó; các điển hình dạy con, bí quyết giữ gìn tổ ấm… Qua đó, từng bước giúp nâng cao nhận thức cho người dân về bình đẳng giới, quyền được hạnh phúc; đồng thời xóa bỏ những trở ngại phát triển, thành công của nữ giới. 

Dưới áp lực về tốc độ thông tin của mạng xã hội, báo chí nói chung có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự cẩn trọng, trách nhiệm, Báo Phụ Nữ TPHCM đã thể hiện được vai trò, sứ mệnh của mình với bạn đọc bằng những góc nhìn, bài viết mang tính định hướng cao, cung cấp nhiều góc khuất, câu chuyện ẩn sau khối lượng thông tin khổng lồ từ mạng xã hội. Từ đó, bạn đọc có được cái nhìn khách quan và chuẩn xác.

Trong sự phát triển của đời sống xã hội, trước nền tảng công nghệ số, để thích ứng, vươn tầm, tôi mong rằng báo luôn lớn mạnh không ngừng, đi sâu hơn nữa vào các khía cạnh đời sống, đặc biệt mở rộng đối tượng phản ánh như phụ nữ, trẻ em các dân tộc thiểu số; phát huy cao sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc của báo chí.

Chúc mừng 47 năm hình thành và phát triển của Báo Phụ Nữ TPHCM. Kính chúc báo tiếp tục phát huy thành tựu, ngày càng khẳng định hơn vị thế trong bạn đọc. Chúc tập thể tòa soạn báo giữ được lòng say mê, tinh thần cống hiến để ngày càng có nhiều bài viết hay, sắc sảo phục vụ độc giả. 

Bà Phan Kiều Thanh Hương - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM

Luôn đi đầu trong các hoạt động thiện nguyện
Báo Phụ Nữ TPHCM luôn gần gũi, thân thương với chị em chúng tôi. Dù tòa soạn ở xa chúng tôi hơn 1.000km, điều kiện phát hành báo giấy về miền Trung còn hạn chế nhưng qua báo điện tử phunuonline.com.vn, chúng tôi thường xuyên theo dõi các tin, bài của báo. Báo không chỉ phản ánh các hoạt động của Hội LHPN TPHCM mà còn đăng tin, bài về hoạt động của Hội LHPN các tỉnh, thành khác. Báo có nhiều bài hay, tính nhân văn cao.

Bà Trần Thị Kim Loan - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế
Bà Trần Thị Kim Loan - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế


Trong đợt bão lũ xảy ra ở miền Trung vào tháng 10/2020, Báo Phụ Nữ TPHCM đã chuyển hàng chục tấn hàng cùng hơn 1 tỷ đồng tiền mặt của đồng bào TPHCM đến trụ sở Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế. Tại đây, chúng tôi đã cùng phóng viên, nhân viên của báo phân bổ, trực tiếp trao tặng các phần quà đến tận tay người dân ở các vùng bị bão lũ tàn phá nặng nề.

Đáp lại ân tình của nhân dân TPHCM, khi TPHCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống đại dịch COVID-19, Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phát động nhiều chương trình như Tất cả vì TPHCM thân yêu, Phụ nữ Thừa Thiên - Huế đồng hành cùng nhân dân TPHCM. Qua đó, Hội đã vận động được hàng trăm tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm để đưa vào trao tận tay bà con TPHCM. 

Tôi mong rằng, bước sang tuổi mới, Báo Phụ Nữ TPHCM tiếp tục phát huy các hoạt động thiện nguyện, kết nối với nhiều địa phương ở miền Trung - mảnh đất luôn bị thiên tai hoành hành. Tôi cũng mong báo có nhiều bài cổ vũ, khích lệ phụ nữ tự tin, sáng tạo, chủ động, phấn đấu vươn lên, phát triển toàn diện, khẳng định vai trò của mình trong gia đình và xã hội. 

Bà Trần Thị Kim Loan - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên - Huế

Mong báo tiếp tục lan tỏa tính nhân văn

Báo Phụ Nữ TPHCM là tờ báo mà tôi theo dõi, đón đọc từng số. Anh chị em phóng viên luôn có những chuyên đề khai thác sâu các khía cạnh xã hội, công tác quản lý. Nhiều bài viết cho thấy sự dấn thân của phóng viên.

Ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM
Ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM

Đặc biệt, qua các đợt dịch COVID-19 vừa rồi, bên cạnh nội dung phòng, chống dịch đầy đặn, chính xác trên mặt báo, tập thể Báo Phụ Nữ TPHCM còn cho thấy các hoạt động bên ngoài mặt báo hết sức phong phú, mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp. Đơn cử như phối hợp cùng Hội LHPN TPHCM thực hiện chương trình “Vòng tay yêu thương” vận động các nguồn lực xã hội chăm sóc trẻ mồ côi do đại dịch, các chương trình hỗ trợ việc làm cho lao động nữ…

Báo Phụ Nữ TPHCM luôn có những bài tường thuật hấp dẫn, bám sát nội dung các kỳ họp HĐND TPHCM. Ngoài tính kịp thời của thông tin, báo cũng luôn đồng hành cùng các ban chuyên trách nhằm định hướng nội dung các chương trình giám sát, tiếp xúc cử tri, các kỳ họp bất thường, chuyên đề… của HĐND thành phố. 

Tôi mong tập thể Báo Phụ Nữ TPHCM tiếp tục phát huy tinh thần dấn thân và lan tỏa tính nhân văn cao đẹp vốn có. 

Ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TPHCM

Đọc xong, tôi chuyển báo cho nhiều người cùng đọc

Là bạn đọc của Báo Phụ Nữ TPHCM hơn mười năm qua, tôi thấy báo có nhiều chuyên trang về thời sự, hôn nhân và gia đình rất hay. Với mỗi số báo, tôi đọc kỹ từng bài. Thấy tôi thích đọc, khen báo hay, chồng tôi cũng đọc. Dần thành thói quen, cứ đến thứ Hai, Tư, Sáu, ông ấy nhận báo để đọc đầu tiên. Sau khi đọc xong mỗi tờ báo, tôi thường đưa cho con dâu hoặc các chị em trong xóm cùng đọc. 

Bà Trần Thị Ruông
Bà Trần Thị Ruông

Với tôi, những câu chuyện trên Báo Phụ Nữ TPHCM luôn sống động, để lại những bài học bổ ích cho cuộc sống. Văn phong trong mỗi bài của báo mềm mại, dễ đọc. 

Bà Trần Thị Ruông (P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, TPHCM)

 Tôi yêu tính nữ trong những bài viết của báo

Tôi không thường xuyên đọc báo, chỉ thỉnh thoảng đọc trong những lúc rảnh rỗi nếu có tờ báo nào đó nằm sẵn trước mặt. Tôi biết đến Báo Phụ Nữ TPHCM cũng từ một tình huống như thế, trong lúc đang đợi chuyến xe. Nhưng điều đặc biệt là, lần đó, tôi không chỉ lướt qua nội dung trang báo sẵn có trước mặt mà tiếp tục lật và đọc hết tờ báo suốt chặng đường dài. Bằng một cách nào đó, những bài báo cứ dẫn dắt người đọc cho đến dòng cuối cùng. 

Kỹ sư Phạm Hồ Quốc Đại
Kỹ sư Phạm Hồ Quốc Đại

Tôi thích cách khai thác những vấn đề thời sự, xã hội bắt đầu bằng những chi tiết rất cụ thể, sinh động của cuộc sống mà báo thể hiện. Tôi nghĩ, yếu tố làm nên thương hiệu của Báo Phụ Nữ TPHCM là cách phản ánh cuộc sống một cách nhẹ nhàng, giàu cảm xúc. Tôi nghĩ, phải chăng đó là đặc trưng của “tính nữ” của tờ báo này.

Ngược lại, ở những bài điều tra, tôi thấy có sự gai góc, bản lĩnh, tỉnh táo và lý trí. Ngay cả chuyên mục rất “nữ tính” như Nhỏ to tâm sự, nhiều lúc tôi giật mình ngưỡng mộ: “Tại sao chị Hạnh Dung lại mạnh mẽ và bản lĩnh thế chứ?”.

Kỹ sư Phạm Hồ Quốc Đại (H.Nhà Bè, TPHCM)

Tờ báo giúp tôi làm quen với TPHCM

Hơn 20 năm trước, vợ chồng tôi rời tỉnh Quảng Nam vào TPHCM lập nghiệp. Chân ướt chân ráo, chúng tôi vừa mưu sinh, vừa làm quen với vùng đất mới. Vừa quan sát cuộc sống xung quanh, tôi vừa làm quen cuộc sống qua báo, đài. Trong các tờ báo, vợ chồng tôi thích tờ Phụ Nữ TPHCM nhất. 

Ông Nguyễn Tất Hữu
Ông Nguyễn Tất Hữu

Tờ báo có rất nhiều bài học về cuộc đời. Trong đó, những câu chuyện về cha mẹ và con cái, tình yêu và hôn nhân, văn hóa, y tế, giáo dục đều mang bản sắc rất riêng. Sau này, khi dạy học cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhờ những kinh nghiệm tích lũy được từ những câu chuyện, cách xử lý tình huống từ tờ Phụ Nữ TPHCM, tôi “tâm lý” hơn trong ứng xử với học trò và tư vấn có lý, có tình cho các em về các vấn đề của cuộc sống. 

Cho đến bây giờ, Phụ Nữ TPHCM vẫn là tờ báo mà vợ chồng tôi dặn sạp giữ lại giúp trong các ngày phát hành (thứ Hai, Tư, Sáu) để phòng khi lỡ có việc đi xa về thì không bị mất số báo nào.

Ông Nguyễn Tất Hữu - giáo viên Trung tâm Học tập cộng đồng P.15, Q.Tân Bình, TPHCM

Nên thêm kênh tư vấn sức khỏe cho phụ nữ
Báo Phụ Nữ TPHCM gắn bó với tôi hơn 20 năm qua. Điều tôi thích nhất ở báo là các thông tin về nữ giới và trẻ em. Đây chính là sắc thái riêng, định hình nên thương hiệu báo. 

Chị Thái Trang
Chị Thái Trang

Để thu hút bạn đọc nhiều hơn, báo nên có thêm kênh tuyên truyền về sức khỏe chị em phụ nữ, cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe bởi các chuyên gia y khoa. Ví dụ, phụ nữ tiền mãn kinh thì cần đi khám và tầm soát những bệnh lý gì, bổ sung thực phẩm gì? Trẻ dậy thì phát triển tâm sinh lý như thế nào? Đồng thời, phát triển thêm các mục tư vấn tiêu dùng, tư vấn làm đẹp, thời trang. Ở đó sẽ giới thiệu địa điểm tin cậy về thực phẩm sạch, thiết bị phục vụ gia đình, sản phẩm chăm sóc da, trang phục đi dự tiệc… Trong thời gian tới, mong báo tăng số ngày phát hành thành 4 - 5 số/tuần. 

Chị Thái Trang - Giám đốc Cơ sở Sản xuất Thương mại May D&T (chợ An Đông, Q.5, TPHCM)

Mong báo luôn là địa chỉ để tiểu thương tìm đến

Tôi đọc nhiều bài viết về chợ trên Báo Phụ Nữ TPHCM. Các bài viết rất hay, cách truyền tải thông tin rất gần gũi, dễ đọc. Các chợ truyền thống đều có lịch sử lâu đời, là một thiết chế trụ cột trong dòng chảy văn hóa lịch sử Việt Nam, nhưng dường như chợ vẫn chưa được quan tâm tương xứng với giá trị của nó. Tôi mong Báo Phụ Nữ TPHCM có nhiều bài viết hơn về các vấn đề kinh doanh của chợ truyền thống.

Tôi kinh doanh hơn 40 năm, chưa bao giờ chợ lại ế ẩm như hiện nay; một phần do chợ xuống cấp, một phần do không thể quản lý các điểm kinh doanh tự phát trước cổng chợ. Tôi để ý, mỗi khi báo chí phản ánh, chợ tự phát sẽ lắng xuống, nhưng sau đó tình hình lại y như cũ. Nếu báo đồng hành thường xuyên hơn sẽ góp thêm tiếng nói cho các tiểu thương ở chợ. 

Trong số báo cuối tuần, có thể dành ra mục giới thiệu điểm bán thực phẩm sạch tại chợ. Bên cạnh đó, không ít tiểu thương khi tìm hiểu những chính sách liên quan đến chợ đều tìm các báo uy tín như Báo Phụ Nữ TPHCM để đọc. Nếu định kỳ có những chuyên mục này thì báo sẽ luôn là địa chỉ tiểu thương tìm đến. 

Chị Diệp Nguyệt Nga - tiểu thương chợ Minh Phụng (Q.6, TPHCM)

Nhóm phóng viên

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI