Bao giờ mình sẽ được ra ngoài?

31/08/2021 - 15:37

PNO - Câu hỏi tha thiết mong được trả lời về một thời hạn, nhưng chưa thể, ít nhất ở thời điểm này. Rồi thành phố sẽ bình yên thôi.

Sáng nay, cậu con trai bốn tuổi của tôi chợt hỏi: “Mẹ ơi, bao giờ thì mình được ra ngoài?”. Tôi ngạc nhiên nhìn con, đôi mắt trong veo ngây thơ ấy đang chờ đợi câu trả lời của tôi.

Chồng tôi cười, nhẹ nhàng hỏi lại: “Con muốn ra ngoài chi vậy? Mình đang ở nhà chống dịch mà con?”. “Nhưng sáng nay đứng trên ban công con thấy ngoài đường có các chú bộ đội và công an, có các chú canh cho mình mà?”, con nói. 

Màu xanh ấy dường như đã mang lại cảm giác yên tâm
Màu áo xanh của bộ đội mang lại cảm giác yên tâm cho người dân 

Trong tâm trí của con, các chú bộ đội, công an bảo vệ người dân, canh giữ cho cuộc sống yên bình. Những ngày này, màu áo xanh ấy dường như đã mang lại cảm giác yên tâm không chỉ ở người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng cảm nhận được. Nên khi con nghe ba mẹ nói chuyện về các chú bộ đội đang giúp dân bên ngoài cánh cửa kia, rồi sáng nay trực tiếp nhìn thấy các chú thì con tràn trề hy vọng sẽ được ra ngoài chạy chơi.

"Bao giờ mình sẽ được ra ngoài?" - câu hỏi tha thiết của bao người mong được trả lời về một thời hạn, nhưng chưa thể, ít nhất ở thời điểm này. Dịch bệnh thật kinh khủng. Nhưng trên hết chúng ta vẫn phải nương vào nhau để hy vọng về tương lai.

Bao giờ sẽ được ra ngoài? Dịch bệnh sẽ qua thôi nếu chúng ta tuân thủ quy định 5K, nếu chúng ta “ở đâu ở yên đó” để lực lượng chức năng làm việc. Sự tù túng, gò bó vì ở trong nhà nhiều ngày của chúng ta làm sao so bằng công sức, mồ hôi (và cả máu) của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Họ, đã bao lâu rồi không thể ăn một bữa cơm gia đình?

Tôi ra ban công nhìn xuống đường. Con phố tĩnh lặng, vắng hoe. Một xe chở thực phẩm ghé đầu hẻm. Những bóng áo xanh rất nhanh nhẹn đang di chuyển đồ… Những ngôi nhà đóng cửa im ỉm. Đâu rồi cái tấp nập, ồn ào của một thành phố vốn được mệnh danh “thành phố không ngủ”. Ai trước đây than vãn về nạn kẹt xe, về tiếng ồn, về khói bụi… thì mấy tháng rồi thành phố chỉ có tiếng xe cứu thương. Đường phố vắng vẻ, người với người đều phải giữ khoảng cách với nhau. Không ai mong sống chậm như thế này, chỉ là bất đắc dĩ…

“Bao giờ thành phố hết dịch chúng ta sẽ được ra ngoài”, tôi trả lời cậu con trai nhỏ. Nhưng hết dịch là khi nào thì chính tôi và nhiều người lớn khác chưa thể trả lời chính xác cho trẻ nhỏ. Chỉ biết, khi thành phố đã được phủ thêm một màu xanh hy vọng, gieo lên những tin yêu thì ta được củng cố thêm hy vọng.

Rồi thành phố sẽ bình yên, sau những ngày chúng ta tĩnh lặng tận tâm can để “nghe thành phố thở”, rồi đám trẻ sẽ được tung tăng trong công viên, trước sân nhà...

Thùy Hương

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Bây giờ có ai còn đợi không?

  Bây giờ có ai còn đợi không?

  30-09-2023 06:08

  Vợ chồng con trai ly hôn đã 15 năm. Trong 15 năm đó, bà có 2 lần gặp lại con dâu, đúng ra là 3 lần…

 • Tin em chồng, gia đình tan nát

  Tin em chồng, gia đình tan nát

  29-09-2023 18:18

  Cầm lá đơn ly hôn, tôi nghẹn ngào hỏi chồng: "Sao anh tàn nhẫn đến thế. Do em trai anh lừa đảo, chứ nào phải hoàn toàn lỗi của tôi!"

 • Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  29-09-2023 10:48

  Tết Trung thu của trẻ em bây giờ khác xưa rất nhiều, tuy vậy, gia đình tôi vẫn giữ cho con nét văn hoá truyền thống.

 • Có con, niềm vui sẽ khác

  Có con, niềm vui sẽ khác

  29-09-2023 06:52

  Con gái đưa 2 đứa cháu ngoại về thăm mẹ. Gần nửa tháng vẫn chưa nghe nói khi nào con về lại nhà chồng, cũng không thấy con rể đến rước.

 • Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  28-09-2023 11:38

  Tôi phát hiện vợ vay nợ khắp nơi. Tôi có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho mình và con cái?

 • Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  28-09-2023 06:11

  Vợ tôi nhiều lần gửi tiền về trang trải những khoản nợ của em trai. Vợ khóc: “Đó là ruột thịt của em, em không bỏ mặc được”.

 • Khâu vá trái tim

  Khâu vá trái tim

  27-09-2023 06:11

  Cái bóng của quá khứ nặng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nỗi đau từ những vết thương cũ chưa bao giờ muốn chữa là chữa, muốn quên là quên.

 • Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  26-09-2023 12:22

  Vì thương người đàn ông đó, cô Tam dốc sức tin yêu. Bị lừa mất hết tài sản, cô phải đi ở nhờ trong căn nhà của chính mình.

 • Đếm những điều em biết ơn anh

  Đếm những điều em biết ơn anh

  26-09-2023 05:52

  Có rất nhiều điều tôi muốn cảm ơn người đàn ông của đời mình và tôi cũng tự hỏi liệu anh có cùng suy nghĩ với tôi không.

 • “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  25-09-2023 12:21

  Sau mỗi “trận chiến”, họ lại tìm thấy điểm tương đồng. Mỗi lần “chẳng, chuộc” lại phát hiện ra những phẩm chất tốt của nhau mà thương nhau hơn.

 • U80 đi họp lớp

  U80 đi họp lớp

  25-09-2023 06:39

  Bà tôi trở về từ buổi họp lớp bạn học thời cấp III, sau 60 năm rời ghế nhà trường, cảm xúc còn trào dâng trong bà.

 • “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  24-09-2023 19:51

  Ngày nay, việc phụ nữ dùng chất nhờn bôi trơn vì các lợi ích như đã tả không hiếm.

 • Mê say và tỉnh táo

  Mê say và tỉnh táo

  24-09-2023 17:17

  Ánh hào quang huyền ảo mất đi, người bạn đời hiện ra trong gam màu xám khiến người ta nghĩ cuộc hôn nhân của mình là sai lầm.

 • Sửa lại cuộc đời

  Sửa lại cuộc đời

  24-09-2023 06:21

  Cô là đóa hoa kiêu hãnh trong giông bão. Mong rằng sau những tổn thương mất mát, phía trước con đường cô đi là bầu trời trong xanh.

 • Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  23-09-2023 12:35

  Tôi hiểu mình không có quyền gì trong mối quan hệ giữa chồng cũ và người khác, nhưng tôi không thể giữ bình tĩnh.

 • Ế vợ do nhà chật

  Ế vợ do nhà chật

  23-09-2023 06:25

  Tôi bất ngờ khi chứng kiến cuộc sống đầy chật vật, xáo trộn của gia đình thím Hoa.

 • Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  22-09-2023 21:22

  Bà nội gặp bà ngoại niềm nở: “Cháu bà nội, tội bà ngoại. Ông bà vất vả với các cháu nhiều rồi. Tôi vẫn hay nói với ông nhà tôi vậy”.

 • Xả stress trong thế giới ảo

  Xả stress trong thế giới ảo

  22-09-2023 06:09

  Nếu bạn hoàn toàn không biết gì về “cuộc sống mạng” của người kia, làm sao bạn kịp ứng phó với những điều bất trắc phát sinh từ đó?