Bán thuốc thành phẩm hạn ngắn, một số cơ sở “tẩy date” lưu hành

02/12/2021 - 16:14

PNO - Cục Quản lý Dược vừa cảnh báo về tình trạng có cơ sở bán thành phẩm thuốc với hạn dùng ngắn và một số đối tượng “tẩy date” lưu hành.

 

Cục quản lý dược đề nghị tăng cường kiểm tra, rà soát để thuốc
Cục Quản lý Dược đề nghị tăng cường kiểm tra, rà soát hạn sử dụng thuốc trước khi lưu hành ngoài thị trường (ảnh minh họa)

Ngày 2/12, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vị phạm trong hoạt động kinh doanh được

Cục Quản lý Dược cho biết, trong thời gian vừa qua, qua công tác hậu kiểm, Cục đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh dược có vi phạm về việc “bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc” trong đó có các thuốc có hạn dùng còn lại ngắn. Điều này tạo điều kiện cho một số đối tượng có hành vi tẩy xóa, thay đổi hạn dùng của thuốc để đưa ra lưu hành trên thị trường.

Cục Quản lý Dược đã xử phạt vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh dược có hành vi “bán buôn thuốc thành phẩm cho cơ sở không có chức năng kinh doanh thuốc" theo thẩm quyền; các đối tượng vi phạm đã bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo cung ứng đủ thuốc có chất lượng phục vụ công tác phòng và chữa bệnh cho nhân dân, đặc biệt trong tỉnh hình dịch bệnh do COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai phổ biến cho các cơ sở kinh doanh dược đóng trên địa bàn các quy định pháp luật về được, các nguyên tắc tiêu chuẩn GPs, quy định về quản lý chất lượng thuốc. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp dược trên địa bàn phải tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh dược.

Cục cũng đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh thuốc. “Xử lý nghiêm các trường hợp bán thuốc cho cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, hoặc mua thuốc của cơ sở không đúng với phạm vi kinh doanh trong giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược; bán thuốc cho cơ sở không có chức năng kinh doanh dược; kinh doanh thuốc quá hạn dùng...”, công văn nêu rõ.

Theo Cục Quản lý Dược, cần chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc, hạn dùng của thuốc trước khi đưa ra lưu hành trên thị trường; tăng cường công tác kiểm tra hồ sơ pháp lý của khách hàng, chỉ bán thuốc cho các cơ sở kinh doanh dược có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược với phạm vi kinh doanh phù hợp.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI