Tưởng thú nuôi hiền lành, nữ bệnh nhân nhập viện vì nhiễm độc do cu li cắn

02/12/2021 - 15:06

PNO - Tưởng cu li là động vật hiền lành để làm "thú cưng", một phụ nữ tại Hà Nội phải nhập viện do nhiễm độc sau khi bị cu li cắn.

 

Cu li dù vẻ ngoài dễ thương song theo các chuyên gia có chứa độc khiến con người có thể nguy hiểm khi bị cắn
Cu li dù vẻ ngoài dễ thương nhưng theo các chuyên gia, động vật này có chứa độc khiến con người có thể nguy hiểm khi bị cắn

Chiều 2/12, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) - cho biết vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ phải nhập viện do bị cu li cắn và có biểu hiện nhiễm độc.

Nữ bệnh nhân 45 tuổi (Hà Nội), sau khi bắt một con cu li thoát khỏi cũi thì bị cắn vào bàn tay. Ngay sau khi bị cắn vài phút chị thấy tê bì đầu các ngón tay và ngón chân, sau đó đau buốt vùng bị cắn, giọng nói yếu đi hẳn, cảm giác trống ngực. Sau khi được cấp cứu và làm một số xét nghiệm, kiểm tra, rà soát các tài liệu và chẩn đoán... các bác sĩ khẳng định bệnh nhân bị nhiễm độc. Đây là một trường hợp ít gặp, lần đầu tiên Trung tâm chống độc tiếp nhận.

Theo các chuyên gia, cu li là sinh vật nhìn hiền lành, dễ thương nên được nhiều người ở Việt Nam tìm về nuôi làm cảnh. Tuy nhiên, hiện loài này đã được đưa vào sách Đỏ. Cu li có tuyến nọc độc ở mặt trong hai khuỷu chân phía trước. Nọc độc phủ trên da, trên lông giúp bảo vệ nó khỏi các con côn trùng và các sinh vật bên ngoài tấn công.

Cu li dùng miệng liếm nọc độc từ tuyến nọc, sau đó chải lông. Nọc độc tiết ra kết hợp với nước bọt và gây nhiễm độc thông qua nhát cắn tự vệ. Khi bị đe dọa, cu li sẽ giơ 2 chân trước lên che đầu, vừa có tác dụng bôi nọc độc lên da đầu, vừa giúp con vật liếm thêm nọc độc từ chân. 

Tuy còn rất ít thông tin nghiên cứu thành phần tuyến nọc độc trên người con cu li nhưng nọc độc có bản chất protein, một số thông báo về biểu hiện nhiễm độc sau khi bị con cu li cắn như đau buốt, đau rất nhiều so với việc cùng một con vật kích thước tương tự cắn; có biểu hiện tê bì, rối loạn cảm giác, đau đầu, buồn nôn, run rẩy, mệt mỏi khó chịu toàn thân, rối loạn đông máu. Một số trường hợp có biểu hiện dị ứng, thậm chí có phản vệ, có thể dẫn đến tử vong. Vết cắn có thể bị nhiễm trùng, hoại tử phần mềm cũng có thể gây nguy hiểm.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo người dân cần cẩn trọng với trào lưu tìm nuôi các động vật về làm thú cưng: “Cần thận trọng trong việc tiếp xúc với các sinh vật trong tự nhiên, cần phải biết các nguy cơ có thể có với sức khỏe con người mà các động vật đem lại, bao gồm các bệnh lây truyền từ động vật, một số động vật có độc, kể cả động vật có vú cũng có độc”.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI