Bạc Liêu họp khẩn sau khi phát hiện ổ dịch COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

20/10/2021 - 14:10

PNO - Sau khi phát hiện ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp trực tuyến khẩn cấp.

Sau khi ghi nhận 50 ca mắc COVID-19 liên quan đến một công ty thủy sản, ngày 20/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp trực tuyến khẩn cấp với các Sở, ban, ngành và địa phương.

Tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng đánh giá ổ dịch này rất phức tạp vì công nhân đi làm và đi về nhà ở thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải... Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành Y tế phối hợp với các địa phương rà soát lại tình hình để nâng cấp độ dịch phù hợp. Đồng thời, yêu cầu UBND tỉnh ra quyết định thực hiện cấp độ dịch ngay trong ngày hôm nay (20/10).

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu cũng nhận định, đây là ổ dịch lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh. Nguy cơ lây nhiễm từ ổ dịch cao, khả năng lây lan rộng ra trên địa bàn thị xã Giá Rai.

Tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp khẩn sau khi phát hiện ổ dịch COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay.
Tỉnh Bạc Liêu tổ chức cuộc họp khẩn sau khi phát hiện ổ dịch COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay.

“Địa phương cần quán triệt tinh thần thần tốc phòng, chống dịch. Vận động người dân thị xã không có việc cần thiết thì không ra đường. Tăng cường xét nghiệm sàng lọc trong hộ dân tùy theo mức độ nguy cơ 100% người dân hay đại diện hộ. Tất cả các công ty, xí nghiệp có đông công nhân phải được sàng lọc hết và nên phong tỏa diện hẹp, phù hợp, siết chặt để tránh xảy ra lây nhiễm chéo trong khu vực phong tỏa”, bà Lê Thị Ái Nam - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu yêu cầu.

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thì yêu cầu các địa phương bên cạnh việc truy vết cần tuyên truyền, vận động công nhân không nên tiếp xúc những người về từ TPHCM và các tỉnh khác về khi họ cách ly tại nhà, kể cả người thân. Ngành Y tế phải chuẩn bị các trang thiết bị cần thiết, công an, quân sự hỗ trợ địa phương trong truy vết, ngay cả ban đêm; các địa phương chuẩn bị các khu cách ly, có quyền phong tỏa, cách ly ngay khi xuất hiện dịch.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, lúc 9g sáng 19/10 có một nữ công nhân của Công ty TNHH Thủy sản Tấn Khởi (phường 1, thị xã Giá Rai) chở người nhà đến Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai khám bệnh, qua sàng lọc nữ công nhân dương tính SARS-CoV-2.

Sau khi phát hiện người này nhiễm SARS-CoV-2, cơ quan chức năng lấy mẫu tất cả công nhân của doanh nghiệp để xét nghiệm, phát hiện thêm 49 ca F0.

Theo ông Bùi Quốc Nam – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, ổ dịch này hết sức phức tạp vì Công ty này có 730 người, công ty không tổ chức "3 tại chỗ", công nhân đi làm về hàng ngày, chủ yếu ở thị xã Giá Rai và huyện Đông Hải. Tính đến 6g sáng nay có 50 ca dương tính liên quan đến Công ty TNHH Thủy sản Tấn Khởi.

Xung quanh Công ty Thủy sản Tấn Khởi có 3 công ty thủy sản khác cũng khá đông công nhân lao động, qua test sàng lọc, công nhân của 3 công ty thủy sản này âm tính.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp tiếp xúc gần với các F0 tại công ty thủy sản này.

An Khương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI