An ninh sân bay không còn hỗ trợ các hãng bay kê khai y tế cho hành khách

22/04/2021 - 16:22

PNO - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, các hãng có quyền từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh.

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa có văn bản yêu cầu các hãng hàng không, các cảng vụ hàng không và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong ngành hàng không khẩn trương triển khai công tác kiểm soát hành khách khai báo y tế tại các cảng hàng không, sân bay và đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền cũng như yêu cầu bắt buộc khai báo y tế trước chuyến bay để đảm bảo an toàn khai thác, hiệu quả khai thác, tránh ùn tắc tại các cảng hàng không, đặc biệt là các dịp cao điểm tới. 

Hành khách gần đến giờ bay mới bắt đầu tiến hành khai báo y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Ảnh: Quốc Thái
Hành khách khai báo y tế tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - Ảnh: Quốc Thái

Theo đó, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức kiểm soát việc khai báo y tế của hành khách, đảm bảo hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay; tuyên truyền cho hành khách thực hiện khai báo y tế khi mua vé máy bay và khi làm thủ tục hàng không.

Đồng thời, các hãng hàng không có quyền từ chối vận chuyển các trường hợp không thực hiện khai báo y tế và các quy định về an toàn dịch bệnh. Trường hợp để hành khách chưa khai báo y tế theo quy định lên máy bay, các hãng hàng không phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, các hãng cần bố trí nhân sự tại các quầy check-in tại nhà ga hành khách để hỗ trợ và hướng dẫn đối với hành khách khai báo y tế; phối hợp với các cảng hàng không để triển khai thông báo cho hành khách yêu cầu phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh tại nhà ga hành khách, hệ thống màn hình thông báo tại các cảng hàng không và qua các pano thông báo tại khu vực khách dễ quan sát như quầy làm thủ tục, khu vực an ninh soi chiếu và khu vực kiểm tra trước khi ra máy bay.

Cục trưởng yêu cầu các cảng hàng không chỉ đạo lực lượng an ninh thực hiện đúng trách nhiệm và nhiệm vụ được giao trong quá trình làm việc, dừng việc phối hợp với hãng hàng không hỗ trợ và hướng dẫn hành khách hoàn thành việc khai báo y tế và bố trí nhân sự kiểm tra khai báo y tế của hành khách trước khi xếp hàng vào khu vực soi chiếu an ninh theo các chỉ thị, văn bản yêu cầu trước đây của Cục Hàng không Việt Nam.

Các cảng cần hỗ trợ các hãng hàng không thực hiện thông báo cho hành khách yêu cầu bắt buộc phải khai báo y tế trước chuyến bay trên hệ thống phát thanh hoặc trên màn hình thông báo tại các cảng hàng không.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI