Ai mới là trụ cột mùa dịch?

20/07/2021 - 12:07

PNO - Chỉ cần hạ cái sĩ diện đàn ông, chấp nhận mọi thứ bình đẳng trước con vi-rút quái ác để điềm nhiên sống là đã đủ củng cố hạnh phúc gia đình.

 

Phụ nữ có khả năng ứng biến linh hoạt hơn đàn ông - Ảnh minh họa
Phụ nữ có khả năng ứng biến linh hoạt hơn đàn ông - Ảnh minh họa

Từ ngày chiếc loa phường liên tục nhắc nhở "tổ dân phố cách ly tổ dân phố, phường cách ly với phường..." nhà tôi chuyển sang mua hàng online. 

Mua đồ online của nhiều người, tôi nhận ra điểm chung thú vị: Trong khi các chị vợ tả xung hữu đột xoay xở đủ thứ để bán hàng hoá, thực phẩm (từ mua về bán lại đến tự nấu, tự chế biến kiểu "nhà làm") thì đa số các anh chồng hoặc đứng bên lề hoặc chỉ đảm trách nhiệm vụ thu tiền, ghi sổ sách hoặc làm "shipper" cho vợ. Không ít đôi vợ chồng đang kinh doanh online đều xuất thân từ "dân công sở" hay có công việc ổn định khác trước khi dịch xảy ra.

 

Chị "mối" bán các món đặc sản Huế tôi hay mua từng là nhân viên phòng vật tư một công ty lớn nước ngoài. Đợt dịch đầu, chị nằm trong danh sách bị công ty cắt giảm. Được khen nấu bún bò ngon, thêm gia đình có người ở Huế nên chị nấu bún bò và nhập thêm các sản vật Huế về bán qua mạng.

Lúc đầu chị thuê các dịch vụ giao hàng, sau đến lượt anh chồng shipper. Vốn là trưởng phòng trong một công ty nước ngoài, nay nghỉ việc vì công ty giảm biên chế, anh trở thành người giao hàng bất đắc dĩ cho vợ để giảm chi phí. 

Ở công ty anh làm sếp, ở nhà, anh phải theo sự chỉ đạo của vợ, vì anh không biết nấu nướng, cũng chẳng phụ chị được trong những việc liên quan bếp núc hay sổ sách, đơn hàng, âu cũng là sự phân công lao động hợp lý.

Chị "mối" giao trái cây online của tôi kể, vợ chồng chị trước đây làm cùng công ty, nay đều dịch nghỉ ở nhà vô thời hạn vì công ty trong vùng phong toả.

Chị lấy trái cây từ quê mẹ chị lên bán, anh không phản đối, nhưng phụ chị một cách miễn cưỡng. Anh trầm tư hẳn, ít nói hơn, dễ nổi giận, gắt gỏng. Thấy công ty không biết chừng nào mới hoạt động trở lại, anh mới chịu chở chị đi giao hàng.

Chiếc xe hơi chở "sếp - chồng" đi làm mỗi ngày giờ thành "xe thồ" cho chị chở trái cây đi giao, còn "sếp-chồng'' trở thành tài xế bất đắc dĩ.

Cô bạn bán chè và các món bánh, ăn vặt tôi hay mua cũng than: Việc kinh doanh online nhìn nhẹ nhàng vậy chứ tất bật quay cuồng từ sáng tới khuya, đủ thứ việc linh tinh chỉ một mình cô "xà quần" trong bếp, nhiều lúc mệt rã rời nhưng chồng chỉ phụ được vài việc linh tinh và đi giao hàng, chơi với con. Cũng may đơn hàng nhiều, có đồng ra đồng vô gỡ gạc trong thời gian chờ công ty  của hai vợ chồng hoạt động trở lại.

Bình thường, nhiều gia đình theo mô hình "chồng là trụ cột", thu nhập của người đàn ông là nguồn kinh tế chính. Ông chồng chỉ lo việc ở ngoài, phần còn lại như chợ búa, cơm nước, con cái... người vợ "cân tất" mặc dù cũng có công việc bên ngoài. Khi dịch giã kéo dài, vị trí trụ cột có phần lung lay, không chỉ thu nhập ảnh hưởng, mà mối quan hệ trong các gia đình có khi cũng ảnh hưởng theo. 

Với lợi thế chịu khó, tỉ mỉ, linh hoạt, phụ nữ dễ thích ứng hơn đàn ông trong những công việc không đòi hỏi "danh phận", họ dễ dàng từ vị trí "sếp sòng" ở ngoài trở về nhà thành "sếp chính" trong xó bếp mà không vướng phải trở ngại nào về tâm lý. Thế nên nhiều chị em ra ngoài có khi làm sếp này sếp nọ, nhưng khi "có biến", họ vẫn tung hoành ngược xuôi kiếm tiền ngon lành như nhiều chị em kinh doanh online trong mùa dịch. 

Ngược lại, đàn ông không phải ai cũng dễ dàng "biến hình" để chấp nhận hoàn cảnh mới như phụ nữ. Có người đã quen với sự uy quyền nơi công sở hay khả năng kiếm tiền dễ dàng với công việc sở trường ở ngoài, nay họ không hoặc chưa thích nghi được với hoàn cảnh mới nên sinh ra cáu kỉnh, gắt gỏng, tự ti khi bỗng dưng đang từ đỉnh cao như rơi xuống vực sâu, nhất là tâm lý tự nhiên "dưới cơ" vợ khiến nhiều ông khó chịu.

Chỉ cần họ biết hạ cái sĩ diện đàn ông xuống, chấp nhận thực trạng thời dịch giã ai cũng như ai để điềm nhiên mà sống, mà bình tĩnh bước qua khủng hoảng, thích ứng với hoàn cảnh mới chờ dịch qua. Đó cũng là cách để củng cố hạnh phúc gia đình cũng như trang bị cho bản thân liều vắc xin tinh thần tốt nhất.

 

Lê Thị Ngọc Vi

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Mình chấp nhận thôi, anh à!

  Mình chấp nhận thôi, anh à!

  30-09-2023 10:59

  Khi bắt đầu tìm hiểu kỹ hơn về cộng đồng LGBTQ+, cô mới vỡ ra rằng giới tính “Khác” đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử loài người.

 • Bây giờ có ai còn đợi không?

  Bây giờ có ai còn đợi không?

  30-09-2023 06:08

  Vợ chồng con trai ly hôn đã 15 năm. Trong 15 năm đó, bà có 2 lần gặp lại con dâu, đúng ra là 3 lần…

 • Tin em chồng, gia đình tan nát

  Tin em chồng, gia đình tan nát

  29-09-2023 18:18

  Cầm lá đơn ly hôn, tôi nghẹn ngào hỏi chồng: "Sao anh tàn nhẫn đến thế. Do em trai anh lừa đảo, chứ nào phải hoàn toàn lỗi của tôi!"

 • Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  Trung thu nay vẫn ráng giữ nét xưa

  29-09-2023 10:48

  Tết Trung thu của trẻ em bây giờ khác xưa rất nhiều, tuy vậy, gia đình tôi vẫn giữ cho con nét văn hoá truyền thống.

 • Có con, niềm vui sẽ khác

  Có con, niềm vui sẽ khác

  29-09-2023 06:52

  Con gái đưa 2 đứa cháu ngoại về thăm mẹ. Gần nửa tháng vẫn chưa nghe nói khi nào con về lại nhà chồng, cũng không thấy con rể đến rước.

 • Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  Có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho cha con tôi?

  28-09-2023 11:38

  Tôi phát hiện vợ vay nợ khắp nơi. Tôi có nên ly hôn để bảo toàn tài sản cho mình và con cái?

 • Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  Khốn khổ với "đứa con hương hoả"

  28-09-2023 06:11

  Vợ tôi nhiều lần gửi tiền về trang trải những khoản nợ của em trai. Vợ khóc: “Đó là ruột thịt của em, em không bỏ mặc được”.

 • Khâu vá trái tim

  Khâu vá trái tim

  27-09-2023 06:11

  Cái bóng của quá khứ nặng hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Nỗi đau từ những vết thương cũ chưa bao giờ muốn chữa là chữa, muốn quên là quên.

 • Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  Có nên kiện đòi tài sản kẻ bạc tình?

  26-09-2023 12:22

  Vì thương người đàn ông đó, cô Tam dốc sức tin yêu. Bị lừa mất hết tài sản, cô phải đi ở nhờ trong căn nhà của chính mình.

 • Đếm những điều em biết ơn anh

  Đếm những điều em biết ơn anh

  26-09-2023 05:52

  Có rất nhiều điều tôi muốn cảm ơn người đàn ông của đời mình và tôi cũng tự hỏi liệu anh có cùng suy nghĩ với tôi không.

 • “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  “Ông chẳng, bà chuộc” vậy mà thương nhau

  25-09-2023 12:21

  Sau mỗi “trận chiến”, họ lại tìm thấy điểm tương đồng. Mỗi lần “chẳng, chuộc” lại phát hiện ra những phẩm chất tốt của nhau mà thương nhau hơn.

 • U80 đi họp lớp

  U80 đi họp lớp

  25-09-2023 06:39

  Bà tôi trở về từ buổi họp lớp bạn học thời cấp III, sau 60 năm rời ghế nhà trường, cảm xúc còn trào dâng trong bà.

 • “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  “Chất bôi trơn tăng điểm trần” chỉ là trong… truyền thuyết?

  24-09-2023 19:51

  Ngày nay, việc phụ nữ dùng chất nhờn bôi trơn vì các lợi ích như đã tả không hiếm.

 • Mê say và tỉnh táo

  Mê say và tỉnh táo

  24-09-2023 17:17

  Ánh hào quang huyền ảo mất đi, người bạn đời hiện ra trong gam màu xám khiến người ta nghĩ cuộc hôn nhân của mình là sai lầm.

 • Sửa lại cuộc đời

  Sửa lại cuộc đời

  24-09-2023 06:21

  Cô là đóa hoa kiêu hãnh trong giông bão. Mong rằng sau những tổn thương mất mát, phía trước con đường cô đi là bầu trời trong xanh.

 • Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  Vợ cũ có quyền đánh ghen hay không?

  23-09-2023 12:35

  Tôi hiểu mình không có quyền gì trong mối quan hệ giữa chồng cũ và người khác, nhưng tôi không thể giữ bình tĩnh.

 • Ế vợ do nhà chật

  Ế vợ do nhà chật

  23-09-2023 06:25

  Tôi bất ngờ khi chứng kiến cuộc sống đầy chật vật, xáo trộn của gia đình thím Hoa.

 • Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  Cháu bà nội nhưng không tội bà ngoại

  22-09-2023 21:22

  Bà nội gặp bà ngoại niềm nở: “Cháu bà nội, tội bà ngoại. Ông bà vất vả với các cháu nhiều rồi. Tôi vẫn hay nói với ông nhà tôi vậy”.