5 dự đoán cho thế giới trong năm 2023

01/01/2023 - 18:55

PNO - Nhân loại vừa bước sang năm mới với những mảng màu sáng tối đan xen nhau qua 5 dự đoán về những gì sẽ xảy ra trong năm 2023.

 

Thế giới vừa bước sang năm 2023 với nhiều mảng màu sáng tối - Ảnh: Bloomberg
Thế giới vừa bước sang năm 2023 với nhiều mảng màu sáng tối - Ảnh: Bloomberg

Theo thông lệ, vào những thời khắc đầu tiên của năm mới, tạp chí Financial Times thường đưa ra những dự đoán cho năm mới trên nhiều lĩnh vực bằng cách đặt các câu hỏi và đưa ra câu trả lời từ các chuyên gia.

1. Châu Âu sẽ thiếu hụt nhiên liệu trên diện rộng?

Đúng. Điều tồi tệ này có thể sẽ xảy ra trước tháng 4 nếu thời tiết đủ lạnh, và châu Âu sẽ còn phải đối mặt với nhiều thách thức lớn hơn cho mùa đông sắp tới.

Mặc dù các kho dự trữ khí đốt hiện đã được bổ sung gần đầy, thế nhưng việc duy trì lượng khí đốt đủ cho nhu cầu sử dụng của người dân vào mùa xuân là điều rất khó khăn.

Năm 2022, nguồn cung cấp khí đốt đến từ Nga vẫn dồi dào cho đến tháng 6. Thế nhưng vào năm 2023, khả năng này gần như bằng không khiến EU phải chật vật xoay xở tìm kiếm nguồn khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để bù đắp cho sự thiếu hụt này, khiến cho các rủi ro về an ninh năng lượng càng trở nên căng thẳng hơn.

Một trạm nén khí thuộc đường ống dẫn khí đốt Yamal của châu Âu - Ảnh: Reuters
Một trạm nén khí thuộc đường ống dẫn khí đốt Yamal của châu Âu - Ảnh: Reuters

2. Nhiệt độ toàn cầu sẽ tạm thời ấm lên đến ngưỡng 1.5 độ C?

Không. Tuy nhiên điều này có thể xảy ra vào năm 2024. Hành tinh của chúng ta đã ấm lên khoảng 1.1 độ C khi so sánh nhiệt độ trung bình giai đoạn 2011-2020 với quãng thời gian cuối những năm 1800, và ở mức ít nhất 1.2 độ C trong những năm gần đây.

Với lượng khí thải ở mức kỷ lục, các nhà khoa học dự đoán nhiệt độ toàn cầu sẽ tạm thời đạt 1.5 độ C vào năm 2024. Đây là một thách thức cho mục tiêu được đề ra trong Thỏa thuận chung Paris do Liên hiệp quốc khởi xướng và bảo trợ.

Nhiệt độ toàn cầu sẽ sớm đạt mức 1.5 độ C - Ảnh: Markus Spiske/Unsplash
Nhiệt độ toàn cầu sẽ sớm đạt mức 1.5 độ C - Ảnh: Markus Spiske/Unsplash

3. Trung Quốc có thể khôi phục tăng trưởng kinh tế trên 5%?

Có thể. Trung Quốc đã phải trải qua một năm 2022 đầy ảm đạm do chính sách chống dịch “Zero COVID” khắt khe khiến cho nền kinh tế và đời sống của quốc gia tỷ dân này rơi vào tình trạng “đóng băng” không khác những gì đã xảy ra với nhiều quốc gia khác trong giai đoạn 2020-2021.

Tuy nhiên, sẽ có rất nhiều thay đổi trong năm 2023 khi Trung Quốc học cách “sống chung với COVID-19”. Hoạt động kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ, chi tiêu của người tiêu dùng sẽ được thúc đẩy bởi lượng tiền tiết kiệm dồi dào trong thời gian bị ngưng trệ do đại dịch. Chưa kể Bắc Kinh sẽ tung ra hàng loạt các gói kích thích chi tiêu, trong đó tập trung vào cơ sở hạ tầng vốn là một lĩnh vực luôn trong tình trạng khát vốn.

Kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ phục hồi nhanh chóng trong năm 2023 - Ảnh: FT/Getty Image
Kinh tế Trung Quốc được dự đoán sẽ phục hồi nhanh chóng trong năm 2023 - Ảnh: FT/Getty Image

4. Các cuộc biểu tình ở Iran sẽ kết thúc?

Không. Các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng của người dân Iran, phần lớn trong số họ là phụ nữ, đã bùng nổ sau cái chết của cô gái trẻ Mahsa Amini khi bị cảnh sát giam giữ.

Những người biểu tình kêu gọi thay thế chế độ thần quyền với nhiều quy định khắt khe áp đặt lên phụ nữ bằng một hệ thống chính trị tôn trọng quyền của người dân hơn.

Với nền kinh tế đang gặp khó khăn do phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, các cuộc biểu tình sẽ có thể sẽ tiếp tục bùng lên và lan rộng ra bất cứ lúc nào nếu chính quyền Iran có các động thái đàn áp bằng bạo lực.

Nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn do phụ nữ dẫn dắt xảy ra trên khắp Iran trong năm 2022 - Ảnh: Hawar News Agency/ AP
Nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn do phụ nữ dẫn dắt xảy ra trên khắp Iran trong năm 2022 - Ảnh: Hawar News Agency/ AP

5. Mạng xã hội Twitter sẽ vẫn tồn tại?

Đúng vậy. Mặc dù giao dịch mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD của tỷ phú Elon Musk có thể gây ra một số hỗn loạn nhất định; tuy nhiên, nền tảng mạng xã hội này sẽ vẫn tiếp tục phát triển bởi người dùng không muốn rời đi trong khi các lựa chọn thay thế khác lại không đủ quy mô và sức hút để thế chân tiểu blog mang biểu tượng chú chim xanh này.

Mặc dù vậy, vẫn có nhiều dự đoán về những khó khăn mà Twitter sẽ phải đối mặt, trong đó có nguy cơ xung đột giữa nguyên tắc ‘tự do ngôn luận” của Twitter dưới thời “trị vì” của Elon Musk với Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số mới của EU, dẫn đến những khoản tiền phạt nặng có thể sắp xảy ra với mạng xã hội này.

Twitter gặp nhiều thách thức dưới triều đại Elon Musk - Ảnh: The Atlantic
Twitter gặp nhiều thách thức dưới "triều đại" Elon Musk - Ảnh: The Atlantic

Nguyễn Thuận

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioilakyvi /strCate=thegioilaky
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthegioivi /strCate=thegioi