2 cán bộ quản lý dược ở Bình Tân và Tân Phú liên quan đến vụ bán thuốc trị COVID-19

27/09/2021 - 17:38

PNO - 2 cán bộ quản lý dược đang bị Công an TPHCM điều tra vì hành vi tham ô tài sản, liên quan đến mua bán thuốc trị virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp báo chiều 27/9, thượng tá Huỳnh Quang Tuyến – Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM - cho biết thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an, Công an TPHCM đã đẩy mạnh công tác quản lý địa bàn, nắm tình hình các loại tội phạm nhất là số đối tượng lợi dụng công tác phòng, chống dịch bệnh; phân phối, tiêm vắc xin phòng COVID-19, việc mua bán các thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch trái quy định pháp luật... để trục lợi, lừa đảo.

Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến – Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM
Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến – Phó Trưởng phòng Tham mưu, Công an TPHCM

Công an TPHCM đã phát hiện, tích cực điều tra, khám phá 6 vụ việc có liên quan, gồm: 2 vụ việc trục lợi liên quan tiêm chủng vắc xin phòng COVID- 19; 1 vụ mua, bán thuốc kháng virus Molnupiavir trái phép; 2 vụ việc sử dụng tài khoản Facebook để lừa đảo cấp giấy đi đường, tiêm vắc xin; 1 vụ “Sản xuất, buôn bán hàng giả” thuốc tân dược giả các nhãn hiệu có tác dụng phòng ngừa, chữa trị COVID-19.

Công an TP đã khởi tố 1 vụ án, 3 bị can (Nguyễn Đức Thuận, Dương Quốc Chính, Nguyễn Thị Kim Tuyến) về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả thuốc tân dược gia các nhãn hiệu có tác dụng phòng ngừa, chữa trị COVID-19 như Diantagic, Neo-Cordion...".

Công an TP đang điều tra vụ án tham ô tài sản, cụ thể là thuốc kháng virus Molnupiravir. Vụ án này liên quan đến 2 người là cán bộ quản lý dược tại Trung tâm y tế quận Bình Tân và Trung tâm y tế quận Tân Phú.

Công an đã khởi tố 2 vụ án, khởi tố 2 bị can đối với Trương Mạnh Thảo (Cán bộ phụ trách kinh tế UBND phường 2, Quận 6) về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, có hành vi móc nối giải quyết việc tiêm ngừa vắc xin để trục lợi; Lê Thị Kim Dung (thường trú tại Quận 4) về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”, có hành vi móc nối với Nguyễn Thanh Tuấn (cán bộ phụ trách điểm thêm chủng tại Phường 10, Quận 11) đưa 21 trường hợp không thuộc diện vào danh sách tiêm, thu lợi bất chính số tiền 51,8 triệu đồng

Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Minh Phụng (thường trú tại TP Thủ Đức) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đối tượng này có hành vi sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin cung cấp giấy đi đường, tiêm ngừa vắc xin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến cho biết thời gian tới sẽ tăng cường quản lý địa bàn để xác minh và bắt giữ các đối tượng liên quan đến hành vi mua bán thuốc điều trị COVID-19.

Liên quan đến thông tin một số tỉnh miền Tây ghi nhận có người dân từ TPHCM đi về, Công an TPHCM khẳng định việc kiểm soát tại các chốt rất chặt chẽ và nghiêm túc. Việc kiểm soát tại các chốt diễn ra 24/24; có camera giám sát. Công an TP sẽ ghi nhận tình hình để rà soát lại và sẽ phối hợp với công an các tỉnh giáp ranh để xác minh vì sao người dân lại qua được các chốt kiểm soát để về các tỉnh; đi qua các chốt bằng hình thức nào để có phương án phòng ngừa. TPHCM có 12 chốt cấp thành phố và 39 chốt kiểm soát cấp quận, huyện. Tại các nơi giáp ranh, luôn có chốt kiểm soát của TP và chốt của tỉnh khác.  

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI