YouTube xóa hơn 500.000 video thông tin sai lệch về COVID-19 trong vòng một năm

28/01/2021 - 17:35

PNO - Theo lá thư của Giám đốc điều hành Susan Wojcicki công bố hôm 26/1, nền tảng chia sẻ video toàn cầu YouTube đã xóa hơn 500.000 video lan truyền thông tin sai lệch liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ tháng 2/2020.

Kể từ tháng Hai năm ngoái đến nay, YouTube đã xóa hơn 500.000 video thông tin sai lệch về COVID-19.
Kể từ tháng Hai năm ngoái đến nay, YouTube đã xóa hơn 500.000 video thông tin sai lệch về COVID-19.

Chính sách của YouTube là nghiêm cấm thông tin sai lệch về virus COVID-19, bao gồm cả tuyên bố virus này là “trò lừa bịp” hoặc “quảng cáo các phương pháp chữa trị không có cơ sở về mặt y tế”.

Lá thư của bà Wojcicki viết: "Chúng tôi luôn nỗ lực để đạt được sự cân bằng thích hợp giữa tính công khai và tính trách nhiệm khi đáp ứng các nguyên tắc do các chính phủ trên thế giới đặt ra". Bà cho biết, "cách tiếp cận trách nhiệm của chúng tôi là xóa nội dung mà các chuyên gia cho rằng có thể dẫn đến tác hại trong thế giới thực, nâng cao nội dung có thẩm quyền và đáng tin cậy, giảm các lượt xem nội dung ở ranh giới (của sự thật) và thưởng cho những người tạo video đáp ứng tiêu chuẩn cao của chúng tôi”.

Theo một khảo sát của Acxiom (một nền tảng nối kết dữ liệu) đối với 5.000 người dùng ở Mỹ từ ngày 25/11 đến ngày 4/12, thuyết âm mưu đang hình thành nhận thức của con người về vắc-xin COVID-19. Hơn 44% những người được hỏi cho biết có một phần sự thật đối với tuyên bố vô căn cứ rằng tỷ lệ tử vong do COVID- 19 “đã bị cố tình phóng đại”, trong khi chỉ một nửa con số đó, 22%, nói rằng thống kê "chắc chắn là sự thật”.

Từ tháng 10, YouTube bắt đầu xóa các nội dung về vắc-xin COVID-19 mâu thuẫn với ý kiến chung của các cơ quan y tế, chẳng hạn như của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bao gồm cả những tuyên bố vô căn cứ rằng tiêm vắc-xin là cấy vi mạch Satan vào cơ thể người hoặc gây vô sinh.

Facebook và Twitter đã thực hiện các biện pháp tương tự để xóa các tuyên bố rằng vắc-xin cố ý gây hại hoặc không cần thiết, cũng như các thuyết âm mưu đã bị vạch trần về tác dụng phụ của vắc-xin.

Bức thư của bà Wojcicki được công bố trong bối cảnh những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon (Big Tech) đang bị giám sát vì những thông tin sai lệch lan truyền trên các nền tảng của họ. Ví dụ, sau khi xảy ra cuộc nổi loạn gây chết người ngày 6/1 ở Điện Capitol (tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, D.C.), YouTube đã thắt chặt việc thực thi các chính sách của mình chống lại những tuyên bố sai sự thật về “gian lận bầu cử”. Đầu tháng này, YouTube đã đình chỉ dịch vụ của Tổng thống Donald Trump khi đó vì các tweet của ông vi phạm quy tắc của nền tảng.

Quốc hội Mỹ đã gây áp lực lên các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) để ngăn chặn sự lan truyền các thông tin sai lệch liên quan đến tiêm chủng nói chung. Năm 2019, Hạ nghị sĩ của đảng Dân chủ Adam Schiff (California), đã viết một bức thư ngỏ gửi Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai, kêu gọi ông khắc phục vấn đề về nội dung để chống những vi phạm trên nền tảng tìm kiếm của Google.

Trong bức thư của mình, bà Wojcicki cũng phản ánh về tác động của đại dịch trên YouTube. Bà cho biết thời gian người ta bỏ ra xem video trên nền tảng này đã tăng 25% trên toàn cầu, trong quý đầu tiên của năm 2020, khi mọi người lần đầu bắt đầu bị giam chân trong nhà do phong tỏa. Hơn nửa triệu kênh YouTube đã thử phát trực tiếp lần đầu tiên trong năm ngoái, bà Wojcicki nói.

Bà Wojcicki cho biết có thêm nhiều người sáng tạo video sử dụng YouTube để kiếm tiền. Vào năm 2020, số lượng kênh tham gia Chương trình Đối tác YouTube, cho phép kiếm tiền từ nội dung bằng quảng cáo, đã tăng gấp đôi so với năm trước. Và trong ba năm qua, công ty đã chi trả hơn 30 tỷ USD cho các nhà sáng tạo, nghệ sĩ và các công ty truyền thông.

Việt Hưng (theo USA Today, CNET)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI