Yêu trong bóng tối: Hai người tốt ráp lại thành một cặp tồi tệ

18/02/2022 - 17:37

PNO - Chị vẫn là người tốt. Anh ấy vẫn là người tốt. Nhưng hành động chạy theo cảm xúc, đến với nhau là tồi tệ.

Tôi từng lớn tiếng gay gắt với một người bạn: “Chị làm thế là sai, ngàn lần sai!” Đó là khi chị chia sẻ câu chuyện bất đắc dĩ trở thành người thứ 3.

Chị nói không sao dứt bỏ anh, vì đó là người đàn ông duy nhất mang đến cho chị cảm giác đồng điệu sau đổ vỡ trong hôn nhân. Anh ấy cũng không hạnh phúc, dù người bạn đời của anh là mẫu phụ nữ lý tưởng để kết hôn.

Hai người say mê, lao vào nhau điên cuồng, dính mắc với nhau trong bóng tối, cũng nhiều lần muốn dừng lại nhưng lại chẳng thể dứt ra. Chị thấy mình là người phụ nữ cô đơn và cần được chăm sóc. Chị tiếc nuối nếu phải rời xa một người rất khó khăn lắm mới tìm được.

Anh thấy mình là chàng trai độc thân bị mắc kẹt trong một cuộc hôn nhân không cảm nhận được tình yêu. Nhiều lần anh và chị định chia tay, nhưng chỉ cần một tin nhắn, một cuộc điện thoại, cả hai lại sẵn sàng chạy đến bên nhau.

Chị nói với tôi: “Chị chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là người thứ 3, nhưng cuối cùng khi rơi vào cảnh huống này, chị lại thấy những gì từng nhìn nhận trước đây không còn phù hợp nữa”.

Chị cho rằng chị vẫn là người tốt, bởi chị luôn phân tích để người đàn ông kia quay về vun đắp tình cảm với bạn đời của anh ấy.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa

“Nhưng thực tế thì chị vẫn tiếp tục là người thứ 3. Chị có thể phân tích hàng ngàn lý lẽ, hiểu biết hay tỏ ra mình thanh cao và không có lỗi gì ngoài tình yêu. Nhưng chị còn xuất hiện, còn qua lại với anh ấy thì người đàn bà bên kia còn bị dối lừa đau khổ. Đừng nhìn vào cảm xúc nữa, hãy đứng tách mình ra để nhìn vào bản chất của mối quan hệ, của hành động”, tôi đã nói với chị rất nhiều lần như thế.

Tôi không đánh giá một con người chỉ trên một hành động, một sự việc nhất định. Chị vẫn là người tốt. Anh ấy vẫn là người tốt. Nhưng chạy theo cảm xúc để đến với nhau theo cách sai trái, rõ ràng anh chị đã thành một cặp đôi tồi tệ.

Rung động với người khác giới sẽ luôn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong cuộc đời ngay cả khi bạn đã kết hôn, đang ở trong một mối quan hệ. Rung động, cảm xúc hay những cơn say nắng có thể không có lỗi. Nhưng không kiềm chế được mình, lao theo thứ tình cảm ấy rồi nhân danh sự đồng điệu, sự khao khát để chà đạp lên niềm tin của người bạn đời thì chẳng lời lẽ nào bao biện được.

Sự sai trái này là hiển nhiên, không thể ngược đời như lý lẽ của một số kẻ lộng ngôn trên mạng: “Trong tình yêu, ai được yêu ít hơn thì đó là kẻ thứ 3”.

Khi chị hỏi tôi đâu là quy chuẩn để tôi nói về sự sai - đúng, tôi không tranh cãi nhiều. Tôi chỉ kể chị nghe về rất nhiều người đã đau khổ, đã rơi xuống vực thẳm như thế nào khi phát hiện bị phản bội. Những nỗi đau ấy có thể khiến cuộc đời ai đó chìm hoàn toàn vào tăm tối. Tôi chưa thấy người nào bị phản bội mà bình thường, bình tĩnh. Dù có người đã phải đấu tranh hàng năm trời để giữ được vẻ ngoài lạnh lùng, thờ ơ.

“Chạy theo con tim hay là nghe lý trí - đừng phân định rạch ròi mà hãy cân nhắc cả hai", tôi nói với chị, dù tôi biết những phân tích ấy có thể sẽ chẳng ích gì nếu như chị vẫn đang trong u mê. Người ngoài cuộc chỉ quan sát và đưa ra góc nhìn của họ mà thôi, quyết định vẫn là ở chị. Song tôi muốn nhắc chị nhớ thật kỹ rằng: Cảm xúc có thể không sai, nhưng hành động chạy theo cảm xúc có khi khiến người ta hối hận cả đời.

Lá Xanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI