Xét xử Facebooker Đặng Như Quỳnh

27/10/2022 - 16:33

PNO - Facebooker Đặng Như Quỳnh bị đưa ra xét xử tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Chiều 27/10, TAND quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Đặng Như Quỳnh (42 tuổi, trú tại Hà Nội) về  tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.

Ông Đặng Như Quỳnh bị đưa ra xét xử tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.
Ông Đặng Như Quỳnh bị đưa ra xét xử tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Cáo trạng thể hiện, từ cuối năm 2019 đến tháng 4/2022, Đặng Như Quỳnh sử dụng tài khoản mạng xã hội Facebook có tên hiển thị là “Đặng Như Quỳnh” để đăng tải các bài viết do mình soạn thảo hoặc chia sẻ lại bài viết của người khác.

Ngày 6/4/2022, ông Quỳnh sử dụng tài khoản Facebook “Đặng Như Quỳnh” đăng tải hai bài viết có nội dung sai sự thật, kèm theo hình ảnh cá nhân của ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (mã chứng khoán GEX). Ông Tuấn đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Công ty Viglacera (mã chứng khoán VGC).

Các bài đăng có nội dung về việc các cơ quan tố tụng sẽ tiến hành khởi tố, điều tra, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Văn Tuấn và việc ông Tuấn sở hữu phức tạp nhiều công ty đại chúng có hoạt động niêm yết trên sàn chứng khoán.

Ông Quỳnh bị cáo buộc sử dụng hình ảnh của ông Nguyễn Văn Tuấn (đã qua chỉnh sửa màu) và hình ảnh sơ đồ các công ty liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex. 2 bài đăng được nhiều cá nhân tương tác, bình luận, chia sẻ và lan truyền rộng rãi trên không gian mạng.

Trong các phiên giao dịch ngày 6, 7, 8, 11 và 12/4/2022, mã chứng khoản GEX và nhóm các cổ phiếu có liên quan xuất hiện hiện tượng các nhà đầu tự đặt lệnh bán với số lượng lớn, thị giá và vốn hóa trên thị trường của các mã chứng khoán này bị giảm mạnh (trước đó, các mã chứng khoán này đang trong xu hướng tăng giá).

Trong đó, vốn hóa mã chứng khoán GEX giảm 5.237 tỷ đồng, vốn hóa mã chứng khoán VGC giảm 5.739 tỷ đồng, chỉ số VN-INDEX giảm 64,78 điểm, chỉ số HNXINDEX giảm 35,09 điểm, chỉ số UPCOM giảm 4,57 điểm, gây hoang mang trong dư luận của các nhà đầu tư chứng khoán.

Ông Nguyễn Văn Tuấn và một số nhà đầu tư chứng khoán có đơn tố giác Đăng Như Quỳnh vì cho rằng bị cáo đăng tải thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu, hình ảnh và hoạt động của các công ty cũng như giá của các cổ phiếu.

Bộ Thông tin và Truyền thông xác định hành vi của ông Quỳnh đã xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Tuấn. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng khẳng định 2 bài viết của Đặng Như Quỳnh là một trong những nguyên nhân gây ra hiệu ứng tiêu cực đối với các mã chứng khoán có liên quan đến ông Nguyễn Văn Tuấn nói riêng, thị trường chứng khoán nói chung trong giai đoạn từ ngày 6/4/2022 đến ngày 12/4/2022.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI